Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xâm hại trẻ em: Ung nhọt nhức nhối ở nhiều nước châu Á

Ở nhiều nước châu Á, lạm dụng tình dục trẻ em được cho là chủ đề cấm kỵ, định kiến và hệ thống pháp lý lỏng lẻo đã khiến vấn nạn này tiếp tục nhức nhối và khó loại bỏ.

Trong gần 6 năm, từ khi 9 tuổi, Jen, người Singapore, (tên của nhân vật đã được thay đổi) bị bạn trai của mẹ lạm dụng. Mẹ cô đã nhắm mắt làm ngơ.

Trên Channel NewsAsia, Jen kể về những gì cô đã trải qua, làm thế nào cô thoát khỏi "địa ngục" đó nhờ sự giúp đỡ của bạn cùng lớp và cuộc hành trình dài để hồi phục tâm lý.

Jen, giờ đã 25 tuổi, chia sẻ câu chuyện đau xót của mình vì cô biết nhiều nạn nhân vẫn lo sợ bị đánh giá nếu nói ra bí mật đen tối của họ với người khác. “Chỉ khi bạn nhận thức được rằng quá khứ không phải là toàn bộ con người bạn, bạn mới có thể vượt qua nó và trở nên mạnh mẽ hơn”, Jen nói.

Sự giúp đỡ đầu tiên mà Jen nhận được là từ bạn thân Nora, người khi đó cũng mới 14 tuổi. “Tôi cảm thấy có gì đó không ổn với mình. Tôi chỉ muốn nghe xem cô ấy có bị phạt theo cách thức giống tôi hay không”, Jen kể.

Chuyện bị lạm dụng tình dục của bé gái Philippines Người hàng xóm đưa Lorna đến với thế giới lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng khi em mới 7 tuổi. Cô bé thường làm việc này 3 lần một ngày, trước khi được cảnh sát giải cứu.

Nỗi đau dai dẳng

“Đầu óc tôi lúc đó trống rỗng. Tôi thực sự không biết phải làm gì. Ở tuổi 14, tôi vẫn chưa đạt đến độ trưởng thành… Tôi không thể hiểu được những gì cô ấy trải qua và chỉ biết an ủi cô ấy”, Nora nhớ lại.

Nora đã làm được nhiều hơn thế. Cô dẫn bạn thân của mình tới nói chuyện với giáo viên và thông báo cho cảnh sát.

Được Cục Bảo vệ Trẻ em giúp đỡ, Jen đã rời khỏi nhà của mẹ và đến sống cùng người cô. Cô cũng tham gia vào buổi trị liệu nhóm do Bộ Xã hội và Phát triển Gia đình của Singapore tổ chức cho những nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Bạn bè, người thân và những nhà hảo tâm đã ở bên Jen trong khoảng thời gian cô phải vật lộn với chứng trầm cảm và ý muốn tự sát.

xam hai tinh duc tre em anh 1
Phụ nữ Bangladesh và các nhà hoạt động xã hội đã tập trung tại một cuộc biểu tình ở Dhaka phản đối các vụ lạm dụng trẻ em ở Bangladesh, tháng 11/2016. Ảnh: Getty.

Trong khi nạn nhân bị xâm hại tình dục phải vật lộn với nỗi đau, điều khiến họ thêm tuyệt vọng là những kẻ thủ ác không bị trừng trị thích đáng.

Tại Malaysia, theo số liệu của cảnh sát, gần 13.000 trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em đã được báo cáo từ tháng 1/2012 đến tháng 7/2016 nhưng chỉ có 140 trường hợp bị kết án.

Cảnh sát, các nhà lập pháp và các nhóm phúc lợi trẻ em cho rằng hầu hết khiếu nại về lạm dụng tình dục trẻ em ở Malaysia không dẫn đến việc truy tố thành công chủ yếu là do những điểm yếu trong hệ thống tư pháp hình sự của nước này.

Theo số liệu cảnh sát Malaysia chia sẻ với Reuters, gần 2.200 trường hợp trong số 13.000 vụ việc nói trên đã bị buộc tội, kết quả là chỉ có 140 vụ bị kết án.

Định kiến và nghi ngờ

Bức màn được vén lên vào tháng 6 năm ngoái khi tòa án Anh kết án 22 án tù chung thân đối với Richard Huckle, kẻ đã lạm dụng 200 em bé và trẻ em, chủ yếu ở Malaysia, và chia sẻ hành vi tội ác của mình lên web đen.

Lý do chính phủ Malaysia không công bố dữ liệu về lạm dụng tình dục trẻ em là vì nó được bảo vệ theo Luật Bí mật của Malaysia. Chính phủ chỉ cung cấp dữ liệu về lạm dụng trẻ em theo yêu cầu của thành viên quốc hội.

Ong Chin Lan, người đứng đầu Phòng Cảnh sát Tình dục, Phụ nữ và Trẻ em của cảnh sát quốc gia Malaysia, giải thích: "Chúng tôi không muốn mọi người hiểu sai về nó. Chính phủ không muốn báo động quá mức công khai về số lượng các trường hợp lạm dụng trẻ em cao”.

Chính phủ Thái Lan từ chối cung cấp dữ liệu cho Reuters. Một quan chức cao cấp của bộ Y tế không muốn công khai danh tính nói rằng điều này có thể “khiến hình ảnh của Thái Lan trở nên tồi tệ”.

Campuchia, quốc gia từ lâu đã được biết đến là địa điểm du lịch ưa thích của những kẻ ấu dâm, cũng không tiết lộ dữ liệu chính thức.

xam hai tinh duc tre em anh 2
Các thành viên của Tổ chức phi chính phủ AWAM ở Malaysia biểu tình ôn hòa yêu cầu bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ và trẻ em gái trước tình trạng bạo lực tình dục, ngày 7/6/2015 tại Kuala Lumpur. Ảnh: Getty.

Theo các quan chức và nhóm phúc lợi trẻ em mà Reuters phỏng vấn, chính sách và luật bảo vệ trẻ em yếu kém đã khiến cho việc trừng phạt những kẻ lạm dụng trẻ em ở Malaysia trở nên khó khăn. Điều này dẫn tới các cuộc điều tra nửa vời và những vụ việc bị xử lý nhẹ tay.

Họ cũng nói rằng một số lượng đáng kể trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em không bao giờ được báo cáo vì người dân cho đây là điều cấm kỵ, đồng thời họ cũng nghi ngờ các cơ quan chức năng.

Trong 17 năm hoạt động, PS the Children, tổ chức phi chính phủ lớn nhất của Malaysia đấu tranh với tình trạng ngược đãi trẻ em, chưa chứng kiến vụ án nào được giải quyết, Madeleine Yong, người sáng lập tổ chức cho biết.

“Cần có sự cải thiện trong hệ thống pháp lý hình sự nếu chúng ta muốn khuyến khích mọi người báo cáo, nếu không, chúng ta sẽ lại làm tổn thương trẻ thêm lần nữa”, bà Yong nói.

Theo ông Ong, cảnh sát luôn nghiêm túc xem xét mọi trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em và “tất cả vụ việc đều được điều tra chi tiết”.

Cảnh sát cho rằng những luật lệ yếu kém và luật về bằng chứng của tòa án không coi trọng lời khai của trẻ em là lý do khiến hầu hết trường hợp không bị buộc tội.

Malaysia không có luật cấm nội dung khiêu dâm trẻ em và định nghĩa về hành vi cưỡng hiếp khá hạn hẹp. “Ve vãn”, hành vi đụng chạm và làm thân với trẻ, không có hình phạt pháp lý nào.

Ngược lại, Quốc hội Indonesia đã thông qua luật hợp pháp hóa việc “hoạn” bằng thuốc và thậm chí tử hình tội phạm ấu dâm. Thái Lan cũng đưa ra quy định chặt chẽ hơn chống lại nội dung khiêu dâm trẻ em vào năm 2015.

Rủi ro từ sự thiếu hiểu biết

Thông thường, trẻ em bị lạm dụng tình dục bởi một người mà chúng biết như hàng xóm, người thân, người chăm sóc hoặc một người như Huckle, kẻ theo lời khai trước tòa đã chăm sóc cho trẻ em trong khu phố Ấn Độ nghèo ở Kuala Lumpur.

Sự thiếu hiểu biết của các bậc cha mẹ được cho là một trong những nguyên nhân khiến hành vi lạm dụng tình dục trẻ em có điều kiện gia tăng.

Theo một nghiên cứu về lạm dụng tình dục trẻ em được công bố năm 2014, nhiều người lớn và trẻ em ở Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam có hiểu biết hạn chế về những gì cấu thành hành vi lạm dụng tình dục trẻ em và làm thế nào để ngăn chặn nó.

Báo cáo của Dự án Bảo vệ Thời thơ ấu cho thấy phần lớn trẻ em và người lớn hiểu lạm dụng tình dục trẻ em là hiếp dâm trẻ em gái. Các hành vi lạm dụng tình dục khác (chẳng hạn như tiếp xúc không thích hợp hoặc khiêu dâm) cũng như lạm dụng tình dục trẻ em trai thường bị bỏ qua.

“Điều này có nghĩa các trường hợp lạm dụng có thể không bị phát hiện”, Aarti Kapoor, giám đốc chương trình, cho biết.

“Chúng ta biết rằng lạm dụng tình dục trẻ em thường bắt đầu với việc chăm sóc cho trẻ, nói chuyện không thích hợp và sau đó dẫn tới những hình thức nghiêm trọng hơn theo thời gian”, ông nói.

Trong hơn 600 người lớn và trẻ em được phỏng vấn, cha mẹ có mức hiểu biết thấp nhất về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo Afrooz Kaviani Johnson, giám đốc kỹ thuật của dự án, sự thiết hiểu biết này đồng nghĩa với việc các bậc cha mẹ sẽ không thể phát hiện rủi ro và can thiệp kịp thời để bảo vệ con mình.

Đối với trường hợp của Jen, cô gái Singapore bị bạn trai của mẹ lạm dụng, sự giúp đỡ của cộng đồng và bạn bè đã giúp cô vượt qua khó khăn.

Bác sĩ tâm lý của Jen, Vivienne Ng, cho biết: "Nếu bạn là người chăm sóc hoặc người lớn như giáo viên chẳng hạn, khi trẻ tìm đến bạn và kể rằng chúng bị lạm dụng, điều quan trọng nhất là phải để trẻ biết bạn không nghi ngờ trẻ, bạn tin tưởng chúng và bạn sẽ có biện pháp để bảo vệ chúng”.

Tội phạm ấu dâm Mỹ ở nước ngoài sẽ bị dẫn về nước xét xử

Nước Mỹ có biện pháp xử lý khá mạnh tay đối với tội phạm ấu dâm. Cho dù phạm tội ở nước ngoài, công dân Mỹ vẫn có thể bị truy nã và xét xử khi về nước.

Triều Tiên cáo buộc phó đại sứ đào tẩu là 'tội phạm ấu dâm'

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc nhà ngoại giao đào tẩu khỏi đại sứ quán nước này ở Anh là kẻ "cặn bã", phạm tội ấu dâm, đánh cắp bí mật quốc gia.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới

00:32 Ca voi sat thu huc thuyen hinh anh

Cá voi sát thủ húc thuyền

0 1

Ba con cá voi sát thủ đã tấn công chiếc thuyền Tây Ban Nha đang trong hải trình tới Scotland. Hành động này của cá voi sát thủ rất bất thường vì chúng thường ít tấn công con người.