Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác định nguyên nhân sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Kết cấu, thiết kế tường không hợp lý và không đảm bảo khả năng chịu lực đã khiến bức tường đổ sập, làm 7 người tử vong.

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập trong thông báo gửi đến UBND tỉnh Vĩnh Long về kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường khiến 7 người tử vong khi thi công nhà xưởng Công ty TNHH Bohsing, KCN Hoà Phú, huyện Long Hồ.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân chính gây sập tường do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng được tính toán, thiết kế với sơ đồ không hợp lý (chiều cao, diện tích lớn và đứng độc lập với hệ khung thép của công trình) dẫn đến không đảm bảo khả năng chịu lực.

Sap tuong 7 nguoi chet o Vinh Long anh 1
Nguyên nhân chính sập bức tường là thiết kế không hợp lý, không đảm bảo khả năng chịu lực. Ảnh: Minh Anh. 

Tường có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công.

Quá trình thi công cũng gây một số bất lợi như lu nền sân và đường xung quanh, chất lượng bê tông cột không đồng đều, cốt thép chịu lực của cột khung ở một số vị trí không đúng thiết kế, tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc. 

Bộ Xây dựng cũng đã phân định trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đầu tiên là Công ty TNHH Bohsing khi tổ chức quản lý dự án không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Công ty tự thực hiện quản lý dự án, giám sát thi công xây dựng nhưng không có năng lực, không trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở.

Sap tuong 7 nguoi chet o Vinh Long anh 2
Cốt thép chịu lực của cột khung ở một số vị trí không đúng thiết kế, tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc. Ảnh: Minh Anh.

Nhà thầu tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành được xác định thực hiện thiết kế xây dựng công trình khi không có chứng chỉ năng lực, tính toán, thiết kế xây dựng tường đầu hồi có nhiều sai sót, không đảm bảo khả năng chịu lực.

Nhà thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long An-IDICO đã báo cáo thẩm tra thiết kế thiếu các nội dung tính toán, không chỉ ra được những sai sót, bất hợp lý trong thiết kế tường đầu hồi nhà xưởng.

Vụ sập tường xảy ra sáng 15/3, khi nhóm 10 công nhân trát vữa tường tại công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế của Công ty TNHH Bo Hsing.

Trong lúc làm việc, một bên vách tường của nhà xưởng bất ngờ đổ sập làm 7 người tử vong. Hạng mục xảy ra sự cố là công trình xây dựng nhà xưởng số 3, có diện tích xây dựng gần 5.000 m2. Bức tường bị sập có chiều dài khoảng 30 m, cao gần 13 m.

Ngày 23/3, đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Thủ trưởng Cơ quan Ccảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long, đã ký quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. 

Vụ xe khách tông chết 4 người: 'Cảnh tượng thật kinh hoàng'

Ôtô khách tránh xe máy qua đường nên lao vào nhóm người đang mua hàng, rồi kéo các nạn nhân xuống gầm.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Vĩnh Long Pháp luật