Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Xã hội đen công khai quảng cáo cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng Đà Nẵng phát hiện xã hội đen ngang nhiên dán quảng cáo cho vay nặng lãi và những đối tượng này sẵn sàng đòi nợ thuê.

Chiều 18/12, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều đại biểu bức xúc chất vấn Giám đốc Công an về tình trạng xã hội đen đòi nợ thuê ở Đà Nẵng.

Hoạt động công khai

Theo phản ánh của các đại biểu, tình hình tội phạm trên địa bàn đang có những dấu hiệu đáng lo ngại. Gần đây, ở Đà Nẵng xuất hiện một số băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Xa hoi den o Da Nang anh 1
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Những người trong băng nhóm này sẵn sàng dùng vũ khí để gây thương tích cho những ai chậm hoặc không trả nợ đúng hẹn.

Đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết đặt câu hỏi: "Nguyên nhân nào khiến tình hình tín dụng đen lại phát triển như vậy? Công an thành phố có giải pháp gì để ngăn chặn loại hình phạm pháp này?"

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết qua kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng phát hiện có tình trạng xã hội đen công khai dán quảng cáo cho vay nặng lãi. Những đối tượng này sẵn sàng đòi nợ thuê.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết theo số liệu Bộ Công an thống kê từ năm 2015-2018, toàn quốc đã xảy ra 7.624 vụ phạm pháp liên quan đến tín dụng đen.

Trong đó có 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản. Bộ Công an đang đấu tranh với 124 băng nhóm, 831 đối tượng hoạt động có tổ chức liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Tại Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số người đi phát tờ rơi, dán quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Theo tướng Viên, những người vay tiền thường làm nghề buôn bán nhỏ, lao động phổ thông, học sinh sinh viên… Thông qua các băng nhóm này, người dân rất dễ vay được tiền vì thủ tục đơn giản, không cần dùng tài sản thế chấp.

Sau khi cho vay tiền, chủ nợ sẽ tính lãi suất theo ngày hoặc tháng. Khi đến hạn mà người vay không có tiền trả nợ, các đối tượng cho vay sẽ dùng vũ lực để đe dọa, uy hiếp và thậm chí sẵn sàng gây thương tích.

Theo dõi hơn 300 kẻ tình nghi

Thiếu tướng Viên thông tin qua rà soát, Công an Đà Nẵng phát hiện hơn 300 cá nhân và 19 đơn vị núp bóng doanh nghiệp có biểu hiện đòi nợ thuê. Lực lượng chức năng đã xử lý 49 vụ, công an khởi tố 2 vụ liên quan đến tín dụng đen, đòi nợ thuê.

"Hai tháng gần đây lực lượng công an phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện và thu hồi khoảng 3.000 tờ rơi quảng cáo cho vay nặng lãi", tướng Viên cho biết thêm.

Xa hoi den o Da Nang anh 2
Đại biểu chất vấn lãnh đạo Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Giám đốc Công an Đà Nẵng thừa nhận loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê mới xuất hiện nhưng gây hậu quả nghiêm trọng. "Trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số trường hợp cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, tạt sơn, hăm dọa... liên quan đến tín dụng đen", tướng Viên nói thêm.

Về giải pháp, thiếu tướng Viên cho biết công an thành phố đã lập hồ sơ theo dõi hơn 300 kẻ tình nghi hành nghề cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Lực lượng chức năng cũng phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở lưu trú, để kịp thời phát hiện những tập thể, cá nhân đến Đà Nẵng thuê địa điểm, hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

"Phòng cảnh sát hình sự đang phối hợp với công an các địa phương, bám địa bàn để theo dõi những kẻ tình nghi. Với những giải pháp như trên, tôi tin loại hình tội phạm này sẽ giảm trong thời gian tới", tướng Viên nói.

Đà Nẵng thương lượng mua lại dự án bến du thuyền của Vũ 'nhôm'

"Thành phố Đà Nẵng đang thương lượng với doanh nghiệp, mua lại dự án bến du thuyền của Vũ 'nhôm' để phục phụ cộng đồng", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay.

Đà Nẵng cấm quan chức vận động bỏ phiếu tín nhiệm

"Các cơ quan, tổ chức, cá nhân không được lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để vận động và có hành vi trái pháp luật tác động đến đại biểu HĐND", ông Nguyễn Nho Trung nói.

Quy hoạch lỗi thời gây ra trận ngập lụt vừa qua ở Đà Nẵng?

Các đại biểu HĐND cho rằng do những bất cập về quy hoạch khiến hệ thống xử lý nước thải quá tải, gây nên hiện tượng ngập ở Đà Nẵng vừa qua.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Tín dụng đen Xã hội