Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xác định nguyên nhân khiến bé gái tử vong sau khi bị tiêm nhầm kali

Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra, bé gái bị tiêm nhầm kali clorid vào đường tĩnh mạch thay vì đường uống đã chết vì suy đa tạng.

Liên quan đến việc bé Nguyễn Hoàng T. (8 tháng tuổi), trú tại thôn Lai Xá, xã Mai Lâm (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) tử vong vì bị điều dưỡng Hoàng Thu Trang tiêm nhầm kali clorid vào đường tĩnh mạch thay bằng đường ống tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh vào ngày 15/1, ngày 21/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Đông Anh) đã có kết luận giám định số 180/CQĐT- ĐTTH gửi đến gia đình chị Trịnh Thanh Hải (SN 1984) là mẹ đẻ cháu T. để thông báo về nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra xác định bé T. bị suy đa tạng.

Ket luan nguyen nhan be gai tu vong anh 1
Bệnh viện Đa khoa Đông Anh (Hà Nội) - nơi tiêm nhầm thuốc khiến bé gái tử vong. Ảnh: PV .

Trước kết luận này, chị Trịnh Thanh Hải (mẹ đẻ cháu T.) bức xúc: “Bản kết luận này không hợp lý vì nguyên nhân dẫn đến cái chết của con là suy đa tạng. Phía Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cũng đã thừa nhận do tiêm nhầm thuốc nhưng trong bản kết luận giám định này lại không đưa vào nguyên nhân làm sao dẫn đến suy đa tạng”.

Chị Hải cho biết thêm cháu T. từ lúc sinh ra sức khỏe bình thường, không mắc bất cứ bệnh gì, tiêm chủng đầy đủ định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

“Cái chết của cháu còn nhiều uẩn khúc chưa được làm sáng tỏ. Gia đình chúng tôi mong cơ quan chức năng điều tra, làm rõ”, chị Hải nói.

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, bệnh nhi Nguyễn Hoàng T. nhập viện lúc 17h50 ngày 15/1 trong tình trạng sốt cao, nôn, đi ngoài. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tiêu chảy cấp có mất nước, viêm họng cấp, theo dõi tim bẩm sinh. Đến 22h50 cùng ngày, bé mệt, khát nước, mắt trũng nhẹ, bụng mềm, còn chướng… nên được chỉ định dùng Kali clorid 10%/5 ml x 1 ống (uống 1/2 ống/lần).

Đến 23h10 cùng ngày, sau khi điều dưỡng Hoàng Thu Trang thực hiện y lệnh, gia đình phát hiện bệnh nhi co cứng, môi da tím nên báo với bác sĩ Vũ Thu Trang. Lúc này, bác sĩ Trang phát hiện điều dưỡng Trang dùng thuốc Kali clorrid 10% (2,5 ml) tiêm tĩnh mạch cho trẻ.

Ngay sau khi phát hiện sự cố y khoa nhầm lẫn đường dùng thuốc, phía khoa Nhi đã có báo cáo lãnh đạo, mời hỗ trợ cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhi rồi chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Xanh Pôn. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết.

Sau một thời gian điều trị bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến tối ngày 23/1, bé T. đã tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã họp và xác định điều dưỡng Hoàng Thu Trang đã thực hiện sai y lệnh là tiêm tĩnh mạch thay cho đường uống. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị sốc.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm