Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15/2 chính thức chọn nhà kinh tế học Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, cho ghế tổng giám đốc. Bà sẽ làm nên lịch sử khi nhậm chức vào ngày 1/3, với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025.

Trong thông cáo báo chí, giáo sư Okonjo-Iweala chia sẻ bà cảm thấy rất vinh dự khi được chọn làm tân tổng giám đốc WTO. Bà cam kết sẽ hợp tác cùng các nước thành viên giải quyết những vấn đề y tế liên quan đến đại dịch Covid-19 và giúp nền kinh tế toàn cầu vận hành trở lại.

WTO co cot moc lich su anh 1

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: Getty.

"Nếu chúng ta muốn hồi phục toàn diện và nhanh chóng sau những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, chúng ta rất cần một WTO mạnh mẽ", bà nhận định.

"Tổ chức của chúng ta đang đối diện nhiều thách thức to lớn. Tuy nhiên, thông qua hợp tác, chúng ta có thể cùng nhau giúp WTO lớn mạnh hơn, linh hoạt hơn và thích ứng tốt hơn với thực trạng hiện nay", bà chia sẻ.

Giáo sư Okonjo-Iweala sẽ nhậm chức giữa một giai đoạn đặc biệt khó khăn đối với WTO. Tổ chức được thành lập vào năm 1995 với mục tiêu giải quyết bất đồng thương mại, xây dựng luật lệ và thúc đẩy lưu thông hàng hóa, dịch vụ toàn cầu.

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều quan điểm chỉ trích WTO đang không hiệu quả trên tất cả phương diện được đề ra ban đầu, cụ thể như thất bại trong thúc đẩy đàm phán và điều chỉnh cách hành xử thương mại gây tranh cãi của Trung Quốc.

Bà Okonjo-Iweala từng giữ vị trí bộ trưởng Tài chính của Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, trong hai nhiệm kỳ, và cũng từng là ngoại trưởng nước này trong một thời gian ngắn. Bà cũng giữ ghế giám đốc quản lý, vị trí số 2 tại Ngân hàng Thế giới (World Bank) và có 25 năm làm việc tại tổ chức này.

Nhiệm kỳ tổng giám đốc WTO kéo dài 4 năm, và người giữ chức này cũng có cơ hội làm việc thêm một nhiệm kỳ thứ hai. Ông Roberto Azevedo, giám đốc người Brazil hiện tại của tổ chức, đã đưa ra quyết định từ chức vào tháng 8/2020, một năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

WTO sắp có nữ tổng giám đốc đầu tiên

Sau khi cựu Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox bị loại khỏi danh sách rút gọn, hai ứng viên còn lại cho vị trí tổng giám đốc WTO là bà Yoo Myung Hee và bà Ngozi Okonjo-Iweala.

Vị trí lãnh đạo WTO 'thành con tin' trong bầu cử Mỹ

Chiếc ghế tổng giám đốc WTO có thể bị bỏ trống đến tháng 3/2021 vì cuộc đua vào vị trí này đang phụ thuộc rất nhiều vào kết quả bầu cử Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Trung lan sang cuộc chạy đua vị trí cao nhất ở WTO

Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc không chỉ dừng lại trên bàn đàm phán mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc chạy đua đến chức vụ cao nhất của WTO.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
891CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +11 +12 699
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới