Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác định thứ tự ưu tiên 4 loại hình giao thông

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Bộ GTVT cần xác định ưu tiên phát triển các loại hình giao thông vận tải theo thứ tự: Đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không.

Ngày 16/10, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020” của Bộ Giao thông Vận tải”.

Bo Giao thong Van tai anh 1
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Thanh Tuấn.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh kết quả đánh giá quá trình tổng kết thực hiện nghị quyết tại Trung ương và các địa phương. Theo đó, nghị quyết được nhận định đã thực sự đi vào cuộc sống, đóng góp to lớn vào quá trình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trong vùng.

Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của nhân dân cả nước nói chung cũng như của vùng trung du miền núi Bắc Bộ nói riêng. Trong đó, có những đóng góp hết sức to lớn của ngành giao thông vận tải và chính quyền địa phương các cấp.

Gợi mở một số phương hướng giải quyết vấn đề giao thông của vùng, ông Bình đề nghị cần có quy hoạch theo trục dọc để kết nối vùng trung du và miền núi Bắc Bộ với vùng Đồng bằng sông Hồng; nghiên cứu quy hoạch theo trục ngang để kết nối các tỉnh trong vùng với nhau đồng thời kết nối vùng ra hướng biển với các tỉnh vùng duyên hải Bắc Bộ.

Là vùng biên giới, nằm trên cửa ngõ ra biển và kết nối các nước ASEAN với các tỉnh phía nam Trung Quốc, cần nghiên cứu để khai thác được các tiềm năng từ thị trường rộng lớn này. Bên cạnh đó, cũng đề nghị cần nghiên cứu kết nối trục Đông - Tây với Lào để tạo hành lang giao thông từ nước bạn ra hướng biển.

Với những đặc thù của vùng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị thời gian tới cần xác định ưu tiên phát triển các loại hình giao thông vận tải theo thứ tự: Đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không.

Cùng với đó, nghiên cứu giải pháp nâng cấp sân bay Điện Biên nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội kết hợp với đảm bảo quốc phòng an ninh trong vùng.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng ghi nhận các ý kiến đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương về việc cần có nghị quyết mới cho phù hợp với giai đoạn mới, tầm nhìn mới của vùng và đất nước trong thời gian tới.

Đảng lắng nghe ý kiến doanh nhân, DN để hoàn thiện chính sách kinh tế

Cuộc vận động Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế nhằm huy động trí tuệ của cộng đồng trong tháo gỡ, hoàn thiện chính sách.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Giao thông