Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Workhorse SureFly - máy bay cá nhân giá ngang siêu xe Audi R8

Workhorse SureFly là bước tiến mới của thế hệ phương tiện bay cá nhân. Chiếc máy bay này có thể chở được hai người, giá 200.000 USD.

xe bay Workhorse SureFly anh 1
Xe bay vẫn là phương tiện xa vời với hầu hết người dùng bởi giá thành cao và không tiện dụng. Cho đến khi Workhorse giới thiệu mẫu xe bay SureFly giá mềm hơn và có tính khả thi cao. 
xe bay Workhorse SureFly anh 2
Workhorse là nhà sản xuất mẫu xe bán tải W-15 PHEV. Công ty vừa ra mắt mẫu xe bay SureFly tại Paris Air Show năm nay. 
xe bay Workhorse SureFly anh 3
Đây là chiếc máy bay trực thăng nhỏ gọn, giá tương đối rẻ, có thể sử dụng trong các dịch vụ taxi bay hoặc phương tiện di chuyển hàng ngày.
xe bay Workhorse SureFly anh 4
Thoạt nhìn, SureFly trông giống máy bay không người lái, với bốn cánh tay gắn 8 cánh quạt chứ không phải loại trực thăng truyền thống với một cánh quạt lớn và cánh quạt đuôi.  

xe bay Workhorse SureFly anh 5
Mỗi cánh tay gắn hai cánh quạt nhằm tăng lực nâng và độ thăng bằng. SureFly sử dụng động cơ xăng để cung cấp năng lượng cho 8 động cơ điện. 
xe bay Workhorse SureFly anh 6
SureFly sử dụng động cơ xăng để cung cấp năng lượng cho 8 động cơ điện.  Một gói pin lithium-ion 7.5 kWh được sử dụng dự phòng trong trường hợp động cơ xăng ngừng hoạt động. Lượng pin dự phòng đủ cho máy bay hoạt động trong 5 phút, đủ thời gian để hạ cánh. 
xe bay Workhorse SureFly anh 7
Trong trường hợp khẩn cấp nếu hết pin và động cơ xăng hỏng, một chiếc dù ở trung tâm sẽ bung ra giúp máy bay hạ cánh nhẹ nhàng. Cách bố trí cánh quạt ở mỗi góc giúp dù bung ra không bị vướng vào cánh. 
xe bay Workhorse SureFly anh 8
Trọng lượng chiếc xe bay SurFly hai chỗ ngồi là 500 kg. Trọng lượng cất cánh tối đa là 680 kg. Với sức tải chỉ 180 kg, SurFly có thể sử dụng làm taxi hoặc phương tiện di chuyển hàng ngày trong thành phố kẹt xe. 
xe bay Workhorse SureFly anh 9
Chiếc xe bay này có thể bay 112 km, tương đương một giờ bay. Nhờ động cơ xăng nên máy bay không cần thời gian chờ đợi sạc pin. Trần bay tối đa 1220 m.  

xe bay Workhorse SureFly anh 10
Thân máy bay được làm từ sợi carbon. Các cánh quạt có thể gấp lại gọn gàng để xếp vào garage. Dù không phải xe bay nhưng chiếc máy bay cá nhân này có thể cất trong garage như xe hơi. 
xe bay Workhorse SureFly anh 11
Theo tạp chí Flying, hệ thống điều khiển tương đối đơn giản. Có một phím điều khiển để di chuyển về phía trước, nghiêng sang trái hoặc phải. Nút điều chỉnh độ cao, trong khi tốc độ được điều chỉnh tự động bằng máy tính. Do máy bay cần con người điều khiển nên người lái vẫn cần bằng lái máy bay. 
xe bay Workhorse SureFly anh 12
Để có bằng lái máy bay thể thao hạng nhẹ, người lái chỉ cần 20 giờ luyện tập, trong khi bằng lái trực thăng truyền thống cần 1.500 giờ đào tạo. 
xe bay Workhorse SureFly anh 13
Mức giá của SurFly là 200.000 USD, tương đương một chiếc siêu xe udi R8, Porsche 911 Turbo S, và McLaren 570GT. 


Thạch Lam

Ảnh: Cnet/Workhorse

Bạn có thể quan tâm

Xe

Kia ra mat xe quan su LTCT hinh anh

Kia ra mắt xe quân sự LTCT

0 11 3

Mẫu xe quân sự mới của Kia có phiên bản tiêu chuẩn 4 chỗ ngồi và biến thể trục cơ sở kéo dài phù hợp cho việc chở hàng.