Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Xây cột nước 200 m ở hồ Tây tạo điểm nhấn cho du lịch Hà Nội

Cột nước hồ Tây có thể cao 160 đến 200 m, dự kiến đặt tại vị trí hướng từ đường Thanh Niên nhìn ra. Kết hợp với ánh sáng, công trình được kỳ vọng là điểm nhấn du lịch cho Hà Nội.

Thông tin tại một sự kiện mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, cho biết trong năm 2017 thành phố sẽ triển khai nhiều việc làm cụ thể nhằm làm mới không gian hồ Tây.

Theo ông Chung, sau sự kiện cá chết ở hồ Tây, thành phố đã cho kiểm tra và thấy ở nhiều khu vực mực nước hồ chỉ còn 0,5 m. Để làm sạch hồ, dự kiến phải hút 1,2 đến 1,5 triệu tấn bùn, đồng thời cấp thêm khoảng 2 triệu m3 nước.

Ban cán sự UBND Hà Nội đã đề xuất và thường trực Thành ủy đã thông qua chương trình triển khai làm 6 việc trong năm 2017 - người đứng đầu chính quyền thủ đô cho biết.

Ha Noi xay cot nuoc cao 200 m anh 1
Đài phun Jet d’Eau, biểu tượng của Geneva, Thụy Sĩ, thu hút nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng. 

Cụ thể, thành phố sẽ triển khai hút bùn ở hồ Tây; thu gom toàn bộ nước thải của các hộ dân, khách sạn xung quanh của hồ Tây và hồ Trúc Bạch để xử lý, không cho chảy xuống hồ. Sau khi hoàn thành 2 việc trên, UBND thành phố sẽ triển khai dự án xử lý sạch nước hồ, đồng thời cân nhắc một trong hai phương án lấy nước từ sông Hồng hoặc sông Đà cung cấp bổ sung, với công suất 10.000 m3 ngày/đêm.

Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin: “Chúng tôi đang nghiên cứu, thiết kế cho xây một cột nước ở hồ Tây. Thế giới có trên 30 nước đã xây cột nước như ở Thụy Sĩ, DuBai, Thượng Hải. Các cột nước phục vụ rất tốt cho du lịch”.

Lãnh đạo thành phố cho rằng không gian hồ Tây nếu có cột nước sẽ tạo ra 2 ý nghĩa. Thứ nhất, cột nước kết hợp với ánh sáng tạo điểm nhấn du lịch, ngắm cảnh. Thứ hai, phun nước hàng ngày giúp cung cấp oxy cho nước hồ.

Theo ông Chung, trên thế giới có 2 công ty lớn đang thiết kế, xây dựng cột nước và hiện nhóm nghiên cứu đưa ra các phương án cho Hà Nội lựa chọn, cao 160 đến 200 m.

“Họ nghiên cứu đặt cột nước ở đường Thanh Niên vì nhìn ra đẹp nhất, tất cả các khu đều thấy. Vị trí đặt cột nước phải đảm bảo cách nhà dân từ 300 đến 350 m” - Chủ tịch Hà Nội nói và cho hay các công ty thiết kế yêu cầu phải làm sạch nước hồ mới được phun nước, nếu không có thể làm phát tán vi trùng, vi khuẩn.

Đề cập đến các công trình xung quanh hồ Tây, ông Chung nói trung tâm đua thuyền trên đường Lạc Long Quân xây dựng phục vụ SEA Games đã xuống cấp. Thành phố có chủ trương giao cho tư nhân quản lý để dạy đua thuyền cho các cháu nhỏ.

Liên quan đến việc di dời nhà thuyền nổi khỏi hồ Tây, Chủ tịch Hà Nội cho hay tới đây doanh nghiệp nào muốn kinh doanh phải đăng ký và thành phố chỉ cho một thuyền hoạt động.

Chủ tịch Chung thông tin thành phố đã giao cho một tập đoàn tư nhân nghiên cứu, xây dựng một nhà hát Opera ở khu vực Quảng An. Thời gian tới, Hà Nội cũng trồng thêm cây xanh, trang trí ánh sáng quanh hồ Tây và làm thêm 3 khu bến giáp với đường Văn Cao, Thanh Niên và đoạn trước cửa UBND quận Tây Hồ, nhằm tạo không gian vui chơi cho người dân.

"Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành các công trình trong năm 2017 và tin tưởng sẽ tạo ra không gian mới cho hồ Tây", Chủ tịch UBND Hà Nội nói.

Ha Noi xay cot nuoc cao 200 m anh 2
Hà Nội sẽ xây dựng cột nước cao gần 200 m tại khu vực Hồ Tây. Ảnh: Google Maps.

'Ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động đỏ'

Chủ tịch Hà Nội cho rằng một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội là 2,5 triệu xe máy hết hạn sử dụng.Quang Anh

Bạn có thể quan tâm