Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xả súng Vegas: Sát thủ ung dung mang 23 khẩu súng vào khách sạn

Với 23 khẩu súng và hàng nghìn viên đạn, không phải dễ dàng để kẻ sát nhân vận chuyển trót lọt lượng vũ khí khổng lồ vào một khách sạn lớn ở trung tâm thành phố Las Vegas.

Khi ập vào căn phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, cảnh sát phát hiện thi thể của Stephen Paddock bên cạnh ít nhất 23 khẩu súng và hàng trăm băng đạn.

Sau những chấn động đầu tiên về sự tàn ác của kẻ sát nhân và thiệt hại kinh hoàng về nhân mạng, người ta đặt câu hỏi về lý do Stephen Paddock có thể đưa hàng chục khẩu súng và hàng nghìn viên đạn vào một khách sạn tại trung tâm Las Vegas mà không gặp sự cản trở của lực lượng an ninh.

Hành động khó lường qua mặt an ninh khách sạn

Các báo cáo từ cảnh sát cho thấy Stephen Paddock nhận phòng tại khách sạn Mandalay Bay từ ngày 29/9, 3 ngày trước khi vụ xả súng diễn ra. Các điều tra viên đặt ra giả thiết Paddock chia nhỏ số vũ khí vào các vali hành lý và vận chuyển nhiều lần lên căn phòng trên tầng 32.

"Paddock hẳn đã nhận phòng như du khách bình thường. Và thường thì các du khách sẽ có rất nhiều vali hành lý", Robert Gardner, chuyên gia an ninh tại Las Vegas, trả lời NPR.

Xa sung Vegas: Sat thu ung dung mang 23 khau sung vao khach san hinh anh 1
Cảnh sát núp phía sau ôtô tìm kiếm vị trí kẻ xả súng. Ảnh: Getty.

Theo Gardner, nhân viên an ninh không có lý do gì để coi Paddock là mối đe dọa tiềm tàng nếu hắn hành xử như du khách bình thường. Chuyên gia an ninh người Mỹ cho biết lực lượng an ninh thậm chí sẽ không để ý tới các du khách trừ khi họ gây rắc rối hoặc công khai mang vũ khí vào khách sạn.

Cảnh sát Las Vegas cho biết Paddock đã "sử dụng thiết bị tương tự búa cường lực" để phá kính cửa sổ khách sạn. Từ đó, tên này có thể chĩa nòng súng về vị trí lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest và gây ra vụ thảm sát.

Trong số 23 khẩu súng được phát hiện tại "căn cứ" mà Paddock lập ra tại khách sạn Mandalay Bay, nhà chức trách tìm thấy một kính ngắm, 2 kệ súng và vài thiết bị cải tiến súng trường thành súng tự động. 

"Paddock đã có khoảng 3 ngày ở khách sạn để chuẩn bị mọi thứ cho cuộc tấn công, từ vận chuyển vũ khí đạn dược tới sắp đặt vị trí ngắm bắn", Randy Sutton, cựu cảnh sát Las Vegas, trả lời CBS News.

Sutton tin rằng Paddock đã tìm cách tránh để các nhân viên khách sạn, từ nhân viên hành lý tới người phục vụ phòng, tiếp cận với các đồ đạc cá nhân của mình.

"Đó (Mandalay Bay) là khách sạn 4 sao. Các khách sạn sang trọng sẽ tìm cách chiều lòng khách hàng, thay vì đặt ra những câu hỏi không cần thiết có thể khiến khách hàng cáu tiết và gửi thư khiếu nại", Tracy McMillan, Quản lý Hậu cần khách sạn Westgate Las Vegas, trả lời USA Today.

Xa sung Vegas: Sat thu ung dung mang 23 khau sung vao khach san hinh anh 2
AR-15 là một trong số hàng chục khẩu súng được phát hiện bên cạnh thi thể Stephen Paddock. Ảnh: Washington Post.

Thiên đường súng đạn và cái giá địa ngục

Nevada, nơi kẻ xả súng Stephen Paddock sinh sống, là tiểu bang có luật kiểm soát súng lỏng lẻo nhất nước Mỹ. Theo Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA), người dân không cần giấy phép khi mua súng trường, súng săn hay súng lục. 

Trong khi tại nhiều bang khác của Mỹ, súng máy và các thiết bị giảm thanh bị cấm, thì tại Nevada, chúng được mua bán hợp pháp. Nevada cũng không giới hạn số khẩu súng, số băng đạn và số viên đạn mỗi băng mà khách hàng có thể mua. Điều này giải thích cho số lượng súng và đạn dược khổng lồ tìm thấy tại khách sạn Mandalay Bay cũng như tại nhà riêng của Paddock.

Theo USA Today, một vài trong tổng số 23 khẩu súng được tìm thấy tại căn phòng trên tầng 32 khách sạn Mandalay Bay được mua tại cửa hàng Guns & Guitars ở Mesquite, nơi Paddock sinh sống.

"Chúng tôi kiểm tra lý lịch của mọi khách hàng khi tới mua súng. Lý lịch của Paddock đã vượt qua mọi cuộc kiểm tra", Janis Sullivan, chủ sở hữu Guns & Guitars, trả lời USA Today.

Stephen Paddock sở hữu giấy phép săn bắn hợp pháp của bang Nevada và không có tiền sự. Một công dân Mỹ với lý lịch trong sạch và các giấy tờ hợp lệ như Paddock mua số lượng lớn vũ khí không phải là một dấu hiệu bất thường đủ để gây chú ý tại Nevada.

"Anh ta tới đây vài lần và trông hoàn toàn bình thường. Chúng tôi mua bán như với mọi khách hàng khác. Tôi không tưởng tượng được chuyện khủng khiếp đó lại xảy ra", Chris Michel, chủ cửa hàng vũ khí Dixie GunWorx tại St. George nói với USA Today.

Xa sung Vegas: Sat thu ung dung mang 23 khau sung vao khach san hinh anh 3
Sơ đồ hiện trường nơi diễn ra vụ xả súng. Ảnh: New York Times.
Video tái hiện hành trình tội ác của sát thủ Las Vegas Đặt phòng tại khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay từ ngày 28/9, Stephen Paddock đập vỡ cửa sổ trên tầng 32 và bắn hàng loạt phát súng xuống lễ hội âm nhạc phía dưới trong đêm 1/10.

Căn phòng sát thủ Las Vegas thực hiện vụ thảm sát 59 người

Đứng từ tầng 32 của khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay, tay súng trong vụ thảm sát ở Las Vegas có một góc nhìn rất rộng ra đám đông đang dự lễ hội âm nhạc bên dưới.

Xả súng Las Vegas: Bí ẩn từ viên kế toán tới kẻ sát thủ hàng loạt

Kẻ xả súng khiến 59 người chết tại "đại lộ sòng bạc" Las Vegas Strip, Stephen Paddock là kế toán viên về hưu, một tay chơi bài poker và con trai của kẻ cướp ngân hàng khét tiếng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới