Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác định được người bịa đặt thông tin Việt Nam đổi tiền

Bộ Công an xác định một thanh niên 34 tuổi ở Đồng Nai là người tung tin bịa đặt Việt Nam sắp đổi tiền nhằm gây hoang mang dư luận.

Theo thông tin ban đầu, người liên quan là Nguyễn Xuân Long (34 tuổi, quê Đồng Nai), quản trị viên trang Facebook “Vịt Bầu”. 

Hai tháng trước, mạng xã hội xuất hiện thông tin bịa đặt việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền. Người tung tin thất thiệt đăng hình ảnh mẫu tiền mới có mệnh giá 50 đồng và cho rằng tiền đã được in, chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam.

Ngoài ra, người phát tán thông tin bịa đặt còn gây hoang mang dư luận khi kêu gọi người dân rút tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ dự trữ.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Fanpage “Vịt Bầu”, với gần 70.000 lượt "like", liên tục đăng các thông tin bịa đặt trên, gây xôn xao dư luận. Trong số 3 người quản trị trang Facebook này có Nguyễn Xuân Long.

Tại cơ quan công an, Long khai tài khoản Facebook “Vịt Bầu” do Nguyễn Hằng (một phụ nữ ở Mỹ) lập năm 2015. Tháng 9/2016, Long được Hằng mời tham gia ban quản trị để đăng và duyệt bài.

Sau đó, Nguyễn Xuân Long sử dụng Facebook “Phong Tuấn” và bí danh “Mr Duck” để đăng tải các bài viết trên trang “Vịt Bầu” với tần xuất 10 bài/ngày, với nội dung bịa đặt, nhằm gây rối loạn thông tin, bất ổn về kinh tế - chính trị.

Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang điều tra làm rõ người liên quan.

Ngày 1/12, Ngân hàng Nhà nước chính thức phát đi thông báo khẳng định thông tin Việt Nam sắp đổi tiền là bịa đặt, có dụng ý xấu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn cho rằng cơ quan này sắp đổi tiền. Người dân bị xúi giục rút tiền để mua vàng, ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết người dân cần cảnh giác, đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Tin Việt Nam sắp đổi tiền là bịa đặt, có dụng ý xấu

Khẳng định thông tin đổi tiền là bịa đặt, Ngân hàng Nhà nước cho biết người dân cần cảnh giác, đấu tranh trước những tin đồn sai lệch để tránh thiệt hại về kinh tế.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Pháp luật