Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Xây cầu đến lớp' - cần nhiều hơn nữa những tấm lòng

Tại nhiều địa phương, học sinh vẫn phải đến trường trên những cây cầu khỉ chênh vênh hay cầu tạm hàng chục năm tuổi, còn thầy cô giáo mất nhiều tiếng đồng hồ để tới điểm trường.

Những ngày qua, đoàn khảo sát dự án “Xây cầu đến lớp” đã tới một số địa phương thuộc tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang. Tại đây, hệ thống sông và kênh rạch chằng chịt, đường giao thông hạn chế, vẫn còn nhiều cây cầu khỉ, cầu tạm thô sơ khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Có rất nhiều trăn trở đọng lại trong lòng đoàn công tác sau chuyến đi. Đó là hình ảnh người dân và học sinh tại ấp Phước Thái B, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long hàng ngày di chuyển qua cây cầu khỉ được dựng tạm bợ suốt 18 năm qua - phương tiện lưu thông ngắn nhất nối các ấp với đường chính. Đó là cảm giác thót tim khi đoàn di chuyển trên các cây cầu, mặc dù được gọi là cầu bê tông, nhưng đã xuống cấp trầm trọng và rung lên khá mạnh mỗi khi đi qua. Niềm trăn trở lớn nhất chính là mong muốn có một cây cầu bắc qua sông, để con đường đến trường của các em học sinh xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long được gần hơn.

Grab anh 1
Chú Khá hỗ trợ người dân đi qua cầu tạm Út Ốm trong những ngày mưa.

"Cả ấp có một cây cầu Út Ốm. Sông thì sâu, cầu thì cao, người lớn đi không quen còn run cầm cập, nhiều người bị té, văng đồ. Ấy vậy mà tụi nhỏ vẫn cần mẫn băng qua mỗi ngày. Bé quá thì ba mẹ phải dẫn qua chứ không tự đi được, còn nếu đi bộ thì xa lắm, đường bùn lầy khó đi. Những hôm trời mưa, cầu Út Ốm càng trơn trượt hơn, nhìn tụi nhỏ đi qua mà xót”, chú Nguyễn Văn Khá, người ngày ngày túc trực tại cây cầu để hỗ trợ các em tới trường, chia sẻ.

Còn tại nơi địa đầu Tổ quốc, Hà Giang có đặc thù địa hình khá phức tạp, vùng dân cư bị chia cắt bởi nhiều ngọn núi cao, thung lũng, sông suối. Cô Hoàng Thị Nhất, giáo viên tiểu học tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết quãng đường từ nhà đến trường chỉ dài 30 km, nhưng vào mùa khô cô đã mất hơn 2 tiếng để di chuyển bằng xe máy. Vào mùa mưa lũ, đường đi khó khăn hơn, cô mất khoảng 4 tiếng để di chuyển, có nhiều đoạn phải dừng xe máy bên ngoài và đi bộ vượt suối vào điểm dạy.

Grab anh 2
Đường bùn lầy trơn trượt khiến nhiều cô giáo mất 4-5 tiếng đồng hồ để tới trường.

Cô Nhất cũng chia sẻ vào đỉnh điểm mùa mưa lũ, các điểm trường có thể bị cô lập cả tuần và học sinh không thể đến lớp. Để dạy bù, vào những hôm trời nắng ráo, cô và các giáo viên khác tranh thủ dạy học cả ngày cho các em. Công tác vận động các em đi học vào mùa lũ của chính quyền địa phương và giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn.

Grab anh 3
Nhiều học sinh Hà Giang hàng ngày phải vượt qua các con suối, khe núi để đến lớp.

Em Triệu Mùi K, học sinh THCS thuộc xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang kể thường ngày em và các bạn thức dậy từ rất sớm để đi học, từ nhà tới trường phải vượt qua 3 con suối. Vào mùa mưa đường rất sình lầy, có hôm nước dâng cao nên các em phải nắm tay nhau lội qua vì sợ bị nước cuốn trôi, nhiều lúc bị ướt hết cả người và sách vở. Hôm nào mưa to quá, cha mẹ không dám để các em đi học vì mực nước dâng đến ngang ngực hoặc cổ.

Grab anh 4
Vượt suối đi học mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các em học sinh miền núi.

Để hành trình tri thức của các em bớt gian nan, Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam - hai đơn vị đồng triển khai dự án “Xây cầu đến lớp”, mong nhận được nhiều tấm lòng sẻ chia từ cộng đồng. Những tấm lòng hảo tâm sẽ giúp hiện thực hóa ước mơ đến lớp của các em học sinh khó khăn, nhờ đó hành trình đến với tri thức cũng sáng lạn hơn.

“Xây cầu đến lớp” là dự án thiện nguyện với mục đích xây dựng cầu tại các vùng hẻo lánh, giúp người dân dễ dàng di chuyển và các em học sinh đến trường an toàn. Chương trình do Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp triển khai từ cuối tháng 5.

Để tham gia, người dùng thực hiện các bước đơn giản: (1) mở ứng dụng Grab; (2) vào mục GrabRewards, chọn mức đóng góp mong muốn (từ 115 đến 2.300 điểm, tương ứng từ 5.000 đến 100.000 đồng); (3) đổi điểm và phần đóng góp sẽ được ghi nhận.

Grab về quê xây cầu cho học sinh vượt sông đến lớp

Tiếp nối “Nuôi em” và nhiều dự án thiện nguyện khác, Grab cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vừa triển khai dự án “Xây cầu đến lớp”, giúp học sinh vùng khó khăn đi học an toàn.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Xã hội