Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xác định được cơ chế hệ miễn dịch 'chống trả' lại virus corona

Các nhà khoa học Australia đã xác định được cơ chế hệ miễn dịch của con người phản ứng và chống lại virus corona chủng mới.

Theo BBC, nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Peter Doherty về bệnh truyền nhiễm và miễn dịch của Australia đăng tải trên tạp chí Nature Medicine hôm 17/3 cho biết đã xác định được cách thức hệ miễn dịch của con người "chống trả" lại chủng mới của virus corona.

Nghiên cứu cũng cho biết cơ thể con người hồi phục từ Covid-19 tương tự với cách chúng ta hồi phục từ bệnh cúm.

Các nhà khoa học cho biết xác định được tế bào miễn dịch nào xuất hiện trong quá trình cơ thể chống lại virus corona sẽ giúp ích cho quá trình phát triển và sản xuất vaccine.

Bước tiếp theo cần tiến tới hiện nay là tìm hiểu nguyên nhân hệ miễn dịch phản ứng yếu hơn ở một số trường hợp.

Xac dinh duoc co che he mien dich 'chong tra' lai virus corona hinh anh 1 vaccine.jpg

Khám phá mới được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine. Ảnh: AFP.

"Khám phá này quan trọng bởi đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự hiểu cách hệ miễn dịch đối phó với chủng mới virus corona. Điều cần thiết hiện giờ là hiểu được yếu tố nào khác biệt hoặc còn thiếu ở các bệnh nhân tử vong hoặc có các bệnh nền trầm trọng, từ đó ta có thể bảo vệ họ", giáo sư Katherine Kedzierska, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt hôm 17/3 cho biết thành công vừa đạt được của Viện nghiên cứu Peter Doherty sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine, cũng như hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Viện nghiên cứu Peter Doherty về bệnh truyền nhiễm và miễn dịch cũng là cơ sở nghiên cứu đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phân lập và tái tạo được chủng mới của virus corona hồi tháng 1.

Tới thời điểm hiện tại, hơn 188.000 người đã được ghi nhận nhiễm chủng mới của virus corona trên toàn thế giới, trong đó khoảng 88.000 cá nhiễm bệnh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Covid-19 đã khiến 7.511 người tử vong, trong đó 3.226 ca tại Trung Quốc. Số ca phục hồi sau điều trị là hơn 80.800 người.

Khám phá các trạm xét nghiệm virus corona đặt giữa đường Khi dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, nhiều quốc gia đã thiết lập các trạm xét nghiệm để giúp người dân kiểm tra sức khỏe dễ dàng hơn.

Italy cho 10.000 sinh viên y khoa tốt nghiệp sớm để đối phó Covid-19

Bộ Y tế Italy cho biết chính phủ nước này cho phép khoảng 10.000 sinh viên y khoa năm cuối bắt đầu làm việc sớm nhằm bổ sung lực lượng đối phó với Covid-19.

TT Trump đề xuất gói 850 tỷ USD để cứu nền kinh tế Mỹ

Chính quyền Trump đề xuất gói cứu trợ 850 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi kịch bản sụp đổ do tác động của dịch Covid-19 sau khi thị trường chứng khoán giảm điểm kỷ lục.

Nghiên cứu TQ: Nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao hơn

Trong các nhóm máu, người nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm virus corona cao hơn, còn người nhóm máu O có tỷ lệ nhiễm thấp hơn, theo một nghiên cứu ban đầu ở Trung Quốc.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Doanh nghiep Han Quoc gop 1 ty chong dich Covid-19 hinh anh

Doanh nghiệp Hàn Quốc góp 1 tỷ chống dịch Covid-19

0

UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Nam Từ Liêm vừa tiếp nhận 1 tỷ đồng do tòa nhà Landmark72 và Công ty TNHH MTV Aon Vina ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Giao su ra sach day tre em phong tranh virus corona hinh anh

Giáo sư ra sách dạy trẻ em phòng tránh virus corona

0

Kiến thức đơn giản cùng hình minh họa dễ thương trong cuốn sách giúp trẻ hiểu về Covid-19, cách ngăn ngừa virus corona lây lan, biện pháp ứng phó rắc rối trong mùa dịch.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Giao su ra sach day tre em phong tranh virus corona hinh anh

Giáo sư ra sách dạy trẻ em phòng tránh virus corona

0

Kiến thức đơn giản cùng hình minh họa dễ thương trong cuốn sách giúp trẻ hiểu về Covid-19, cách ngăn ngừa virus corona lây lan, biện pháp ứng phó rắc rối trong mùa dịch.