Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác minh việc trường bị tố không cho học sinh thi lớp 10 vì học kém

Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, Hà Nội, vừa báo cáo xác minh nội dung phản ánh về một số phụ huynh tố trường gây áp lực không cho học sinh kém thi vào lớp 10 công lập.

Sau khi báo chí phản ánh trường THCS Thanh Trì bị tố ép phụ huynh không cho con học kém thi vào lớp 10 công lập, Phòng GD&ĐT Hoàng Mai đã xác minh thông tin, làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Phòng yêu cầu trường tổ chức họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9 để nắm bắt, làm rõ thông tin.

truong bi to ep phu huynh khong cho con thi lop 10 anh 1

Học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trong hai ngày 17 và 18/7. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Chiều 30/6, tổ công tác của phòng dự cuộc họp giữa trường với những phụ huynh có học sinh làm đơn xin không thi vào lớp 10 công lập.

100% phụ huynh dự họp khẳng định gia đình tự nguyện cho con không thi vào trường công lập, muốn tham gia loại hình học tập khác, như trường dân lập, học nghề, năng khiếu.

Phòng cũng kiểm tra hồ sơ lưu tại trường, cho thấy năm học 2019-2020, 100% học sinh lớp 9 được xếp loại từ trung bình trở lên, không có em nào xếp loại yếu, kém.

Báo cáo của phòng nêu trong cuộc họp giữa trường với giáo viên chủ nhiệm lớp 9, giáo viên khẳng định không ép buộc. Một số trường hợp, giáo viên còn động viên gia đình cho con thi vào trường công lập. Song, phụ huynh vẫn muốn cho con theo học trường dân lập.

Ngoài ra, các đơn của phụ huynh đều viết tay, không theo mẫu chung nào. Một số đơn do phụ huynh không biết chữ hoặc viết không rõ, khó đọc được học sinh viết và có chữ ký xác nhận của phụ huynh.

Phòng cũng báo cáo thông tin phụ huynh phản ánh khi họ xin cho con được đi thi nhưng nhận câu trả lời "trường sẽ cho điểm học bạ đúng theo năng lực, đến lúc đó, các con cũng không thể đi thi vì điểm học bạ rất xấu".

Theo đó, ngày 8/6, trường hoàn thành điểm trên phần mềm và thu lại đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của học sinh để rà soát. Một số học sinh không nộp đơn, cho biết không thi.

"Để tránh xảy ra sự việc quyết định của học sinh mà phụ huynh không biết, nhà trường đề nghị có xác nhận của cha mẹ học sinh về việc con không tham gia dự thi vào lớp 10 THPT công lập. Do đó, cha mẹ học sinh đã gửi đơn xác nhận việc con không tham gia dự thi lớp 10 công lập về nhà trường rải rác từ ngày 8/6 đến 18/6", báo cáo nêu.

Ngày 11/6, nhà trường tổ chức họp phụ huynh lớp 9. Không phụ huynh nào ý kiến về việc không đăng ký thi vào trường công lập của con.

Báo cáo nêu thêm trong số 11 học sinh lớp 9 trường THCS Thanh Trì không đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Ngoài ra, một em nộp đơn đăng ký dự thi hôm 11/6. Thông tin học sinh đã được cập nhật trên phần mềm quản lý thi.

Ngày 22/6, mẹ em này nhắn tin nhờ giáo viên chủ nhiệm rút hồ sơ. Giáo viên gọi điện lại, động viên em cố gắng dự thi, đồng thời cho biết không thể rút lại phiếu đăng ký dự thi của học sinh.

Phòng GD&ĐT Hoàng Mai khẳng định trường THCS Thanh Trì và các trường THCS trên địa bàn quận đã thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10.

Giáo viên chỉ có bằng cấp 2 vẫn được dạy trường đạt chuẩn quốc gia

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, dù không có bằng THPT, không bằng đại học, vẫn được công nhận viên chức để tham gia giảng dạy hàng chục năm ở một trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục