Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xây dựng Chính phủ điện tử mà 'cả tỉnh không dám mua một chiếc iPad'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng việc một địa phương nói “không dám mua một chiếc iPad” để quán triệt lại tinh thần quyết liệt trong xây dựng Chính phủ điện tử của các bộ, ngành.

Ngày 13/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử.

Đây là vấn đề được Thủ tướng quan tâm chỉ đạo.

Chính phủ giảm họp, lấy phiếu trên hệ thống điện tử

Nhắc lại tinh thần của Thủ tướng là đôn đốc mạnh, thể hiện tốt nội dung của Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết chiều 24/6, Thủ tướng sẽ dự khai trương hệ thống e-Cabinet (Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ) để kết nối các thành viên Chính phủ, các bộ trưởng.

“Hệ thống này sẽ tiến tới Chính phủ phi giấy tờ, giảm bớt thời gian họp hành, bởi thay vì phải thảo luận hay lấy phiếu của các thành viên Chính phủ trên giấy, chúng ta sẽ thực hiện hoàn toàn trên điện tử”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

cai cach hanh chinh anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Nhật Bắc.

Ông cũng cho biết Văn phòng Chính phủ đang mời các thư ký, trợ lý của thành viên Chính phủ tập huấn chạy thử hệ thống e-Cabinet để chính thức khai trương vào 24/6.

Trước đó, Chính phủ đã khai trương trục liên thông gửi, nhận văn bản quốc gia vào ngày 12/3. Từ đó đến nay tròn 3 tháng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết kết quả đã có 46.202 văn bản gửi và 130.989 văn bản nhận bằng điện tử của các bộ, ngành, địa phương tới Văn phòng Chính phủ. “Đây là con số rất đáng khích lệ”, ông Dũng nói.

Thay vì gửi, nhận văn bản bằng hồ sơ giấy, theo ông Dũng, việc chuyển sang gửi nhận văn bản điện tử giúp tiết kiệm 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Việc này cũng giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính an toàn.

Dự kiến tháng 11/2019, cổng dịch vụ công quốc gia được khai trương theo hướng không cầu toàn mà chọn một số dịch vụ người dân cần để làm trước. Trước hết sẽ tập trung cho việc cấp, đổi bằng lái xe.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh từ tháng 6/2018, cơ quan này đã thực hiện Văn phòng Chính phủ phi giấy tờ, toàn bộ xử lý trên điện tử và thiết bị di động, giúp cải cách, thay đổi được tư duy. Đặc biệt, tăng tính minh bạch công khai, tạo sự giám sát của người dân và doanh nghiệp.

Nhắc nhở các bộ, ngành phải quyết liệt thực hiện Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng câu chuyện khi sang thăm Matxcova (Nga) thì thấy họ áp dụng công nghệ thông tin rất tốt. Chỉ cần một người dân đổ rác sai vị trí hay đỗ xe sai quy định, hình ảnh và thông tin đó sẽ được báo về trung tâm, và sẽ có quyết định xử phạt nguội gửi đến người vi phạm.

Bên cạnh đó, dịch vụ công của thủ đô nước bạn quy định không được để người dân xếp hàng quá 15 phút, nếu không, cán bộ thi hành công vụ phải giải trình.

Từ câu chuyện đó, ông Dũng cho rằng chúng ta không thể cứ trì trệ theo lối cũ mà phải quyết liệt thực hiện Chính phủ điện tử. “Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là nhìn tổng thể, hành động nhanh, bắt đầu từ cái nhỏ nhất”, ông Dũng nhấn mạnh.

Không phải hạ tầng, là do con người

Sau khi nghe một số bộ, ngành báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dành nhiều thời gian nhắc đến trường hợp của Bộ Nội vụ. Bởi đây là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo cải cách hành chính, có công cụ trong tay mà không cải cách bằng cơ quan khác thì… không hướng dẫn được ai.

cai cach hanh chinh anh 2
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các đơn vị Văn phòng Chính phủ sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc trên iPad - Ảnh: VGP.

Bằng chứng là trong tổng số 369 văn bản Văn phòng Chính phủ nhận được của Bộ Nội vụ, chỉ có 39 văn bản ký số, tỷ lệ 10,57% - rất thấp so với các bộ.

Ông Dũng vừa nói vừa giơ tờ danh sách và khẳng định tất cả những gì ông đề cập đều “nói có sách, mách có chứng”.

Không đồng ý với quan điểm đổ lỗi cho hạ tầng, người phát ngôn Chính phủ khẳng định mọi vấn đề đều do con người.

Ví dụ từ chính mình, ông cho biết ai đến phòng ông mà mang văn bản giấy, ông không tiếp và mời về, ông cũng không ký nhận hồ sơ bằng giấy.

Đề cập đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc đến câu chuyện ở một địa phương khi đấu thầu nói “không dám mua một chiếc iPad”, trong khi đó, tỉnh khác người ta mua hẳn ôtô.

“Như vậy để thấy cùng một việc nhưng mỗi địa phương làm một cách khác nhau, cái này là do người chỉ đạo, người đứng đầu”, ông Dũng nói.

Ngoài ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý phải hoàn thành sớm trong vấn đề về lưu trữ hồ sơ điện tử.

Ở Văn phòng Chính phủ, ông cho biết thay vì phải xây dựng tủ tài liệu mấy chục mét vuông thì nay đều lưu trữ dữ liệu ở máy chủ, ngoài ra có hệ thống lưu trữ dự phòng.

Nhưng ông Dũng khẳng định Văn phòng Chính phủ không làm dự án, không dùng tiền ngân sách mà hoàn toàn do doanh nghiệp đầu tư, Nhà nước thuê lại, như hệ thống e-Cabinet do Viettel đầu tư, dịch vụ công do VNPT đầu tư.

“Doanh nghiệp phải lên phương án đảm bảo an toàn thông tin toàn hệ thống, nếu để mất cắp dữ liệu, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không có chuyện không biết đổ trách nhiệm cho ai. Chúng tôi có hợp đồng cam kết rõ ràng, có giám sát của cơ quan công an”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội