Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xăng, điện tăng giá, Bộ Y tế tạm hoãn điều chỉnh viện phí

Lo ngại tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh xăng và điện cùng tăng giá, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh hoãn điều chỉnh viện phí.

Ngày 8/5, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạm thời chưa điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh ngoài bảo hiểm y tế theo Thông tư số 37.

Theo Bộ Y tế, dù số người chưa tham gia BHYT chỉ còn hơn 12%, để tránh tác động tiêu cực đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua, bộ đề nghị tạm thời chưa tăng tăng viện phí với nhóm này, chờ thời điểm phù hợp.

hoan tang vien phi anh 1
Bộ Y tế tạm hoãn tăng viện phí. Ảnh: Việt Hùng.

Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT có hiệu lực từ ngày 15/1, trong đó điều chỉnh giá của gần 2.000 dịch vụ y tế.

Bộ Y tế thừa nhận trong số gần 2.000 dịch vụ được điều chỉnh, một số ít giảm, còn lại phần lớn tăng. Tuy nhiên, mức tăng giá thấp, trong khi các dịch vụ giảm giá với mức sâu và tỷ lệ sử dụng nhiều hơn.

Hiện tại, mới có 6 địa phương gồm Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hưng Yên, Thanh Hoá và Đồng Tháp có nghị quyết điều chỉnh giá viện phí với nhóm chưa tham gia BHYT. Trong đó, Hà Nội mới áp dụng từ ngày 1/5, còn lại 57/63 tỉnh thành phố chưa ban hành.

Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế phối hợp cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu chủ trương điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm xóa bỏ bao cấp qua giá, thực hiện giá thị trường đối với dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu tiền thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân, do giá dịch vụ ngày trên giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

'BHYT mà lộ thông tin nhiễm HIV thì tôi mất việc ngay'

“Tôi đã phải chạy vào nhà vệ sinh để uống thuốc vì sợ mọi người bắt gặp. Nếu BHYT lộ thông tin cá nhân, tôi sẽ mất việc ngay”, Đ.L. - một bệnh nhân HIV băn khoăn.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe