Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xăng vẫn tăng, dầu có cơ hội giảm giá vào ngày mai

Theo dự báo của môt số doanh nghiệp đầu mối phía Nam, giá xăng có thể tiếp tục tăng nhẹ vào ngày mai tùy vào phương án sử dụng quỹ bình ổn.

Trước phiên điều chỉnh giá vào ngày mai, 20/9, các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo xăng có thể sẽ tăng tiếp, nhưng mức tăng chỉ khoảng 100 đồng/lít. Ngược chiều giá xăng, các loại dầu có thể giảm khoảng 150 đồng/lít. Tuy nhiên vẫn có trường hợp giá xăng tăng khoảng 300-400 đồng/lít nếu sử dụng phương án bỏ xả quỹ bình ổn.

dieu chinh gia xang anh 1
Giá xăng có thể điều chỉnh tăng vào ngày 20/9. Ảnh: V.D.

Đại diện một doanh nghiệp cho hay, hiện tại mức lỗ của các doanh nghiệp trên giá cơ sở khoảng 300 đồng/lít. Trong khi đó áp lực tăng giá xăng dầu lại bắt đầu xuất hiện, khi giá dầu thế giới đang ở chu kỳ hồi phục.

Trong nước, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu cũng vừa được làm mới. Cơ quan quản lý chọn cách điều hành giá mặt hàng nguyên liệu này theo hướng điều chỉnh tăng, hay tiếp tục duy trì ổn định vẫn chưa rõ ràng. Nhưng với số dư quỹ bình ổn đang cạn dần thì việc điều chỉnh tăng nhiều khả năng sẽ được tính đến.

Số liệu công bố bởi Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 15/9 cho thấy giá xăng RON 92 tại thị trường Singapore - thị trường nhập khẩu của Việt Nam - đang ở mức 54,67 USD/thùng, dầu hỏa là 53,37 USD/thùng, diesel 53,08 USD/thùng.

Trong phiên điều chỉnh trước, giá xăng RON 92 tăng 702 đồng/lít, giá bán lẻ ở mức tối đa 16.076 đồng/lít. Xăng sinh học (E5) cũng tăng 611 đồng/lít, lên mức tối đa 15.836 đồng/lít. Quỹ bình ổn cho hai mặt hàng này vẫn giữ nguyên, là 300 đồng.

Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 253 đồng/lít lên 11.914 đồng/lít, dầu hoả tăng 200 đồng/lít lên 10.496 đồng/lít và dầu mazut tăng 214 đồng/kg, lên 8.837 đồng/kg.

Nếu như dự báo của các doanh nghiệp đầu mối phía Nam là chính xác thì đây sẽ là lần thứ 3 liên tiếp giá xăng tăng từ giữa tháng 8 đến nay, với hơn 1.000 đồng/lít.

Bất thường đường đi của xăng dầu

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận về những kẽ hở trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xăng dầu