Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác định vị trí nơi chị Huyền tử vong

Người giữ quyền công tố tại tòa nói, qua lời khai cho thấy chị Huyền chết trong thẩm mỹ viện Cát Tường, nguyên nhân do bác sĩ thực hiện hút mỡ bụng gây ra.

Chiều 5/12, tiếp nối phần bào chữa của đồng nghiệp, luật sư Tạ Anh Tuấn (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo Đào Quang Khánh) cho rằng mấu chốt giải quyết triệt để vụ án là nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Huyền chưa được làm rõ. Việc truy tố của VKSND có phần gặng ép, không khách quan. Tại tòa, nhân chứng khai bẻ gãy 100 ống thuốc… như vậy có phải Tường gây ra cái chết của chị Huyền hay do tắc trách của một người nào đó trong ekip gây ra.

Từ lập luận trên, luật sư Tuấn đề nghị dừng phiên tòa, trả hồ sơ, trưng cầu giám định.

Những hình ảnh chưa biết bên trong thẩm mỹ Cát Tường

Thẩm mỹ viện Cát Tường có bề ngang hơn 3 mét, sâu hơn chục mét, giữa các phòng - khu chức năng như phẫu thuật, hậu phẫu, chăm sóc sắc đẹp... được ngăn cách bằng tường lửng.

Ông Tuấn chứng minh Khánh là nhân viên hợp đồng thử việc, mối quan hệ ở đây là chủ - người làm thuê, Tường nói sao Khánh nghe vậy. Cơ quan tố tụng quy kết bị cáo điều 246 tội Xâm phạm thi thể, mồ mả là không thỏa mãn. Lý do, các bị cáo không có động cơ, mục đích rõ ràng.

Về tội Trộm cắp tài sản, luật sư tập trung lập luận đặc trưng tội này là lén lút với chủ tài sản. Nhưng bị cáo lấy chiếc iPhone 5 của chị Huyền công khai, tài sản là vô chủ vì nạn nhân đã tử vong. Theo luật sư, truy tố bị cáo tội Chiếm giữ tài sản hợp lý hơn. 

Bị cáo Tường và Khánh tại phiên xử sơ thẩm sáng 5/12. Ảnh: Lê Hiếu.
Bị cáo Tường và Khánh tại phiên xử sơ thẩm sáng 5/12. Ảnh: Lê Hiếu.

Luật sư Vũ Gia Trưởng (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình nạn nhân trong vụ án Cát Tường) nói: "Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua. Vụ án xảy ra lâu, một phần thi thể của chị Huyền đang ở đâu vẫn là câu hỏi lớn". Vị này cho biết, trước phiên xử đã gửi bản kiến nghị 30 trang đến HĐXX.

Ông Trưởng nói không đồng tình với HĐXX về tội danh của Tường, và quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo. Về tội danh, luật sư cho rằng truy tố bị cáo tội Vi phạm quy định khám chữa bệnh… là không đúng, cần phải truy tố tội Giết người theo điều 93 bởi một số lý do sau:

Thứ nhất, Nguyễn Mạnh Tường không thuộc diện được áp dụng theo điều luật này. Bởi vì theo điều 242, chủ thể tội danh này là chủ thể đặc biệt. Tường không phải là người hành nghề, bác sĩ được giao nhiệm vụ chuyên môn tại thẩm mỹ viện Cát Tường (không có giấy phép hành nghề phẫu thuật thẫm mỹ).

Thứ hai, theo công văn của Sở Y tế trả lời cơ quan điều tra về việc hút mỡ bụng có nằm trong danh mục khám bệnh chữa bệnh, tại thời điểm xảy ra vụ án, điều kiện khám chữa bệnh không có kỹ thuật hút mỡ, nâng ngực. Do đó, không thể áp dụng điều 242.  Thẩm mỹ viện Cát Tường không có đầy đủ điều kiện hoạt động thẩm mỹ viện.  "Thẩm mỹ viện Cát Tường và Nguyễn Mạnh Tường không phải là cơ sở, người được cấp phép hành nghề hút mỡ bụng. Đây chỉ là một bác sĩ giả mạo, cơ sở chui", luật sư nhấn mạnh.

Luật sư Trưởng tranh tụng tại phiên xử vụ Cát Tường. Ảnh: Lê Hiếu.
Luật sư Trưởng tranh tụng tại phiên xử vụ Cát Tường. Ảnh: Lê Hiếu.
Luật sư Trưởng lập luận hành vi của Tường dù không mong muốn nhưng lại bỏ mặc hậu quả xảy ra. Bị cáo Tường biết rõ bản thân không có chuyên môn nhưng vẫn cố tình phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng ngực trái phép. Tường là bác sĩ chuyên khoa ngoại, nhận thức rất rõ can thiệp ngoại khoa trên cơ thể bệnh nhân. Không thể coi đây là là tiểu phẫu mà là kỹ thuật. Tuy nhiên Tường phớt lờ điều này. Ngoài ra, Tường còn vi phạm nghiêm trọng công đoạn, quy định hút mỡ bụng nâng ngực.


Thứ nhất, về quy định xét nghiệm trước khi phẫu thuật, xét nghiệm để đảm bảo an toàn cần làm một số xét nghiệm cơ bản,: chảy máu, máu đông, làm một số test với thuốc tê, thuốc kháng sinh sẽ dùng… Những lời khai cho thấy Tường chỉ cho test HIV. Chính việc đâm vết rạch, chị Huyền có thể chết vì máu đông thì sao?

Thứ hai, quy trình pha chế thuốc, loại thuốc Tường dùng có đúng không? Rõ ràng là không đúng. Công thức Tường pha, bị cáo khai áp dụng của các chuyên gia đầu ngành khi dự hội nghị nhưng điều này chưa được thực hiện ở Việt Nam. "Bị cáo khai sếp bảo dùng là được dùng, thế là sai, cần phải quy định trong các văn bản chứ", luật sư đề cập. Nói về quy trình lắng mỡ tự nhiên Tường áp dụng rất thủ công, gây nguy hiểm mà theo quy định phải ly tâm bởi lẽ nếu không tạp chất vào mạch máu có thể gây tai biến.

Mẹ chị Huyền khóc nức trên vai cháu trai

Thấy hai đứa cháu ngoại ôm di ảnh mẹ, bà Hiền chốc chốc lại ôm mặt khóc nức. Người thân chị Lê Thị Thanh Huyền lặng lẽ đứng dưới trời mưa lạnh chờ vào dự xử.

 

Theo luật sư, bác sĩ Tường coi thường tính mạng người khác, phẫu thuật trong tình trạng bệnh nhân co giật biến chứng, là người trực tiếp đẩy chị Huyền vào tình trạng nguy hiểm. 

Nói đến động cơ, mục đích của bị cáo 41 tuổi, quan điểm của luật sư cho rằng Tường có động cơ rõ ràng, muốn tạo thương hiệu cố tình đưa thẩm mỹ viện dù không đủ điều kiện vào hoạt động, lừa dối khách hàng chiếm đoạt tiền.

Với lập luận trên, luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung tội giết người. Người nhà nạn nhân vỗ tay.

Luật sư Vũ Gia Trưởng dành nhiều thời gian lập luận chứng minh chủ mưu trong hành vi phi tang xác chị Huyền xuống sông là Nguyễn Mạnh Tường. Lý do đưa ra Khánh chỉ là nhân viên, bảo vệ giữ xe, làm công ăn lương, không có trách nhiệm đến việc sống chết của khách hàng. Câu nói của Khánh đề xuất "hay là vứt xác xuống sông" chỉ là gợi mở để Tường che giấu phi tang xác.

Ông Trưởng chứng minh trong nhiều lời khai cho thấy Tường rất lo sợ hành vi của minh gây ra bị vỡ lở ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và thẩm mỹ viện Cát Tường nên tìm cách xóa bỏ mọi dấu vết. 

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân đề nghị xem xét một số hành vi trong vụ án này như hành vi tư vấn sai sự thật, gian dối với khách hàng trong thẩm mỹ viện Cát Tường; chiếm đoạt chiếc xe máy, túi xách của chị Huyền vứt trên đường Cổ Linh khi nạn nhân tử vong.. Theo luật sư, nếu không xem xét cụ thể sẽ bỏ lọt tội phạm. 

Còn nữ luật sư Phạm Hương Giang đưa ra quan điểm đề nghị tòa cấm hành nghề vĩnh viễn, thu chứng chỉ hành nghề với bị cáo Tường; phong tỏa tài sản để đảm bảo thi hành án.

Mẹ nạn nhân Huyền tại phiên sơ thẩm sáng 5/12. Ảnh: Lê Hiếu.
Mẹ nạn nhân Huyền tại phiên sơ thẩm sáng 5/12. Ảnh: Lê Hiếu.

Bà Hiền xúc động trình bày, VKSND không truy tố bị cáo Tường tội giết người là thiếu sót. "Khi phẫu thuật 15 phút con tôi bị co giật nhưng vì đồng tiền anh ta vẫn tiếp tục làm. Tường sai người đi mua thuốc động kinh nhưng không mua được. Thực chất con tôi khỏe mạnh bình thường. Tường vẫn tiếp tục giữ đầu hút mỡ bụng, không thể không biết con tôi đang bị sốc thuốc. Đây thực sự là một bác sĩ máu lạnh", mẹ nạn nhân xấu số nói.

Người phụ nữ nói, 2 cháu bà mất mẹ nhưng Tường không bị truy tố tội Giết người. "Tại sao con tôi lại chết oan uổng như vậy? Là một người mẹ, tôi đau đớn tê tái tận cùng khi nhận tin con tôi bị chết, bị ném xác xuống sông. Hơn 9 tháng mòn mỏi tìm kiếm, không biết bao nhiêu tiền của thời gian công sức mong tìm thấy con. Thật phúc đức khi tìm thấy con tôi dù không đầy đủ bộ phận. Tôi hy vọng phiên tòa xét xử đúng người, đúng pháp luật và đề nghị truy tố một số người tội Che giấu tội phạm", bà Hiền nói với giọng đau buồn.

Đối đáp với phần bào chữa, đại diện giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm: Về lời bào chữa của luật sư Vân, VKSND nhận thấy bị cáo Tường mở thẩm mỹ viện Cát Tường chưa làm đủ thủ tục hành chính. Khi phẫu thuật, bị cáo không tuân thủ các quy định đã vi phạm khám chữa bệnh, do đó có đủ cơ sở cấu thành cơ bản tội phạm. Bị cáo bị truy tố ở khoản 3 do thiệt hại hậu quả gây ra chị Huyền đã tử vong đồng thời tạo ra ảnh hưởng dư luận xấu trong xã hội.

Quá trình điều tra vụ án thấy rằng khi vào thẩm mỹ viện Cát Tường chị Huyền vẫn còn khỏe mạnh đến khi tử vong. Qua các lời khai cho thấy chị Huyền chết trong thẩm mỹ viện Cát Tường, nguyên nhân bệnh nhân chết do bác sĩ thực hiện hút mỡ bụng gây ra.

Trong vụ án này, hành vi của bị cáo ở 2 tội gây ra liên tục, có tính chất nhân quả, việc luật sư tách rời các hành vi là không có căn cứ. 

Khu vực hậu phẫu bên trong thẩm mỹ Cát Tường năm 2013.
Khu vực hậu phẫu bên trong thẩm mỹ Cát Tường năm 2013.

Trước phần bào chữa của luật sư Thơm và Tuấn, VKSND đối đáp khẳng định trong vụ án bị cáo Khánh giữ vai trò đồng phạm giúp sức. Việc truy tố bị cáo tội Xâm phạm thi thể, Trộm cắp tài sản là có căn cứ. Đồng thời người giữ quyền công tố tại tòa bác bỏ đề nghị của luật sư Tuấn chuyển tội danh của Khánh sang Chiếm giữ tài sản là không có cơ sở pháp luật.

Tranh luận với luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại, VKSND vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo. Đối với một số hành vi chưa được làm rõ, luật sư lo sợ bỏ lọt tội phạm như hành vi của Tường và Khánh mang xe máy, túi xách vứt đi thực tế khách quan, không gây thiệt hại thất thoát nên không phạm tội.

'Tường nói bị cáo cứ nhận đi, ở ngoài sẽ có người lo'

Trả lời luật sư, bị cáo Khánh nói 2 hôm sau khi bị bắt, anh ta được trích xuất cùng Tường. Lần gặp này, Tường nói :"Có gì cứ nhận đi, ở ngoài sẽ có người lo lắng cho bị cáo".

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình