Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

WWF kêu gọi chấm dứt tiêu thụ động vật hoang dã để ngăn ngừa dịch bệnh

Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm vĩnh viễn tiêu thụ động vật hoang dã, WWF kêu gọi chính phủ các nước ở khu vực có hành động tương tự để ngăn ngừa dịch bệnh trong tương lai.

Trong thông cáo ngày 2/3, các văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết họ hoan nghênh quyết định cấm tiêu thụ thịt động vật hoang dã và chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã không được kiểm soát của Uỷ ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc - cơ quan lập pháp cao nhất Trung Quốc.

WWF đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á đưa ra hành động tương tự để bảo vệ sức khoẻ và cuộc sống của người dân.

Theo WWF, sự xuất hiện và lây lan của Covid-19 và các dịch bệnh tương tự do chủng virus corona gây ra như SARS, MERS trong thập kỷ qua cho thấy sự nguy hiểm của việc buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã đối với sức khoẻ cộng đồng.

Mặc dù Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã lớn nhất thế giới, nhưng với tình hình lây nhiễm Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, WWF cho rằng hành động của một quốc gia thôi là không đủ.

Virus corona dong vat hoang da anh 1

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tê tê rất có thể là vật chủ trung gian khiến virus gây bệnh Covid-19 lây sang người từ dơi. Ảnh: AP.

Các giám đốc điều hành những văn phòng WWF tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương kêu gọi chính phủ các nước Đông Á và Đông Nam Á tiếp bước Trung Quốc, ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã.

Đông Nam Á nổi tiếng là nơi cung cấp các sản phẩm động vật hoang dã cũng như nơi trung chuyển các sản phẩm loại này tới thị trường Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 70% các bệnh lây nhiễm toàn cầu được phát hiện trong vòng 50 năm qua bắt nguồn từ động vật hoang dã, trong số này bao gồm những bệnh như SARS, MERS, HIV hay mới nhất là Covid-19.

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam cần có những hành động quyết liệt tương tự để đóng cửa các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép, đồng thời cấm vĩnh viễn tiêu thụ động vật hoang dã, bao gồm cả cấm tiêu thụ thịt thú rừng và sử dụng các bộ phận của chúng làm thuốc”.

Tê tê có thể là vật chủ trung gian cho virus corona

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy virus được phát hiện ở loài tê tê có trình tự bộ gene giống đến 99% với virus corona chủng mới lây nhiễm sang người.

Covid-19 vô tình giúp ngăn chặn nạn buôn bán động vật hoang dã

Việc chính quyền Trung Quốc siết chặt hơn hoạt động buôn bán động vật hoang dã sau khi dịch Covid-19 bùng phát được cho là sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của các nhà bảo tồn.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm