Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xấu hổ vì liên tục gian lận, game thủ TQ đòi lập server riêng

Theo một khảo sát của PUBG Corp, đa số người chơi sử dụng hack/cheat đều đến từ Trung Quốc.

Vấn nạn hack/cheat tràn lan ở các tựa game bắn súng sinh tồn đình đám từ PUBG, Fortnite cho đến "tân binh" Apex Legends. Cộng đồng game thủ thế giới trở nên phẫn nộ mỗi khi gặp phải game thủ Trung Quốc, họ mặc định hacker hay cheater luôn là những người chơi đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Mọi game thủ đều đồng ý rằng nên cho Trung Quốc ra rìa. Tuy nhiên, ngay cả những game thủ Trung Quốc cũng không thể chịu nổi chính người chơi nước mình. Số ít những game thủ tử tế còn sót lại ở Trung Quốc mong muốn các nhà phát hành game thiết lập các "server nội địa".

game thu Trung Quoc anh 1
Công cụ hack/cheat rao bán tràn lan trên TaoBao. Ảnh: Kotaku.

Trên Reddit, cộng đồng game thủ quốc tế gợi ý rằng Apex Legends nên thiết lập các sever dành riêng cho Trung Quốc càng sớm càng tốt. Ở phần bình luận bên dưới, nhiều tài khoản tự nhận là game thủ Trung Quốc cho rằng họ cảm thấy xấu hổ và ủng hộ phương án trên. Từ WeChat cho đến ali123, game thủ Trung Quốc nhận lỗi và mong muốn tách khỏi cộng đồng quốc tế xuất hiện càng nhiều.

"Tôi ủng hộ thiết lập server riêng cho chúng tôi. Game thủ Trung Quốc mất nhân phẩm dùng hack/cheat ở mọi tựa game. Đất nước chúng ta hùng mạnh nhưng công dân Trung Quốc lại làm xấu mặt dân tộc trên trường quốc tế", một lời bình luận trên WeChat.

"Là một công dân Trung Quốc, tôi hoàn toàn đồng ý. Chúng tôi xứng đáng với hình phạt trên. Nhà phát hành game có thể thu phí giờ chơi đối với game thủ Trung Quốc", một người dùng Weibo viết.

Mặt khác, game thủ Trung Quốc tố cáo những con buôn hack/cheat liên tục quảng cáo trắng trợn ngay trên game.

"Khi tôi gia nhập vào đội, thành viên trong đội cố gắng rao bán phần mềm hack/cheat. Họ nói không ngừng làm tôi bị ảnh hưởng", một người dùng WeChat chia sẻ.

game thu Trung Quoc anh 2
Có rất nhiều game thủ sử dụng hack/cheat trong Apex Legends. Ảnh: Kotaku.

Hôm 8/3, Respawn, nhà phát hành tựa game Apex Legends công bố 355.000 trường hợp bị loại khỏi hệ thống nhưng không tiết lộ quốc tịch thật sự của người chơi. Sau đó vài ngày, Prog Wang, họa sĩ thiết kế của Apex Legends tiết lộ email nội bộ cho thấy người chơi Trung Quốc chiếm số lượng cực lớn.

"Hack/cheat của những game thủ này còn vượt xa những gì chúng tôi biết được. Apex Legends không thể can thiệp pháp lý vào vụ việc vì trò chơi chưa phát hành chính thức tại Trung Quốc", Prog Wang bình luận trên WeChat.

Bên cạnh đó, việc mua bán các phần mềm hack/cheat lại rất dễ dàng như đi chợ lựa rau. Truy cập vào các trang thương mại điện tử như TaoBao, Alibaba, game thủ dễ dàng tìm được nhiều deal từ 1 USD đến 450 USD. Các loại phần mềm hack/cheat cực kì đa dạng chẳng hạn tự động ngắm, loại bỏ độ giật của súng, nhìn xuyên tường,...

Theo một vài người dùng Weibo, việc thiết lập server riêng có thể không giải quyết triệt để vấn đề sử dụng hack/cheat của game thủ Trung Quốc. Con buôn cheat được phép chọn khu vực chơi để rao bán phần mềm bằng cách sử dụng VPN giả. Vấn nạn hack/cheat vẫn chưa dừng lại ở đó, nhiều game thủ cho rằng họ bắt đầu chán Apex Legends vì đi đâu cũng gặp hack/cheat.

"Nhiều người không xem ai ra gì, sử dụng hack/cheat rồi rêu rao trên kênh chat thế giới. Họ cứ đứng một chỗ mà không làm gì", một người dùng Reddit nói.

game thu Trung Quoc anh 3
Phần lớn game thủ Trung Quốc trên Apex Legends đều sử dụng hack/cheat. Ảnh: China Daily.

Hôm 26/2, PUBG Corp công bố kết quả chống gian lận trong game trên trang chủ. Theo đó, hãng đã phối hợp cùng nhà phát hành Tencent và các cơ quan chức năng để càn quét những hành vi phát triển phần mềm hack/cheat. Có hơn 200 đối tượng sa lưới pháp luật.

Theo đó, chỉ riêng trong tháng 4/2018, hơn 141 người bị cảnh sát bắt giữ tại Nam Kinh (Trung Quốc). Vào tháng 10/2018, tiếp tục có thêm 34 người khác bị bắt tại Ôn Châu. Ngoài ra, có hơn 50 người khác bị bắt tại nhiều tỉnh thành khác.

Game sinh tồn kiếm hiệp Ganghood Survival Game sinh tồn mang màu sắc kiếm hiệp Trung Quốc với các điểm sáng nhưng còn tồn tại khá nhiều bất cập.

Video khám phụ khoa rao bán trên Alibaba, Internet TQ dậy sóng

Những video quay cảnh khám phụ khoa được bán trên Alibaba đang khiến cho mạng xã hội tại Trung Quốc rúng động.
Anh Thi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm