Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xây cao tốc vốn TQ, ông Hun Sen bác bỏ cáo buộc ‘thuộc địa’ Bắc Kinh

Thủ tướng Hun Sen ngày 22/3 phủ nhận nguy cơ Campuchia trở thành "thuộc địa" Trung Quốc giữa lúc nước này khởi công xây dựng đường cao tốc trị giá 2 tỷ USD do Bắc Kinh tài trợ.

Khi hoàn thành vào năm 2023, tuyến cao tốc sẽ kết nối thủ đô Phnom Penh với Sihanoukville, khu nghỉ mát và cảng biển ở phía nam là điểm đến yêu thích của giới đầu tư và người đánh bạc từ Trung Quốc, theo AFP.

Dự án này sẽ được xây dựng bởi Tập đoàn Cầu đường Trung Quốc và nằm trong sáng kiến Vành đai – Con đường đầy tham vọng của Bắc Kinh.

trung quoc dau tu campuchia anh 1
Campuchia ngày 22/3 khởi công xây dựng đường cao tốc trị giá 2 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ, nằm trong sáng kiến Vành đai – Con đường đầy tham vọng của Bắc Kinh. Ảnh: Bộ Giao thông Công chính Campuchia.

Ông Hun Sen nói mặc dù những người chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang thực dân hóa Campuchia, nhưng “Campuchia sẽ không để họ làm như vậy”.

Ông Hun Sen thường xuyên ca ngợi viện trợ của Trung Quốc “không có sợi dây ràng buộc”, so với viện trợ của Mỹ và châu Âu thường đòi hỏi Campuchia cải thiện nạn tham nhũng và vi phạm nhân quyền, theo AFP.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu cũng gạt đi các chỉ trích và nói “đầu tư của Trung Quốc không phải cái bẫy, không phải để đe dọa, mà là để giúp đỡ” sự phát triển của Campuchia.

Bắc Kinh là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Campuchia, và đã rót nhiều tỷ USD vào đất nước nghèo nhưng có vị trí chiến lược quan trọng này, theo AFP.

Theo thống kê, Trung Quốc đầu tư 5,3 tỷ USD vào Campuchia từ năm 2013-2017, tức khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, Phnom Penh Post đưa tin.

Ông Hun Sen cũng bác bỏ các tin đồn về kế hoạch thiết lập căn cứ hải quân Trung Quốc trên đất Campuchia để tàu bè Trung Quốc dễ dàng tiếp cận Biển Đông.

Đường sắt 7 tỷ USD nối TQ - Lào xong một nửa, dự kiến chạy vào 2021

Tuyến đường sắt trị giá 7 tỷ USD nối Trung Quốc với Lào, và sau này nối tới Bangkok và Singapore, đã hoàn thành một nửa giữa những lo ngại “bẫy nợ” từ dự án.

Dự án Koh Kong của TQ ở Campuchia là du lịch hay quân sự?

Các nhà phân tích hoài nghi dự án phát triển sân bay và cảng nước sâu của Trung Quốc ở Koh Kong, Campuchia nhằm phục vụ mục đích quân sự lâu dài của Bắc Kinh.


Trọng Thuấn

(theo AFP)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới