Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xác loài cá từ thời tiền sử dạt vào bờ biển nước Mỹ

Xác một loài cá đã có trên Trái Đất từ thời khủng long vừa trôi dạt vào khu vực bờ biển ở phía Đông nước Mỹ.

Xác con cá tầm Đại Tây Dương dạt vào đảo Assateague. Ảnh: Newsweek.

Xác một con cá tầm Đại Tây Dương được nhà sinh vật học Allen Sklar phát hiện trên bờ biển đảo Assateague, cách bờ biển hai bang Maryland và Virginia khoảng 50 km. Hình ảnh ông Sklar chụp lại cho thấy con cá dài khoảng 1 m, theo Newsweek.

"Tôi thường lái xe dọc bờ biển gần như mỗi ngày vì thế đã quan sát được nhiều thứ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con cá tầm Đại Tây Dương thứ hai tôi nhìn thấy trong suốt 27 năm ở hòn đảo này", ông Sklar cho biết.

Cá tầm Đại Tây Dương, tên khoa học Acipenser oxyrinchus oxyrinchus, là loài cá lớn được cho là sống ở các con sông và vùng nước ven biển từ bang Florida của Mỹ tới Canada.

Theo Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida, mỗi cá thể cá tầm Đại Tây Dương có thể dài tới 4,5 m, nặng hơn 350 kg.

Cá tầm Đại Tây Dương thường sống trong môi trường tự nhiên khoảng 60 năm. Chúng có hình dạng đặc trưng, với 5 mảnh xương bảo vệ chạy dọc cơ thể giống như vảy, mõm dài, đuôi giống cá mập.

Trong quá khứ, cá tầm Đại Tây Dương sống theo những đàn đông đúc. Nhưng bởi tình trạng đánh bắt quá mức suốt thế kỷ 19 và 20, cùng môi trường sống bị hủy hoại, đã khiến số lượng loài cá cổ đại này suy giảm nhanh chóng. Cá tầm Đại Tây Dương bị đánh bắt để thu hoạch trứng cá.

Tại Mỹ, 4 trong số 5 quần thể cá tầm Đại Tây Dương được liệt vào danh sách loài nguy cấp, trong khi quần thể còn lại được đưa vào danh sách loài đang bị đe dọa. Việc đánh bắt cá tầm Đại Tây Dương để thu hoạch trứng cá bị cấm.

Một trong 5 quần thể cá nói trên sống tập trung ở vịnh Chesapeake, nằm ở phía tây đảo Assateague. Đã có thời kỳ người ta quan sát thấy cá tầm khắp khu vực vịnh và vùng cửa sông. Tuy nhiên lúc này, hiếm khi còn thấy loài cá tầm Đại Tây Dương xuất hiện.

Theo ông Sklar, cá tầm Đại Tây Dương thực sự là một loài khủng long.

"Chúng không có vảy mà chỉ có những mảnh xương cứng ở thân ngoài. Cá tầm Đại Tây Dương ăn các sinh vật ở đáy biển, chúng ăn gần như mọi thứ từ nghêu, hến, cá chết. Chúng có 4 chiếc râu dưới cằm để dò đáy biển tìm thức ăn", ông Sklar cho biết.

Nói về xác con cá trôi dạt vào bờ biển, ông Sklar cho biết đó chỉ là một cá thể cá tầm nhỏ.

"Các nhà khoa học đã tìm thấy những con cá nặng tới 70 kg ở cửa sông và các nhánh của vịnh Cheasapeake, những con cá nặng tới gần 500 kg có thể được tìm thấy ở những nơi khác. Cá tầm Đại Tây Dương bị đánh bắt quá mức đến gần như tuyệt chủng", ông Sklar cho hay.

Phát hiện cóc mía 'quái vật' lớn chưa từng thấy Một con cóc mía nặng bằng đứa trẻ sơ sinh được tìm thấy ở công viên quốc gia Conway. Người phát hiện con vật này nói đây là con lớn nhất cô từng thấy và đặt tên nó là Toadzilla.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Phát hiện khinh khí cầu do thám Trung Quốc đang bay trên không phận Mỹ

Mỹ đang theo dõi một thiết bị được cho là khinh khí cầu do thám Trung Quốc trên không phận của nước này trong vài ngày qua, nhưng Lầu Năm Góc đã quyết định không bắn hạ.

Mỹ có thể cung cấp rocket tầm xa cho Ukraine

Mỹ sắp cung cấp gói viện trợ trị giá hơn hai tỷ USD cho Ukraine, trong đó bao gồm rocket dẫn đường GLSDB tầm bắn 150 km, một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, AP đưa tin.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm