Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

World Cup 2022 ngốn của Qatar nửa tỷ USD mỗi tuần

Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Shareef Al-Emadi cho biết dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho World Cup 2022 đang ngốn của Qatar số tiền lên tới 500 triệu USD/tuần.

"Chúng tôi đang chi gần 500 triệu USD/tuần cho các hạng mục kiến thiết cơ bản. Điều này sẽ tiếp tục trong 3 tới 4 năm tới để hoàn tất mọi công trình phục vụ cho World Cup 2022", Bộ trưởng Ali Shareef Al-Emadi nói.

Theo dự tính, Qatar sẽ tốn hơn 200 tỷ USD (187 tỷ euro) để hoàn thành cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

World Cup 2022 dang ngon cua Qatar nua ty USD/tuan anh 1
World Cup 2022 tại Qatar sẽ là ngày hội bóng đá đắt nhất lịch sử?

Bộ trưởng Tài chính Qatar giải thích thêm chi phí trên không chỉ để trang trải cho quá trình xây dựng những sân vận động, mà còn để thực hiện các dự án hao tốn rất nhiều tiền của khác như hệ thống đường sá, sân bay mới và các bệnh viện.

Trả lời về tiến độ thi công các công trình chuẩn bị cho World Cup 2022, Bộ trưởng Ali Shareef Al-Emadi rất lạc quan. Ông nói: "90% của các bản hợp đồng cho World Cup 2022 đã thông qua. Ngoài các sân vận động, hệ thống đường cao tốc, đường sắt, bến cảng, sân bay, tàu điện ngầm, bệnh viện và mọi thứ khác sẽ được nâng cấp và xây dựng vì World Cup 2022.

Chúng tôi muốn tất cả dự án hoàn thành đúng thời hạn. Qatar không muốn trở thành nơi nhếch nhác khi du khách tới đây vào thời điểm World Cup diễn ra".

Với số tiền phục vụ cho World Cup 2022 lên tới con số hàng trăm tỷ USD, điều này có thể biến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh tại Trung Đông thành sự kiện thể thao đắt nhất lịch sử bóng đá thế giới. Thế nhưng Bộ trưởng Tài chính Qatar lại phủ nhận điều đó.

World Cup 2022 dang ngon cua Qatar nua ty USD/tuan anh 2
Qatar đang tích cực thi công những hạng mục cơ sở hạ tầng phục vụ cho World Cup 2022.

Ông cho biết thêm: "Con số 200 tỷ USD được dành để đầu tư cho các cơ sở hạ tầng khác, không chỉ riêng World Cup".

Theo NZHerald, World Cup 2022 sẽ diễn ra trên 12 sân vận động tại Qatar. Lúc này, có 9 sân sẽ được ra đời để phục vụ cho giải đấu. Tuy nhiên, truyền thông Qatar cho biết số lượng sân vận động tổ chức các trận đấu có thể được cắt giảm xuống còn 9 sân để nhẹ bớt các khoản chi phí.

Khác với những kỳ World Cup trước khi diễn ra vào mùa hè, World Cup 2022 tại Qatar sẽ được chuyển sang tháng 11, kéo dài từ 21/11 tới 18/12, đồng thời thể thức 32 đội tuyển tham dự giải vẫn được giữ nguyên.

Nguyên Trí (Theo AFP)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao