Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 nghĩa là gì?

11 năm kể từ đại dịch cúm H1N1, WHO quyết định tuyên bố đợt bùng phát virus corona mới là "đại dịch" toàn cầu, một từ ít được sử dụng và có thể dẫn đến hiểu nhầm.

"Đại dịch" không liên quan đến bệnh nặng như thế nào. Nó chỉ có nghĩa là căn bệnh đang lan rộng, theo AP.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesushe đã đưa ra tuyên bố hôm 11/3 cho biết cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc rất quan ngại về mức độ lây lan đáng báo động.

Nhưng đồng thời, Tổng giám đốc WHO Tedros nói rõ rằng tuyên bố không có nghĩa là các quốc gia nên từ bỏ việc cố gắng ngăn chặn virus.

"Chúng ta nên nỗ lực và tích cực hơn. Đó là những gì chúng tôi muốn nói", ông Tedros cho biết.

WHO tuyen bo dai dich Covid-19 nghia la gi? hinh anh 1 4750df06_642d_11ea_8e9f_2d196083a37c_image_hires_145140.jpg

Người dân đeo khẩu trang đi làm ở Tokyo giữa đợt bùng phát virus corona mới. Ảnh: Kyodo.


Tuyên bố có tác động gì?

Theo AP, nhãn "đại dịch" thúc đẩy các chính phủ kích hoạt các kế hoạch chuẩn bị và có thể thực hiện các thủ tục khẩn cấp để bảo vệ công chúng, chẳng hạn tăng cường hạn chế đi lại và thương mại.

Trước đó, WHO đã tuyên bố Covid-19 là trường hợp khẩn cấp quốc tế. Khi virus chưa lây lan, các bệnh viện và phòng khám trên khắp thế giới đã chuẩn bị cho sự gia tăng của bệnh nhân nhiễm virus corona ngoài các bệnh thường ngày mà họ điều trị.

Bác sĩ Michael Ryan, trưởng bộ phận cấp cứu của WHO, cảnh báo rằng việc sử dụng từ "đại dịch" để mô tả đợt bùng phát "không phải là tác nhân cho bất cứ điều gì khác ngoài hành động mạnh mẽ hơn, chuyên sâu hơn".

Thuật ngữ này cũng có khả năng gây lo lắng toàn cầu, điều mà cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc rất nhạy cảm. Trước đây, ông Tedros đã thừa nhận chính từ đó "có thể gây ra sự sợ hãi" mà không ngăn chặn bất kỳ sự lây nhiễm hoặc cứu sống một sinh mạng nào.

Điều gì dẫn đến quyết định này?

Thời điểm chính xác để tuyên bố đại dịch không phải là quyết định rõ ràng. Nhưng nhìn chung, WHO hướng tới sự bùng phát cộng đồng ổn định ở các châu lục khác nhau.

Nói cách khác, cư dân ở những nơi virus đang phát tán đã nắm bắt các nguy cơ. Nếu họ nhiễm bệnh, chuỗi lây truyền là rõ ràng. Chừng nào các cơ quan y tế có thể theo dõi các chuỗi đó, dịch bệnh vẫn chưa vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, khi mọi người bắt đầu bị nhiễm bệnh mà không có liên kết rõ ràng, điều đó báo hiệu sự lây lan rộng hơn trong toàn bộ dân số, là chìa khóa để tuyên bố đại dịch.

Đối với bệnh cúm, WHO thường gọi là đại dịch khi một loại virus mới lan rộng ở hai khu vực trên thế giới; Covid-19 hiện lan rộng ở bốn khu vực.

WHO tuyen bo dai dich Covid-19 nghia la gi? hinh anh 2 espagnebelga.jpg

Cùng với Italy và Pháp, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia EU bị virus tấn công mạnh nhất, với tổng số hơn 2.200 trường hợp được xác nhận. Ảnh: Belga.


Đại dịch toàn cầu trước Covid-19 là gì?

Bệnh gần nhất mà WHO tuyên bố đại dịch là một chủng cúm mới, ban đầu được gọi là cúm lợn, vào năm 2009. Quyết định đó được đưa ra sau khi dịch cúm H1N1 mới lan rộng ở nhiều quốc gia trong khoảng sáu tuần. Ngày nay, chủng đó trở thành "bệnh thường gặp" trên toàn thế giới, trở thành một phần của mỗi đợt cúm theo mùa.

Đây là lần đầu tiên loại virus này - một loại virus corona - được coi là đại dịch, "nhưng đồng thời, chúng tôi tin rằng đây cũng sẽ là loại đầu tiên có thể được ngăn chặn và kiểm soát", ông Tedros nói.

Sự khác biệt của ổ dịch, dịch bệnh, đại dịch?

Một ổ dịch là sự gia tăng đột ngột các trường hợp bệnh ở một nơi cụ thể. Một dịch bệnh là một ổ dịch lớn. Một đại dịch có nghĩa là một dịch bệnh toàn cầu.

Các chuyên gia chỉ ra rằng từ "đại dịch" chắc chắn gây tiếng vang, mặc dù nhiều người có thể không hiểu ý nghĩa của nó.

"Từ này chưa được giải thích một cách phù hợp và rõ ràng. Nó được cất trong ngăn kéo và chỉ được sử dụng vào thời điểm tồi tệ nhất. Vì vậy, tất nhiên mọi người sợ nó", Ian Mackay, nhà nghiên cứu về virus tại Đại học Queensland của Australia, cho biết.

Điều này có ý nghĩa gì về mức độ nghiêm trọng của bệnh?

Đại dịch là một từ đáng sợ nhưng nó không liên quan gì đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nó chỉ có nghĩa là một căn bệnh đang lan rộng. Có thể có đại dịch bệnh nhẹ, giống như bệnh cúm H1N1 vào năm 2009.

Cúm theo mùa thông thường có tỷ lệ tử vong là 0,1%. Mức độ gây tử vong chính xác của loại virus corona mới này sẽ không rõ ràng và có thể thay đổi từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt khi các quốc gia lần đầu đối phó với một loạt trường hợp nhiễm bệnh.

Nhưng Covid-19 dường như ít nguy hiểm hơn so với anh em họ Sars, hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng và Mers, hội chứng hô hấp Trung Đông, mặc dù nó lây lan dễ dàng hơn so với những đợt bùng phát trước đó.

Đối với phần lớn ca nhiễm, virus corona mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn sốt và ho, và hầu hết phục hồi trong vài tuần. Đối với một số ít, đặc biệt là người lớn tuổi và những người sẵn có vấn đề sức khỏe, nó có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm viêm phổi.

Virus corona là gì?

Nó là loại virus mới được đặt tên vì các gai giống như vương miện nhô ra khỏi bề mặt của nó.

Virus corona có thể lây nhiễm cho cả động vật và người và có thể gây ra một loạt bệnh về đường hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng nguy hiểm hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS).

WHO ngày 11/3 đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Cơ chế tấn công của virus với tế bào người?

Virus corona đi vào cơ thể thông qua đường mũi, miệng hoặc mắt, sau đó xâm nhập vào tế bào, giải phóng ARN và được bộ máy nội tế bào nhân bản cho đến khi tế bào dừng hoạt động.

Nên lo lắng thế nào?

Các đợt bùng phát mới ở châu Á, châu Âu và Trung Đông tiếp tục làm dấy lên nỗi lo về đại dịch toàn cầu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo rằng người Mỹ nên chuẩn bị cho khả năng virus sẽ lây lan sang nước này.

Làm thế nào để giữ cho bản thân và những người khác an toàn?

Rửa tay thường xuyên là điều quan trọng nhất bạn có thể làm, cùng với việc ở nhà nếu bạn ốm.

Nếu tôi đi du lịch thì sao?

C.D.C. cảnh báo những du khách lớn tuổi và có nguy cơ nên tránh Nhật Bản, Italy và Iran.

Cơ quan này cũng đã khuyến cáo chống lại tất cả chuyến du lịch không cần thiết đến Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nên chuẩn bị thế nào nếu dịch lây lan?

Giữ dự trữ thuốc thiết yếu trong 30 ngày. Hãy tiêm phòng cúm.

Chuẩn bị sẵn đồ gia dụng thiết yếu và hệ thống hỗ trợ tại chỗ cho các thành viên gia đình cao tuổi.

Virus đã lây lan tới đâu?

Virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm 120.000 người nhiễm bệnh tại ít nhất 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Virus truyền nhiễm thế nào?

Theo nghiên cứu sơ bộ, nó có vẻ truyền nhiễm vừa phải, tương tự SARS, và có lẽ được truyền qua hắt hơi, ho và bề mặt bị ô nhiễm.

Các nhà khoa học ước tính mỗi người nhiễm bệnh có thể lây sang khoảng 1,5-3,5 người nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Ai đang làm việc để ngăn chặn virus?

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới đã làm việc với các quan chức ở Trung Quốc, nơi sự phát triển của dịch bệnh đang chậm lại.

Nhưng trong tuần này, khi các trường hợp được xác nhận tăng vọt ở hai châu lục, các chuyên gia cảnh báo rằng thế giới chưa sẵn sàng cho dịch bệnh lớn.

Thế giới đã biết những gì về virus corona? Virus corona đang gây ra nhiều lo ngại trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Covid-19 không nghiêm trọng nếu so với những đại dịch trước đây.

Giới siêu giàu đáp máy bay đến boongke tận thế trốn đại dịch Covid-19

Giới siêu giàu đã đáp máy bay đến các boongke ngày tận thế để chuẩn bị trốn đại dịch Covid-19, khi virus corona đang lan rộng trên toàn cầu.

New York chặn virus corona lây lan bằng 'thám tử dịch bệnh'

Giới chức y tế tại New York đang phải sử dụng đến các thám tử dịch bệnh trong nỗ lực chặn đứng đà lây lan ngày một nhanh của chủng virus corona mới (SARS-CoV-2).

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Neu TQ khong phong toa, co the da them 700.000 ca tu vong hinh anh

Nếu TQ không phong tỏa, có thể đã thêm 700.000 ca tử vong

0

Các nhà khoa học nhận định quyết định hạn chế đi lại và lệnh phong tỏa toàn quốc của Trung Quốc trong 50 ngày đầu bùng phát dịch Covid-19 có thể đã ngăn được 700.000 ca tử vong.

Tuyết Mai

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới Phân tích Tư liệu Thế giới

Neu TQ khong phong toa, co the da them 700.000 ca tu vong hinh anh

Nếu TQ không phong tỏa, có thể đã thêm 700.000 ca tử vong

0

Các nhà khoa học nhận định quyết định hạn chế đi lại và lệnh phong tỏa toàn quốc của Trung Quốc trong 50 ngày đầu bùng phát dịch Covid-19 có thể đã ngăn được 700.000 ca tử vong.