Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xăng giảm giá kỷ lục, cước vận tải vẫn đòi tăng 20-60%

Trong khi Bộ Tài chính cùng Bộ GTVT đang tích cực kiểm tra giá cước vận tải ô tô giảm chưa hợp lý; nhiều doanh nghiệp vận tải (DN) lại đòi tăng giá tới 60%.

Ngày 28/1, PV Tiền Phong theo chân một đoàn kiểm tra do Bộ Tài chính chủ trì có mặt tại Bến xe phía Nam (Hà Nội). Được biết, bến xe này vừa nhận được 2 bộ hồ sơ tăng giá DN. Cụ thể, công ty TNHH Hiền Phước trong bảng kê khai mức giá gần đây đã tăng giá cước tuyến Bắc Nam với mức dao động 20-60% tùy thời điểm.

Ví dụ, chiều Sài Gòn - Hà Nội giá vé sẽ tăng từ 880.000 đồng/khách lên 1.408.000 đồng/khách áp dụng từ ngày 10/2 đến 19/2; chiều ngược lại giữ nguyên. Sau Tết Nguyên đán chiều Hà Nội - Sài Gòn tăng từ 880.000 đồng lên 1.408.000 đồng/khách áp dụng từ 19/2 đến 25/2, chiều ngược lại giữ nguyên.

Đại diện DN này lý giải trước Tết Âm lịch, lượng khách đi lại chiều vào Sài Gòn giảm nhiều, doanh thu không thể bù đắp được chi phí. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đơn vị đã đầu tư lô xe mới, dẫn đến chi phí khấu hao và các chi phí cố định khác cũng tăng theo. Còn sau Tết, DN này cũng đưa ra lý do doanh thu không đủ bù đắp nổi chi phí chiều ngược lại. Phương án tăng giá sẽ có hiệu lực từ ngày 30/1/2015.

Người dân đang mong chờ giá cước giảm.

Người dân đang mong chờ giá cước giảm.

Tương tự, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải và Thương mại Hùng Thắng (tuyến Hà Nội - Thanh Hoá), trong mẫu phương án giá gửi cơ quan chức năng cũng tăng 40% giá vé (từ mức 80.000 đồng/khách lên 112.000 đồng/khách). Lý do DN này đưa ra tương tự: Tăng giá do dịp Tết khách hàng chỉ đi một chiều và chiều còn lại chạy rỗng. Mức giá mới của DN này có hiệu lực từ ngày 8/2 đến 28/2.

Phương án tăng giá cũng được các DN thông báo với Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Cụ thể, Công ty THNN Chín Nghĩa tăng giá vé chiều Hà Nội - Quảng Ngãi từ mức 350.000 đồng/khách lên mức 490.000 đồng/khách, tức tăng 40% từ ngày 19/2 đến 21/2; HTX xe khách Trung Nam tăng giá lần lượt 20-60% tùy vào từng thời điểm, nhưng xoay quanh mấy ngày Tết (từ ngày 31/1 đến 21/2).

Theo giải thích của một số nhà xe tại Bến xe phía Nam: Những năm trước, tăng mức phụ thu là bình thường. Năm nay, vì xăng dầu giảm mạnh nên giá cước vận tải mới bị để ý nhiều như vậy.

Kiểm tra 10 DN vận tải tại Hà Nội

Liên quan đến việc kiểm tra giá cước vận tải ô tô; được biết, ngày 28/1, đoàn kiểm tra phía Bắc đã làm việc với 10 doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn Hà Nội. 

Theo Trưởng đoàn Đặng Ngọc Tuyến, Phó chánh Thanh tra Bộ Tài chính, cho biết: Ngay sau khi họp bàn cách thức tiến hành, trong ngày đầu tiên triển khai trực tiếp xuống các đơn vị . Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra phía Bắc sẽ kiểm tra tổng cộng 20 doanh nghiệp vận tải lớn trên địa bàn. 

Sẽ quản lý chặt giá cước vận tải

Các đơn vị vận tải trong thời gian tới sẽ phải có phương án tổ chức hoạt động theo xu hướng giảm giá nhiên liệu để tính toán lại giá thành.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/treo-ngoe-xang-giam-gia-ky-luc-cuoc-van-tai-lai-con-doi-tang-816577.tpo

Theo Tuấn Đức/ Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Messi kiem tien the nao? hinh anh

Messi kiếm tiền thế nào?

0 3

Không chỉ ký nhiều hợp đồng quảng cáo béo bở với các nhãn hàng, Messi còn có thương hiệu thời trang riêng, sở hữu nhiều khách sạn và thậm chí sắp có công viên chủ đề riêng.

VieON nop don kien MoMo hinh anh

VieON nộp đơn kiện MoMo

0 16

VieON cho rằng việc MoMo đơn phương thông báo ngắt kết nối dịch vụ thanh toán đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng giữa 2 bên, gây thiệt hại cho công ty này.