Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Windows Phone đã chết nhưng tôi nhớ nó'

"Mới đây, tôi thử mở chiếc điện thoại Windows Phone cũ của mình để đùa mọi người hôm Cá tháng Tư rằng tôi vẫn đang sử dụng nó hàng ngày. Và thật sự, nó làm tôi thấy nhớ".

Zing.vn lược dịch bài viết của tác giả Tom Warren (The Verge):

Tôi từ bỏ Windows Phone từ tháng 12/2014. Vào thời điểm đó, nền tảng điện thoại của Microsoft bị tụt hậu, tôi cảm thấy chán nản khi không tiếp cận được các ứng dụng mà mọi người đang sử dụng.

Microsoft cũng mất đến vài năm để xoay sở và cuối cùng phải khai tử Windows Phone và thừa nhận hãng này không còn dự định phát hành bất kỳ sản phẩm di động nào chạy hệ điều hành Windows hay nâng cấp, cập nhật nó.

Mới đây, tôi thử mở chiếc Windows Phone cũ của mình để đùa mọi người hôm Cá tháng Tư rằng tôi vẫn đang sử dụng nó hàng ngày. Và thật sự, nó làm tôi thấy nhớ.

Windows Phone,  Microsoft anh 1

Windows Phone ra mắt năm 2010 với phong cách thiết kế Metro tạo sự độc đáo. Hai tính năng mà tôi nhớ nhất khi nhắc đến những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành này là chế độ tối (Dark Mode) và Live Tiles.

Ngay cả Android hay iOS cũng chưa có chế độ tối cho toàn hệ thống. Tôi thường sử dụng iPhone khi nằm trên giường, và mặc dù đã bật Night Shift nhưng giao diện màu trắng vẫn khiến tôi cảm thấy khó chịu như đang bật đèn trong phòng vậy.

Quảng cáo Windows Phone Quảng cáo Windows Phone với nhiều tính năng độc đáo

Live Tiles - tinh túy của Windows Phone

Live Tiles là một trong những tính năng độc đáo nhất của Window Phone. Chúng cho phép ứng dụng được hiển thị trên màn hình chính, tương tự các tiện ích trên Android hay iOS.

Người dùng có thể ghim bất cứ thứ gì lên màn hình chủ và Live Tiles chuyển động cập nhật liên tục rất đẹp mắt, khiến cho điện thoại của bạn mang tính cá nhân và sống động hơn.

Tôi cũng hy vọng Apple sẽ có một Live Tiles hay concept tương tự cho hệ điều hành iOS. Vấn đề bất cập chỉ là các tiện ích của Windows chưa đủ.

Bên cạnh đó, thiết kế giao diện của Microsoft cũng đầy sáng tạo. Bàn phím qwerty của hệ điều hành này tốt hơn bàn phím mặc định trên iOS hay Android. Microsoft thậm chí còn thêm tùy chọn tìm kiếm giúp người dùng vuốt để viết từ như nhiều bàn phím Android hiện nay. Vào thời điểm Apple vẫn còn đang vật lộn với tính năng tự động sửa lỗi trên iOS thì bàn phím Windows Phone đã đạt độ chính xác trong sửa từ.

Windows Phone,  Microsoft anh 2

Microsoft cũng từng thử nghiệm các tính năng để tạo sự khác biệt so với các nền tảng điện thoại khác. Một số concept vẫn chưa thực sự tạo được đột phá so với iOS hay Android:

Kid’s Corner: cho phép các bậc phụ huynh chặn tài khoản của mình với các ứng dụng hoặc game bị hạn chế cho trẻ trên thiết bị di động.

Nút tìm kiếm chuyên dụng: người dùng có thể tìm kiếm (với Bing) ở mọi thời điểm, mọi nơi trên hệ điều hành, ngay cả khi đang dùng ứng dụng.

Thanh địa chỉ trình duyệt (Browser Address Bar): Microsoft đặt thanh địa chỉ trình duyệt của mình ở cuối màn hình, giúp người dùng sử dụng ngón cái dễ dàng hơn cho việc điều hướng xung quanh.

People Hub: Các địa chỉ liên lạc trên Windows Phone có thể kéo ảnh và thông tin từ các mạng xã hội thẳng vào sổ địa chỉ của người dùng.

Nhắn tin đồng bộ (unified message): tính năng nhắn tin cho phép người dùng Windows Phone trò chuyện qua sms hoặc các ứng dụng nhắn tin khác như Skype trên cùng một chủ đề mà không cần phải chạy các ứng dụng riêng biệt.

Windows Phone là động lực cho Apple và Google

Một trong những lý do khiến tôi nhớ đến Windows Phone là nó thúc đẩy Apple và Google cải tiến nhiều hơn. Từ lúc ra mắt, Microsoft đã có một cú đánh ngoạn mục khi tạo ra nền tảng di động thứ ba gây nhiều cạnh tranh với các đối thủ.

Google từng từ chối xây dựng các ứng dụng trên Windows Phone. Thậm chí Google còn công khai bắt chẹt Windows Phone bằng việc chặn các dịch vụ như YouTube trên hệ điều hành của Microsoft.

Vào thời điểm Microsoft tích cực theo đuổi các thiết kế hiện đại như Metro cho Windows Phone, thì Apple cũng cải tiến giao diện cho iOS 7 đơn giản hơn, còn Google nâng cấp thiết kế Material Design nhiều màu sắc tươi sáng và đơn giản.

Thiết kế Metro của Microsoft trên Windows Phone Thiết kế Metro của Microsoft trên Windows Phone

Ngoài thiết kế, Windows Phone cũng có một số tính năng cơ bản mà iOS và Android học hỏi được cho các sản phẩm về sau này. Windows Phone tập trung vào việc chia sẻ dữ liệu sâu giữa các ứng dụng, giúp người dùng không cần phải chuyển đổi hay thoát ứng dụng. Ưu điểm này được phát triển trong App Extensions của Apple và Intents System của Android.

Microsoft đặc biệt chú trọng tới các tính năng cho camera của Windows Phone, thậm chí có cả một nút chuyên dụng cho chụp ảnh khi màn hình khóa. Cả iOS và Android đều có tính năng khởi động máy ảnh nhanh, nhưng tiên phong trong tiện ích này vẫn là Windows Phone.

Trước đây Microsoft từng thêm tính năng Wi-Fi Sense trên Windows Phone gây tranh cãi, cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi cho các địa chỉ liên hệ của mình. Đến Windows 10, nhà sản xuất đã loại bỏ tính năng này. Nhưng trong iOS 11, Apple thiết kế một tính năng giống hệt như Wi-Fi Sense.

Live Photos trên iOS 9 cũng chẳng khác gì tính năng ảnh sống động đã từng xuất hiện trên Nokia Lumia chạy của Windows Phone. Google gần đây cho ra mắt phiên bản Android Oreo Go cho các dòng điện thoại tầm trung có RAM 512 MB hoặc 1 GB. Nhưng từ 5 năm trước, Microsoft đã làm được điều này khi tung ra các thiết bị RAM chỉ 256 MB.

Windows Phone,  Microsoft anh 3

Có rất nhiều ví dụ khác cho thấy sự ảnh hưởng của hệ điều hành Windows Phone tới Android và iOS, nhưng giờ cuộc cạnh tranh không còn khốc liệt như trước nữa bởi Windows chính thức bị khai tử trên các thiết bị di động.

Windows Phone đã chết, nhưng tôi vẫn rất nhớ nó!

Samsung tạo một phiên bản tương tự Continuum của Windows Phone, cho phép biến điện thoại thành máy tính cá nhân. Và phiên bản này thực sự có nhiều vượt trội trên Galaxy S8. Tuy nhiên, các mô hình như Continuum vẫn đóng vai trò quan trọng cho các sản phẩm của Microsoft trong tương lai.

Microsoft sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ hệ điều hành này nhưng không có sản phẩm mới hay bản cập nhật nào. Nó sẽ mãi là một nền tảng điện thoại đã chết và chỉ còn trong trí nhớ.

Có nhiều tin đồn rằng Microsoft đang chuẩn bị tung ra một thiết bị Surface Notepad, màn hình kép và có thể gập lại được. Phần cứng của nó rất giống với phiên bản Courier của Microsoft về một notepad kỹ thuật số, mà nôm na là một “Surface Phone”.

Satya Nadella, CEO của Microsoft từng tiết lộ công ty này sẽ cho ra đời chiếc “điện thoại không giống điện thoại” trong tương lai. Có vẻ như ông ta đang đề cập đến chiếc “Surface Phone” này.

Nhiều tiết lộ cho thấy thiết bị Suface bí ẩn của Microsoft có mã tên là Andromeda, có khả năng trở thành một chiếc Notepad, máy tính bảng hoặc thậm chí là một dạng laptop thu nhỏ. Mặc dù các nhà phát triển đã cố gắng để cứu vãn Windows Phone nhưng vẫn không thể. Dù thế nào, tôi cũng vẫn rất nhớ nó.

Microsoft đã chuẩn bị cho tương lai không có Windows

Microsoft xác định Windows sẽ không còn là tất cả và tương lai của tập đoàn sẽ được quyết định bởi Cloud và A.I.

Hoàng Thu

Bạn có thể quan tâm

YouTube Công nghệ