Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác nhận danh tính 13 nghi phạm ám sát tổng thống Haiti

Giới chức quốc phòng Colombia xác nhận 13 nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise từng tham gia quân đội Colombia và xuất ngũ ở những năm khác nhau.

Tư lệnh quân đội Colombia Luis Fernando Navarro cho biết các nghi phạm giải ngũ từ năm 2002 đến 2018. Họ trở thành lính đánh thuê với lý do “thuần túy kinh tế”, ông Navarro nói, theo New York Times.

Trong nhóm 13 nghi phạm từng tham gia quân đội Colombia, 2 người thiệt mạng khi giao đấu với lực lượng an ninh Haiti, 11 người bị bắt sống.

Theo quân đội Colombia, một số nghi phạm rời nước này từ tháng 5 để chuẩn bị cho kế hoạch ám sát. Họ bay đến Panama, tới Cộng hòa Dominica, rồi vượt qua biên giới trên bộ để tới Haiti.

am sat tong thong haiti anh 1

Nhiều binh sĩ Colombia lựa chọn trở thành lính đánh thuê sau khi giải ngũ. Ảnh: AP.

Theo ông John Marulanda, lãnh đạo hội cựu chiến binh Colombia, các nghi phạm chưa chắc đã nắm rõ về công việc cụ thể mà họ phải thực hiện.

Nhiều cựu binh trong quân đội Colombia lựa chọn trở thành lính đánh thuê sau khi giải ngũ.

Quốc gia Nam Mỹ này là mảnh đất màu mỡ cho các "nhà tuyển dụng". Với lịch sử gần 60 năm đối phó với lực lượng nổi dậy trong nước, quân đội Colombia được đào tạo bài bản bởi cố vấn từ Mỹ, cũng như có kinh nghiệm chiến đấu thực tế.

Giới chức Colombia lên án vụ tấn công nhằm vào ông Moise, khẳng định “làm mọi thứ có thể” để giúp chính phủ Haiti tìm kiếm công lý.

Ngày 9/7, Bộ Quốc phòng Colombia gửi một số quan chức tình báo cấp cao tới Haiti để hỗ trợ điều tra.

Nhóm chuyên gia này bao gồm lãnh đạo lực lượng tình báo quốc gia, tình báo của cảnh sát và quan chức tại văn phòng Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại Colombia.

Tướng Jorge Luis Vargas, chỉ huy lực lượng cảnh sát Colombia, cho biết nước này đang điều tra bốn tổ chức bị nghi ngờ tuyển mộ lính đánh thuê cho nước ngoài.

Hỗn loạn sau vụ ám sát tổng thống, Haiti cầu viện quân đội Mỹ và LHQ

Chính phủ Haiti đề nghị Mỹ và Liên Hợp Quốc gửi quân tới hỗ trợ bảo vệ an ninh, tái lập trật tự tại các cơ sở trọng yếu như sân bay, bến cảng, công trình năng lượng.

Khủng hoảng chính trị chưa từng có ở Haiti sau vụ ám sát tổng thống

Việc chọn ra người cầm quyền của Haiti đang đi vào khủng hoảng khi cả thủ tướng lâm thời và thủ tướng được tổng thống bổ nhiệm đều "không hợp pháp".

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm