Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Xã làm 1,2 km đường bê tông hết hơn 3 tỷ đồng

Đoạn đường bê tông nối từ xóm 5 vào xóm 2b xã Ngọc Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) chỉ dài 1,2 km do UBND xã làm chủ đầu tư nhưng có tổng dự toán lên đến 3,2 tỷ đồng.

 Đầu năm 2016, người dân từ xóm 5 đến xóm 2b, xã Ngọc Sơn vui mừng khi chính quyền đầu tư làm đường bê tông chạy qua địa bàn, thay thế con đường đất trước đây. Theo thông báo, trước mắt đoạn đường được bê tông hóa có chiều dài là 1,2 km.

Tuy nhiên, khi con đường hoàn thành (tháng 4/2016), chủ đầu tư là UBND xã Ngọc Sơn báo cáo trước HĐND xã dự toán hết hơn 3,2 tỷ đồng. Nhiều đại biểu cũng như người dân trong xã khi nghe đã "sốc" nặng. Theo bà con, nếu so với cùng đoạn đường đổ bê tông như thế dân tự làm thì giá chưa đến 1 tỷ đồng.

Ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, cho biết đoạn đường nói trên là trục đường xã, do UBND xã làm chủ đầu tư, Công ty CP tư vấn xây dựng và thương mại Tân Hưng Phát (đóng tại TP Vinh) là đơn vị tư vấn thiết kế.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Ngọc Thành đóng trên địa bàn xã. Nguồn vốn để thực hiện dự án này lấy từ ngân sách xã và huy động từ nguồn hợp pháp khác.

duong be tong 1, 2 km lam het gan 3, 3 ty dong anh 1
Đoạn đường bê tông (ngã ba) xã làm chủ đầu tư bắt nguồn từ xóm 5, xã Ngọc Sơn. Mặt đường lởm chởm đá dăm, không có mương thoát nước. Ảnh: Phạm Hòa.

Ông Nguyễn Đăng Giao, nguyên Bí thư xóm 5, cho biết với chiều dài như vậy, nếu dân tự làm chỉ hết 700 triệu đồng còn nếu xã đứng ra làm thì theo tính toán cũng chỉ hết 1 tỷ đồng/1 km. Cùng chung suy nghĩ, hầu hết người dân ở xóm 5 và xóm 2b đều bức xúc trước báo cáo dự toán của chủ đầu tư.

"Đành rằng người dân chúng tôi được hưởng lợi từ con đường này nhưng số tiền làm con đường hết hơn 3 tỷ đồng là đắt quá", một cán bộ xóm 2b bày tỏ.

Ông Nguyễn Công Hòa (xóm 9), đại biểu HĐND xã Ngọc Sơn, cho hay trước khi xã thi công đoạn đường này, xóm 9 cũng làm đường bê tông với chi phí chưa đến 1 tỷ đồng cho hơn 1,2 km. Trong khi đó đoạn đường của xã làm lại lên đến gần 3,3 tỷ đồng.

Đường mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng

Không những số tiền làm đường quá lớn, theo khảo sát thực tế của Zing.vn, dù mới chỉ hoàn thành cách đây ít tháng nhưng chất lượng con đường theo đánh giá của người dân là rất tệ, mới đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng.

Mặt đường rộng 3,5 m lởm chởm đá dăm, hai bên đường không có rãnh thoát nước. Mỗi lần mưa lớn, nước chảy tràn vào nhà dân hoặc làm xói lở đường.

duong be tong 1, 2 km lam het gan 3, 3 ty dong anh 2
Sau khi bị dân phản ánh đường mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng nên UBND xã Ngọc Sơn 

 

đã yêu cầu đơn vị thi công rải thêm một lớp thảm mỏng để che mặt đường xấu. Ảnh: Phạm Hòa.

Mới đây, để khắc phục tình trạng bong tróc mặt đường, xã đã yêu cầu đơn vị thi công đổ một lớp mỏng phủ lên bề mặt. Tuy nhiên, dân khẳng định cách "vá đường" này là không chấp nhận được vì chỉ một thời gian ngắn, xe tải lưu thông nhiều thì đường đâu lại vào đấy

Làm việc với Zing.vn, ông Thái Văn An khẳng định xã làm đúng quy trình. Theo vị chủ tịch xã, đơn vị đã lập bộ hồ sơ xây dựng đoạn đường, sau đó làm các thủ tục của nhà nước như khảo sát thiết kế, chi phí thuê, tổ chức đấu thầu, thuê tư vấn thiết kế, thẩm định tuyến đường.

Giải thích vì sao một đoạn đường ngắn có giá hơn 3 tỷ đồng, ông An cho rằng vì đây là trục đường chính của xã nên phải làm chắc chắn hơn đường xóm, có lu lèn, rải đá… Quá trình làm, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới được cấp 955 triệu đồng. Để giải ngân số tiền này thì xã phải đảm bảo các thủ tục đầy đủ (tư vấn thiết kế, giám sát, thuê đơn vị thi công).

Vị chủ tịch xã cũng giải thích, giá trị hơn 3 tỷ đồng mới chỉ là con số dự toán ban đầu, chưa quyết toán nên chưa tính được giá trị cụ thể.

Sửa đường đèo Prenn nhưng không đặt biển cảnh báo

Bước đầu công an nhận định ôtô khách biển số Đồng Nai mất thắng khi đổ đèo, đâm vào xe ngược chiều. Phương tiện này không giấy phép kinh doanh, không thiết bị giám sát hành trình.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội