Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác xơ sau bão, Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp

Bình Định ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền. Công tác khắc phục hậu quả đang được địa phương gấp rút triển khai.

Hàng loạt cây xanh bật gốc đè trúng ôtô ở Đà Nẵng Sáng 31/10, Đà Nẵng có mưa to kèm theo gió lớn khiến hàng chục cây xanh ở các tuyến đường trung tâm bị đổ, đè trúng một số ôtô.
giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 1

Bão số 5 có tên quốc tế là Matmo sau khi đi vào đất liền rạng sáng nay đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây lớn tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên. Gió giật từ cấp 7 đến cấp 11 khiến nhiều nhà dân tốc mái.

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 2

Tại Quy Nhơn (Bình Định), 100 m bờ kè biển bị sóng biển đánh sập, uy hiếp hàng chục hộ dân gần đó. Sáng nay, hàng trăm người dân cùng với lực lượng vũ trangđã gia cố bằng bao cát tạm thời các đoạn bờ kè bị sập.

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 3

Địa phương này cũng xác nhận có ít nhất 14 căn nhà bị tốc mái khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền đêm qua.

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 4
Mưa lớn từ 150-300 mm khiến nước sông dâng cao. Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết mưa lớn kéo dài gây ngập khu vực cầu Cây Cam. Ba xã An Nghiệp, An Xuân và An Định đã bị chia cắt. Lực lượng của địa phương đang chốt chặn không cho người dân qua lại khu vực này.
giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 5

Tại Quảng Ngãi, nước trên sông Vệ và Trà Câu đang lên nhanh, gây ngập nhiều tuyến đường giao thông và khu dân cư. Địa phương này ghi nhận 11 người bị thương, 5 nhà sụp đổ hoàn toàn và 544 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái.

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 6

Sóng to gió lớn cũng làm đứt neo, khiến tàu chở hàng PV ALLIANCE chờ tiếp nhận xăng, dầu từ nhà máy lọc dầu Dung Quất bị trôi dạt, mắc cạn tại bãi biển Khe Hai, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 7
TP Quy Nhơn sáng nay cũng tan hoang khi bão đi qua. Cổng chào, biển báo bị gió quật đổ ngang đường.
giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 8
Nhà chức trách chưa ghi nhận thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều cây cối ở Quy Nhơn bị bật gốc, gãy đổ.
giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 9

Nhiều công trình, nhà cửa cũng bị hư hại sau trận bão đêm qua.

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 10

UBND TP Quy Nhơn cho hay đã huy động lực lượng cắt dọn hàng trăm cây xanh bị ngã đổ trên địa bàn. Đến 11h sáng nay, cơ bản các tuyến đường có cây ngã đổ đã được cắt dọn, giao thông không bị chia cắt như sáng cùng ngày.

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 11

Tại tỉnh Phú Yên, 72 xã, thị trấn vẫn đang mất điện do bão số 5. Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh này, cho biết bão làm sập hoàn toàn 8 ngôi nhà, làm hư hỏng 26 căn khác. Sóng lớn trong đêm cộng với triều cường đã đánh sập, làm hư hỏng nặng nhiều đoạn kè bê tông chắn sóng ở phường 6, TP Tuy Hòa.

giup nguoi khac tron di nuoc ngoai anh 12

Còn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), sáng nay vẫn có mưa to. Sóng lớn đánh sập bờ kè, đường bê tông xã vạn Thạnh và làm hư hỏng 15 bè tôm của các hộ dân. Tỉnh Quảng Ngãi đến nay ghi nhận 4 người bị thương. Ngành điện lực các tỉnh này cũng đang khắc phục sự cố sau bão.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp diễn ở khu vực phía bắc Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên với tổng lượng mưa có thể đạt mức 50-100 mm/12 giờ. Từ đêm nay, mưa giảm ở khu vực này và mở rộng lên phía bắc.

Ngày 1-2/11, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa rất lớn, tổng lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Thanh Hóa cũng có mưa với cường độ nhỏ hơn, lượng mưa đạt mức 50-100 mm/đợt.

Ngày 4-5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại các tỉnh Nam Trung Bộ.

Dân mất ngủ vì lo triều cường xâm thực trong bão số 5 Hàng trăm hộ dân ở làng chài Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) phập phồng lo sợ vì lo triều cường dâng cao trong bão số 5.

Bão số 5 suy yếu, Trung Bộ mưa lớn

Sau khi đi vào đất liền các tỉnh Bình Định - Phú Yên, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn cho khu vực Nam Trung Bộ.


Minh Hoàng - An Bình

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Bão Xã hội

Bao xuat hien gan Bien Dong hinh anh

Bão xuất hiện gần Biển Đông

0 671

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão cấp 8 trước khi vào Biển Đông. Hình thái này có thể đạt đến sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trước khi áp sát đất liền Trung Bộ.