Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

WSJ: WHO tính hủy báo cáo điều tra sơ bộ ở Vũ Hán

Nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 đang có kế hoạch hủy báo cáo sơ bộ về chuyến đi của họ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về sứ mệnh của WHO. Bên cạnh đó, một nhóm nhà khoa học quốc tế cũng kêu gọi tổ chức cuộc điều tra mới, Wall Street Journal đưa tin ngày 4/3.

“Báo cáo đầy đủ dự kiến được công bố trong những tuần tới”, phát ngôn viên WHO Tarik Jasarevic cho biết trong email gửi Reuters.

Reuters chưa tìm hiểu được lý do phái đoàn của WHO chậm trễ trong việc công bố kết quả điều tra. Nhóm chuyên gia này đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở người đầu tiên vào cuối năm 2019.

nhom dieu tra WHO huy bao cao anh 1

Nhóm chuyên gia WHO tại sân bay quốc tế Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc ngày 10/2. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về những ca bệnh ban đầu cho nhóm điều tra của WHO, theo ông Dominic Dwyer, một thành viên của phái đoàn. Chuyên gia này nói động thái trên làm nỗ lực tìm hiểu cách thức dịch bệnh bùng phát trở nên phức tạp.

Các hoạt động trong cuộc điều tra cũng bị hạn chế và chậm trễ. Bên cạnh đó, cuộc cãi vã giữa Bắc Kinh và Washington làm ảnh hưởng đến sứ mệnh của WHO.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc không minh bạc về mức độ nghiêm trọng của dịch trong giai đoạn đầu.

Nhóm điều tra của WHO đã đến Trung Quốc vào tháng 1. Họ có 4 tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch. Tuy nhiên, họ phải dành 2 tuần đầu tiên cách ly trong khách sạn.

Hoạt động của nhóm chuyên gia WHO chỉ giới hạn trong các chuyến đi do Trung Quốc sắp xếp. Họ cũng không được tiếp xúc với người dân do các biện pháp phòng dịch của nước chủ nhà.

Hé lộ báo cáo nội bộ của WHO về chuyến đi tới Vũ Hán

Theo tài liệu nội bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quan chức Trung Quốc đã làm “rất ít” để tìm hiểu nguồn gốc đại dịch, sau khi dịch Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán.

Vỡ lở chuyện tiêm vaccine ở UAE, công chúa Tây Ban Nha bị chỉ trích

Thông tin hai chị gái của Vua Tây Ban Nha Felipe VI được tiêm phòng Covid-19 trong một chuyến đi đến Abu Dhabi, UAE, vào tháng trước đã gây ra làn sóng chỉ trích tại quê nhà.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
893CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +1 0 709
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Covid-19 _ Covid 19 Thế giới