Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xác minh người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Trong khi hướng dẫn khách tham quan bảo tàng, người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc đã có những phát ngôn xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Ngày 2/3, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, xác nhận cơ quan chức năng đang phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền khác xác minh việc một phụ nữ nói tiếng Trung Quốc có những phát ngôn sai sự thật về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Ngày 28/2, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi cảnh một người phụ nữ thuyết minh, diễn giải cho một nhóm người Trung Quốc về bộ trang phục áo dài truyền thống Việt Nam. Sự việc diễn ra trong Bảo tàng Đà Nẵng (quận Hải Châu).

Truy tim nguoi phu nu xuyen tac van hoa Viet Nam anh 1
Cơ quan chức năng đang xác minh người phụ nữ mặc áo xanh xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam. Ảnh: Cắt từ clip.

Các hướng dẫn viên Hoa ngữ tại Đà Nẵng nói người phụ nữ trên nói tiếng Trung Quốc. Nội dung clip cho thấy người phụ nữ này thuyết minh, diễn giải cho đoàn khách của mình nhiều nội dung sai sự thật về lịch sử Việt Nam.

Người này nói rằng (tạm dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt): "Áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám của Trung Quốc",...

Những phát ngôn, diễn giải sai sự thật trên khiến cộng đồng Hoa ngữ tại Đà Nẵng bức xúc. Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan vào cuộc, xử lý việc xuyên tạc này. 

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết đã nhận được thông tin về clip trên. Đơn vị đang  trích xuất camera để tìm hiểu sự việc.

Ông Thiện cho hay thời điểm quay clip chưa xác định rõ, có thể cách đây hơn một tháng. "Nội dung người phụ nữ nói trong clip xuyên tạc nghiêm trọng lịch sử Việt Nam", ông Thiện nói.

Ông Thiện cho hay bản thân và các nhân viên rất bức xúc khi vụ việc xuyên tạc lịch sử Việt Nam diễn ra ngay tại Bảo tàng Đà Nẵng. Mỗi ngày có gần 1.000 khách đến tham quan bảo tàng trong đó có khoảng 60% là khách Trung Quốc.

"Thời gian qua, đơn vị luôn kiểm soát chặt các đoàn khách ra vào tham quan bảo tàng. Có thể, người phụ nữ Trung Quốc đi theo đoàn rồi vào hoạt động thuyết minh, hướng dẫn du lịch trái phép", ông Thiện nhận định.

Hướng dẫn viên Trung Quốc 'tung hoành' tại Đà Nẵng

Bức xúc vì các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép trên địa bàn, 200 người làm du lịch đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM trong ngay mu kho day dac hinh anh

TP.HCM trong ngày mù khô dày đặc

0

Tình trạng mù khô tại TP.HCM dự báo còn tiếp diễn nhiều ngày tới, chuyên gia cảnh báo người dân tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm bằng cách che chắn khi ra đường.