Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Windows 10 đến tay người dùng

Microsoft đã bắt đầu cung cấp bản chính thức của Windows 10 cho những người dùng đăng ký insider preview beta trước đó. Sự kiện ra mắt cũng sẽ diễn ra trong hôm nay.

Với những người được cung cấp sớm bản nâng cấp lên Windows 10, dưới khay taskbar sẽ có biểu tượng của Microsoft với dòng chữ "get Windows 10" để người dùng có thể click vào và tải về phiên bản hệ điều hành mới. Hầu hết người dùng Windows thông thường (không đăng ký insider preview beta) dù đang dùng Windows 7, Windows 8 phiên bản "lậu"cũng sẽ được Microsoft cho phép nâng cấp. Thời gian dùng miễn phí Windows 10 sẽ kéo dài trong một năm.

Windows 10 đã bắt đầu đến tay một bộ phận nhỏ người dùng. Ảnh: The Verge. 

Theo Microsoft, cấu hình tối thiểu để dùng Windows 10 cho thiết bị bao gồm máy tính, tablet ngang với Windows 7 và Windows 8. Thiết bị cần có vi xử lý ít nhất là 1GHz, RAM 1 GB nếu dùng Windows 32 bit và RAM 2 GB nếu dùng Windows 64 bit. Đồ họa DirectX 9 hoặc mới hơn với driver WDDM 1.0. Đây là một yêu cầu cấu hình rất thấp, nhưng thực tế người dùng vẫn cần một cấu hình mạnh để trải nghiệm Windows 10 mượt mà nhất.

Windows 10 mang đến trải nghiệm xuyên suốt giữa các thiết bị như máy tính, tablet, smartphone dùng Windows. Ảnh: Microsoft.

So với các phiên bản trước đó, Windows 10 là một bước tiến dài về giao diện sử dụng lẫn các tính năng bên trong. Các ô Live Tiles được trang bị hiệu ứng lật. Hiệu ứng trong mờ cho các cửa sổ (Aero Glass) của Windows 7 cũng đã được mang trở lại trên bản chính thức. Chế độ Continuum (giúp người dùng sử dụng xuyên suốt giữa máy tính, điện thoại và tablet Windows) được nâng cấp đáng kể với khả năng hoạt động trơn tru và đơn giản hơn. Cortana được cải thiện và "thông minh" hơn khi có thể trả lời được nhiều câu hỏi ngay từ màn hình chính hoặc trên trình duyệt Edge. 

Riêng với những thiết bị dùng Windows RT, việc cập nhật lên Windows 10 là bất khả thi vào thời điểm hiện tại. Microsoft hứa mang đến bản cập nhật riêng cho những thiết bị này trong tháng 9, nhưng cũng có thể điều này sẽ không xảy ra.

Duy Nguyễn

Bạn có thể quan tâm