Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xác định thủ phạm gây mù đặc ở TP.HCM

Trong tuần qua, không khí tại TP.HCM bị ô nhiễm nghiêm trọng, các chỉ số về bụi và bụi mịn tăng 25-50% khiến người dân cảm thấy đau mắt, khó thở.

Chiều 25/9, ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường TP.HCM, cho biết đơn vị đã báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường chất lượng không khí trong những ngày qua.

Theo đó, từ ngày 18 đến 22/9, thành phố xảy ra hiện tượng sương mù quang hóa làm giảm tầm nhìn và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Kết quả quan trắc tại 30 vị trí ở thành phố cho thấy sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, PM10, PM2.5, NO2, SO2, CO trong các ngày 18-20/9, mức tăng 1,4 đến 2,2 lần.

Đặc biệt, các thông số bụi lơ lửng, PM10, PM2.5 có tỷ lệ vượt chuẩn tăng 25-50% trong ngày 20/9.

o nhiem khong khi TP.HCM anh 1
Các loại bụi tăng 25-50% trong các ngày qua gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ông Sơn cho biết hiện tượng sương mù quang hóa ở TP.HCM có tính chu kỳ, duy trì khoảng 6-7 ngày, xuất hiện trong khoảng 5 năm trở lại đây. Cụ thể, trong các ngày 1-7/10/2015; 12-15/10/2016; 16-18/01/2018 và ngày 18-22/9 năm nay thành phố xuất hiện hiện tượng này và khiến người dân dễ gặp các bệnh về hô hấp và mắt.

Do đó, trung tâm khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông hay các hoạt động ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài, người dân cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt, hạn chế sử dụng nước mưa, tránh phơi thực phẩm ngoài trời.

Liên quan đến thông tin ô nhiễm không khí ở TP.HCM do cháy rừng ở Indonesia, ông Sơn cho biết sau khi theo dõi số liệu của Trung tâm Khí tượng Chuyên ngành ASEAN và Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trung tâm nhận thấy không có khả năng này. Cụ thể, 3 trạm quan trắc ở Phú Quốc, Thổ Chu và Côn Đảo không ghi nhận hiện tượng mù trong các ngày qua.

Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường TP thông tin trong vài ngày tới, chất lượng không khí sẽ được cải thiện khi gió mùa Đông Bắc chiếm ưu thế, bức xạ mặt trời loại bỏ lớp nghịch nhiệt làm cho các chất ô nhiễm phát tán lên cao.

Quan trắc thủ công, 3 ngày sau TP.HCM mới biết ô nhiễm hay không

Với phương pháp quan trắc thủ công, TP.HCM phải chờ ít nhất 3 ngày mới có kết quả công bố đến người dân. Còn số liệu tại biển thông báo trên đường là của... tháng trước.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm