Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

WHO: Thuốc của Roche, Sanofi làm giảm nguy cơ tử vong vì Covid-19

WHO khuyến nghị sử dụng thuốc trị viêm khớp của hãng Roche và Sanofi, cùng với thuốc có chứa corticosteroid, có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Ngày 6/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng thuốc trị viêm khớp Actemra từ hãng Roche và thuốc Kevzara từ hãng Sanofi, cùng với thuốc chứa corticosteroid cho bệnh nhân Covid-19.

Theo Reuters, khuyến cáo này được đưa ra sau khi dữ liệu từ khoảng 11.000 bệnh nhân cho thấy điều trị bằng những loại thuốc này làm giảm nguy cơ tử vong.

Sau quá trình đánh giá, nhóm nghiên cứu của WHO kết luận việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch bằng chất đối kháng interleukin-6, vốn có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm, “làm giảm nguy cơ tử vong và nhu cầu thở máy" của những đối tượng này.

thuoc lam giam nguy co tu vong Covid-19 anh 1

Nghiên cứu mới đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Mỹ ngày 6/7. Ảnh: Bloomberg.

Theo phân tích của WHO, nguy cơ tử vong trong vòng 28 ngày đối với những bệnh nhân dùng một trong các loại thuốc viêm khớp có chứa corticosteroid là 21%, so với 25% nguy cơ giả định ở những người được chăm sóc tiêu chuẩn.

Theo tính toán của WHO, cứ 100 bệnh nhân được điều trị như vậy sẽ có 4 người sống sót.

Bên cạnh đó, nguy cơ phải sử dụng máy thở hoặc tử vong là 26% đối với những người dùng các loại thuốc này và corticosteroid, so với 33% nguy cơ giả định ở những người được chăm sóc tiêu chuẩn.

WHO cho biết cứ 100 bệnh nhân được điều trị như vậy sẽ có thêm 7 người sống sót mà không cần thở máy.

"Chúng tôi đã cập nhật hướng dẫn điều trị chăm sóc lâm sàng để phản ánh phát hiện mới nhất này", Janet Diaz, quan chức của WHO, chia sẻ.

Ngoài ra, trong bối cảnh nhiều quốc gia có thu nhập thấp đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm virus corona, cùng với nguồn cung vaccine hạn hẹp, WHO kêu gọi thế giới phải hành động nhiều hơn nữa để tăng cường khả năng tiếp cận các loại thuốc như vậy đến những khu vực này.

Các nước chạy đua chế thuốc đặc trị Covid-19 dù đã có vaccine

Chính phủ các nước cũng như hàng loạt tập đoàn dược phẩm khổng lồ đang lao vào cuộc chạy đua phát triển loại thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19.

3,2 tỷ USD cho loại thuốc 'thổi bay' đại dịch Covid-19

Khoản đầu tư 3,2 tỷ USD thể hiện tham vọng của chính phủ Mỹ tạo ra loại thuốc giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 và đối phó với mọi mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm