Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xác định được nguồn gốc cây đa 'khủng' còn lại

Cơ quan chức năng xác định cây đa "khủng" bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế được khai thác tại xã Ea Đah chứ không phải Ea Hồ như hồ sơ chủ cây cung cấp trước đó.

Chiều 9/4, ông Bùi Tiến Hoàng, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng (Đắk Lắk), cho biết đơn vị đã xác định được nguồn gốc cây đa "khủng" còn lại bị tạm giữ ở Thừa  Thiên - Huế.

Theo ông Hoàng, mô tả của ông Kiều Văn Chương thì tổ công tác đi xác định cây đã "khủng" không phải nằm ở xã Ea Hồ. “Vì Ea Hồ nằm ở phía bắc huyện Krông Năng. Sau khi đi theo mô tả, tổ công tác tìm được vị trí cây mà ông Chương mua lại là ở xã Ea Đah của gia đình ông Nguyễn Văn Điệp, thôn Xuân Nguyên, xã Ea Đar", ông Hoàng nói.

Sau khi xác định được vị trí cây, Hạt kiểm lâm đã làm việc với chính quyền địa phương và đơn vị này cho biết vừa qua ông Điệp có lên xin đào cây đa cổ thụ sắp ngã vào nhà.

Ba cay khung bi tam giu anh 1
Cây đa "khủng" bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Điền Quang.

“Theo UBND xã Ea Đah, đơn vị này không khuyến khích việc mua bán nhưng không thể cấm người dân bán cây. Quyền đào cây là của dân vì cây không thuộc tự nhiên. Việc mua bán chỉ được người dân và ông Chương thỏa thuận với nhau chứ không có ý kiến của xã”, ông Hoàng nói thêm.

“Trong trường hợp này người mua và người bán vi phạm việc kiểm định. Hiện đơn vị đã làm báo cáo gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh để có công văn gửi các đơn vị liên quan”, vị hạt phó nói thêm.

Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế đã làm thủ tục trả hai cây "khủng" cho ông Kiều Văn Chương.

Trước đó, tối 30/3, 3 xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở 3 cây đa cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1, theo hướng nam - bắc, qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

Kiểm tra trách nhiệm phó chủ tịch xã 'ký bừa' vào hồ sơ cây khủng

Chính quyền địa phương xác định địa bàn không có cây đa sộp nào nhưng chủ tịch xã vẫn ký xác nhận vào một hồ sơ khai thác.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội