Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xạ thủ Anh lập thành tích tiêu diệt 100 phiến quân IS

Một lính bắn tỉa Anh được triển khai đến chiến trường Iraq tham gia cuộc chiến chống khủng bố IS vừa cán mốc thành tích tiêu diệt tên phiến quân thứ 100 vào cuối tuần qua.

Súng bắn tỉa nhỏ nhất thế giới hạ mục tiêu VSK-94 là khẩu súng bắn tỉa nhỏ nhất thế giới

Daily Mail cho biết người lính này vốn là một quân nhân kỳ cựu trong đội đặc nhiệm Anh (SAS), từng tham gia nhiều cuộc chiến tại chiến trường ở Iraq và Afghanistan.  Anh được huy động để hỗ trợ quân đội Iraq trong chiến dịch quy mô lớn để tái chiếm thành phố Mosul từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cuối tuần qua, anh và một nhóm đặc nhiệm đi cùng quân đội Iraq điều tra các vùng ở khu vực ngoại ô Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq và bị IS chiếm đóng trong 2 năm qua. Một trong những vùng điều tra là căn cứ của một chỉ huy IS cấp cao, nơi từng là nhà trú ẩn của cố lãnh đạo Iraq Saddam Hussein.

xa thu Anh tieu diet phien quan IS thu 100 anh 1
Binh sĩ Iraq trong một chiến dịch bao vây căn cứ của IS. Ảnh: AFP.

Đội đặc nhiệm Anh đã nghiên cứu địa điểm và ẩn náu quanh khu vực này trong một tuần, từ vị trí cách cổng chính của căn cứ khoảng 1 km, trước khi phát động tấn công.

Khi chiến dịch được tiến hành cuối tuần qua, các máy bay không người lái dội bom căn cứ từ trên không đã tiêu diệt hàng chục phiến quân. Những kẻ sống sót cố bỏ trốn bằng xe đã bị quân đội Iraq hạ gục. Thủ lĩnh IS đứng đầu căn cứ này cố gắng trốn thoát, nhưng bị xạ thủ bắn tỉa của SAS tiêu diệt chỉ bằng một phát đạn.

Người lính Anh sử dụng súng trường Barrett M82, một trong những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới do Mỹ sản xuất. Một nhân chứng kể lại: "Anh ấy chỉ có khoảng 2 giây để bắn hạ tên thủ lĩnh IS. Viên đạn xuyên qua áo giáp của y, và hắn chết trước khi gục xuống mặt đất".

Sau khi chiến dịch kết thúc, người lính Anh cùng đồng đội trở về căn cứ để làm báo cáo gửi cấp trên. Lúc này, anh nhận ra mình đã lập thành tích tiêu diệt 100 tên phiến quân. "Tần suất chiến dịch ngày càng ác liệt trong những tuần qua khiến anh ấy quên cả chuyện đếm số lượng những tên khủng bố bị tiêu diệt", một nguồn tin nói.

Với thành tích tiêu diệt 100 tên khủng bố, một số quan chức quốc phòng nói người lính đang được đánh giá rất cao trong biệt đội xạ thủ của Anh.

Lính bắn tỉa Anh kể chuyện diệt IS từ khoảng cách 1.400 m

Những người lính bắn tỉa với biệt tài hạ gục đối phương cách xa cả cây số được xem là "tai và mắt" bảo vệ đồng đội trước âm mưu tấn công liều chết của IS.

Phiến quân IS dùng vũ khí hóa học tấn công quân đội Mỹ

Các quan chức Mỹ cho biết các tay súng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng khí độc mù tạt để tấn công một căn cứ nơi binh sĩ Mỹ và Iraq đang đóng quân.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới