Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác định được vị trí hộp đen thứ hai của QZ8501

Giới điều tra cho hay đội tìm kiếm đã xác định vị trí thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay AirAsia tại biển Java, tuy nhiên họ chưa thể trục vớt nó lên bờ.

Ảnh: Channel News Asia
Đội tìm kiếm đã trục vớt thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và xác định vị trí của thiết bị ghi âm buồng lái. Ảnh: Channel News Asia

Channel News Asia dẫn lời ông S.B. Supriyadi, một giám đốc thuộc cơ quan cứu nạn Indonesia, cho hay đội cứu hộ đã xác định được vị trí thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay AirAsia. Nó nằm cách hộp ghi dữ liệu chuyến bay mà các thợ lặn đã trục vớt khoảng 20 m. Tuy nhiên, ông Mardjono Siswosuwarno, người đứng đầu đội điều tra cho biết nhóm cứu hộ chưa thể vớt thiết bị ghi âm buồng lái lên bờ, CNN đưa tin.

Trước đó, đội thợ lặn đã tìm thấy hộp ghi dữ liệu chuyến bay tại nơi họ trục vớt mảnh vỡ của cánh máy bay. Sau đó, họ đưa thiết bị này lên tàu vào lúc 7h sáng.

Người ta thường gọi máy ghi dữ liệu chuyến bay và thiết bị ghi âm buồng lái là hộp đen. Trong đó, máy ghi dữ liệu là một thiết bị độc lập, lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần trong mỗi giây. Máy ghi âm buồng lái lưu giữ các âm thanh trong buồng lái, gồm các cuộc trò chuyện của các phi công. Chúng đều là những bằng chứng quan trọng, giúp làm sáng tỏ nguyên nhân máy bay gặp nạn.

Máy bay Airbus A320-200 của AirAsia mất tích hôm 28/12/2014 khi thực hiện lộ trình từ Surabaya, Indonesia tới Singapore cùng 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Đội tìm kiếm đa quốc gia đang triển khai tại vùng biển Java để tìm kiếm thi thể nạn nhân và các mảnh vỡ của phi cơ. Các điều tra viên kỳ vọng việc tìm ra hộp đen sẽ giúp lý giải nguyên nhân máy bay gặp nạn.

6 điều cần biết về tiếng 'ping' giúp tìm ra hộp đen

Con người không thế nghe thấy tiếng "ping", song những thiết bị chuyên dụng có thể phát hiện ra nó, giúp việc xác định vị trí chính xác của hộp đen trở nên dễ dàng.

Vớt được một hộp đen máy bay AirAsia

Đội thợ lặn trên biển Java đã tìm thấy thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay AirAsia, trong khi hộp ghi âm giọng nói vẫn còn mất tích.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới