Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xâm hại tình dục trẻ em có thể bị tử hình, tù chung thân ở nhiều nước

Tại một số quốc gia, xâm hại hoặc lạm dụng trẻ em đều bị xử phạt nghiêm. Tuy nhiên, đây là loại hình tội phạm khó điều tra và kết án.

Nguy cơ trẻ bị xâm hại là vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới.

Thống kê của UNICEF (tổ chức quốc tế đi đầu trong lĩnh vực thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em ở 190 quốc gia) cho thấy khoảng 300 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 2-4 chịu các hành vi gây sức ép về tâm lý hoặc bị trừng phạt thân thể, bởi chính những người chăm sóc các em.

Trên toàn cầu, cứ 7 phút, một trẻ vị thành niên tử vong do bạo lực. Con số này khiến phụ huynh không khỏi lo ngại cho sự an toàn và sức khỏe của trẻ.

xam hai tinh duc anh 1

Ramsey BethAnn Bearse - giáo viên trường Trung học Tây Virginia, cựu hoa hậu Kentucky - bị đuổi việc và phạt tù vì gửi ảnh khỏa thân cho nam sinh 15 tuổi. Ảnh: ABC News.

Từ giáo viên gửi ảnh khỏa thân đến tội phạm ấu dâm ở Anh

Giữa tháng 7 vừa qua, Ramsey BethAnn Bearse, giáo viên trường Trung học Tây Virginia, cựu hoa hậu Kentucky, bị kết án hai năm tù giam và 10 năm quản thúc, vì có hành vi gửi ảnh khỏa thân cho nam sinh 15 tuổi.

Tháng 4/2018, nữ giáo viên Suzanne Owen, trường Evangelical Christian, tại bang Florida (Mỹ), bị đuổi việc sau khi thừa nhận giao cấu với nam sinh. Người này đồng thời bị truy tố tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên.

Sau một ngày trong trại giam, Suzanne được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 50.000 USD. Tuy nhiên, Suzanne phải đeo thiết bị định vị GPS ở chân và bị cấm tiếp xúc trẻ vị thành niên. Ngay cả con mình, Suzanne Owen cũng chỉ được gặp khi có mặt người giám sát.

Theo CNN, Richard Huckle được xem là tội phạm ấu dâm nguy hiểm khi lạm dụng gần 200 trẻ em Malaysia dưới 12 tuổi. Nạn nhân nhỏ nhất chỉ 6 tháng tuổi. Với tội danh này, hắn bị tuyên án tù chung thân năm 2016.

Hắn ta còn quay lại cảnh xâm hại những nạn nhân rồi đăng lên mạng xã hội. Từ máy tính của Huckle, cơ quan chức năng phát hiện hơn 20.000 ảnh khiêu dâm trẻ em, trong đó có hơn 1.000 ảnh chụp cảnh hắn cưỡng hiếp, lạm dụng nạn nhân.

Tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Anh cho biết Richard Huckle được phát hiện tử vong trong nhà tù Full Sutton ở hạt Yorkshire.

Trước đó, năm 2006, The Herald đưa tin về giáo viên trung học Ruya tại Zimbabwe xâm hại và lây nhiễm HIV cho bé gái 6 tuổi. Sự việc gây phẫn nộ cho người dân Zimbabwe. Cuối cùng, kẻ phạm tội bị kết án 17 năm tù.

Sự việc trên dấy lên hồi chuông cảnh báo gia đình, nhà trường cần quan tâm sức khỏe và sự an toàn cho trẻ. Đặc biệt, người lớn cần giáo dục con tự bảo vệ bản thân trước những hành vi xâm hại, phạm tội của người khác.

xam hai tinh duc anh 2

Richard Huckle đã lạm dụng gần 200 trẻ em Malaysia dưới 12 tuổi. Ảnh: BBC.

Bản án dành cho những kẻ ác

Tại nhiều quốc gia, hành vi xâm hại tình dục đều bị phạt nặng. Theo Japan Times, Nhật Bản đã nhiều lần sửa đổi luật nhằm tăng mức hình phạt với tội phạm hiếp dâm.

Năm 2004, Bộ luật Hình sự được sửa đổi, tăng thời hạn tù tối thiểu cho tội hiếp dâm từ 2 năm lên 3 năm. Hội đồng Lập pháp kêu gọi tăng thời hạn tối thiểu lên 5 năm, tối đa 20 năm tù giam.

Ngoài ra, Nhật Bản còn ban sắc lệnh chống quấy rối. Hình thức phạt đến 6 tháng tù giam hoặc phạt 500.000 yên (khoảng 4.500 USD) cho những người phạm tội sờ soạng phụ nữ. Hành vi phạm tội nghiêm trọng có thể chịu mức phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù.

Tại Pháp, hiếp dâm bị trừng phạt hình sự tối đa 15 năm tù. Hành vi liên quan trẻ vị thành niên (dưới 15 tuổi) hoặc mức độ nặng sẽ được tăng phạt lên tối đa 20 năm tù giam. Cao hơn, kẻ phạm tội có thể chịu mức án chung thân.

Tại Mỹ, án phạt liên quan xâm hại tình dục khi nạn nhân là trẻ vị thành niên rất nặng. Ở một số bang như Texas, Louisiana..., những kẻ bị kết án hiếp dâm trẻ em và tái phạm nhiều lần, sẽ đối mặt án tử hình.

Quốc gia này cũng có 4 cấp độ xử phạt cho tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tương ứng độ tuổi nạn nhân từ dưới 13 tuổi và 13 đến dưới 16 tuổi. Các khung hình phạt tối đa 15 năm tù. Một số trường hợp, người phạm tội phải đeo thiết bị giám sát GPS.

Xác minh loạt clip phụ nữ bán khỏa thân cho trẻ chạm vùng nhạy cảm

Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết đơn vị này đang xác minh loạt clip người phụ nữ bán khỏa thân cho trẻ đụng chạm vùng nhạy cảm.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục