Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xạ thủ bắn tỉa trên mái nhà giữa biểu tình đẫm máu ở Iraq

Một nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn được cho là đã triển khai lính bắn tỉa trên nóc nhà để đàn áp người biểu tình chống chính phủ ở Iraq.

Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã triển khai các tay súng bắn tỉa trên mái nhà ở Baghdad, trong các cuộc biểu tình chống chính phủ nguy hiểm nhất ở Iraq trong nhiều năm qua, 2 quan chức an ninh Iraq tiết lộ với Reuters.

Việc triển khai các chiến binh dân quân chưa từng được báo cáo trước đây. Điều đó nhấn mạnh bản chất hỗn loạn chính trị tại Iraq, trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ khiến hơn 100 người chết và 6.000 người bị thương, bắt đầu từ ngày 1/10.

Lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đôi khi hoạt động cùng với lực lượng an ninh Iraq, nhưng vẫn có cơ cấu chỉ huy riêng. Các nguồn tin an ninh Iraq nói với Reuters, rằng các lãnh đạo của dân quân liên kết với Iran đã quyết định tự giúp đỡ chính quyền Thủ tướng Adel Abdul Mahdi chống lại các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Thủ tướng Mahdi lên nắm quyền ở Iraq hơn một năm và được sự hậu thuẫn của Iran, các nhóm vũ trang và phe phái chính trị.

Bieu tinh dam mau o Iraq anh 1
Hơn 100 người đã chết và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc biểu tình đẫm máu ở Iraq. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi xác nhận bằng chứng rằng các tay súng bắn tỉa là thành phần của dân quân báo cáo trực tiếp với chỉ huy riêng của họ, thay vì chỉ huy trưởng của lực lượng vũ trang Iraq. Họ thuộc về một nhóm rất gần gũi với Iran”, một nguồn tin an ninh Iraq nói.

Một nguồn tin an ninh thứ 2 của Iraq, người thường xuyên tham gia các cuộc họp giao ban an ninh hàng ngày của chính phủ, cho biết những người dân quân mặc áo đen đã trà trộn vào đoàn biểu tình vào ngày thứ 3 bất ổn, khi số người chết tăng vọt từ 6 lên hơn 50 người.

Các tay súng dân quân được chỉ huy bởi Abu Zainab al-Lami, người đứng đầu bộ phận an ninh của Hashid, liên minh bộ lạc hùng mạnh có nguồn gốc ở Yemen, gồm các lính đặc nhiệm Hồi giáo Shi'ite được Iran hậu thuẫn. Các nhà lãnh đạo của Hashid được giao nhiệm vụ dẹp tan các cuộc biểu tình do một nhóm các chỉ huy dân quân đối lập chỉ đạo.

Bieu tinh dam mau o Iraq anh 2
Sự tham gia của các tay súng bắn tỉa giấu mặt có thể khiến cho tình hình an ninh ở Iraq diễn biến phức tạp. Ảnh: AFP.

Nguồn tin không cho biết bao nhiêu tay súng bắn tỉa được triển khai. Tuy nhiên, Ahmed al-Asadi phát ngôn viên Hashid phủ nhận việc nhóm tham gia vào hoạt động đàn áp biểu tình ở Iraq. Người phát ngôn Asadi khẳng định không có thành viên nào của nhóm có mặt trong khu vực có biểu tình.

Trong khi đó, Saad Maan, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iraq, cho biết lực lượng an ninh nhà nước không nổ súng vào người biểu tình và đổ lỗi cho các tay súng giấu mặt do các phe phái hậu thuẫn gây ra những cái chết và thương vong cho thường dân.

Chính phủ Iraq đã phát động cuộc điều tra để xác định ai đã bắn vào người biểu tình và ai đã ra lệnh, phát ngôn viên Maan nói trong cuộc họp báo hôm 6/10.

Mohammed Ridha, người đứng đầu ủy ban an ninh và quốc phòng, Quốc hội Iraq, cho biết trong một tuyên bố hôm 17/10, rằng cuộc điều tra ban đầu cho thấy một số người cố tình giết người biểu tình được chỉ đạo bởi các phần tử cực đoan, nhưng không nêu rõ chi tiết.

4 ngày 100 người chết, Iraq lại chìm vào khủng hoảng chính trị

Iraq đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính trị sâu sắc sau 4 ngày bất ổn khiến ít nhất 100 người thiệt mạng. Khói lửa ngập tràn trung tâm Baghdad, Internet bị cắt ở mọi nơi.

Hơn 80 người biểu tình bị lực lượng an ninh giết chết ở Iraq

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình trẻ và lực lượng an ninh Iraq ngày một leo thang khiến hàng trăm người thương vong. Iraq có nguy cơ chìm vào khủng hoảng chính trị sau 2 năm.
Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Căng thẳng Mỹ - Iran Thế giới

My phong toa trung tam Washington hinh anh

Mỹ phong tỏa trung tâm Washington

0 78

Khu trung tâm thủ đô Washington, D.C. ở Mỹ được phong tỏa ngày 14/1 để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Thêm hàng rào được dựng lên, 20.000 lính Vệ binh được điều động.