Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

WHO: Thêm bằng chứng cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn

Chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có thêm bằng chứng về việc Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến chủng trước đó.

“Chúng ta đang thấy ​​ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh rằng biến chủng Omicron chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp trên và không có khả năng gây viêm phổi nặng giống như các biến chủng khác”, ông Abdi Mahamud - quản lý sự cố của WHO - nói với báo giới vào ngày 4/1, theo Reuters.

Omicron gay ra cac trieu chung nhe hon anh 1

Chuyên gia WHO cho biết Omicron không có khả năng gây viêm phổi nặng giống như các biến chủng khác. Ảnh: Guardian.

Vị chuyên gia cho rằng đây có thể là “tin tốt”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng khả năng lây nhiễm cao của Omicron có thể khiến biến chủng này thống trị ở nhiều nơi trong vòng vài tuần, gây ra mối đe dọa cho những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Nhận xét của chuyên gia WHO về nguy cơ gây bệnh nặng tương đối thấp của biến chủng Omicron phù hợp với các kết quả nghiên cứu khác, trong đó có một nghiên cứu từ các nhà khoa học Nam Phi - một trong những quốc gia đầu tiên phát hiện biến chủng này.

Tuy nhiên, ông Mahamud cũng thận trọng lưu ý rằng Nam Phi là một “ngoại lệ” vì quốc gia này có dân số trẻ và nhiều yếu tố khác.

Khi được hỏi về việc liệu có cần một loại vaccine đặc hiệu để đối phó với Omicron hay không, ông Mahamud cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng vấn đề này cần có sự thống nhất trên quy mô toàn cầu và không nên để các công ty tự quyết định.

Trước đó, hôm 30/12/2021, chính phủ Nam Phi tuyên bố quốc gia này đã vượt qua đỉnh dịch trong làn sóng Covid-19 thứ tư, gây ra bởi biến chủng Omicron. Số ca mắc Covid-19 mới tại Nam Phi đã giảm liên tục trong hai tuần.

Thống đốc Nhật Bản nổi giận vì ổ dịch Omicron trong căn cứ quân sự Mỹ

Thống đốc tỉnh Okinawa, Nhật Bản, chỉ trích quân đội Mỹ vì sự lây lan của biến chủng mới trong các căn cứ quân sự, khiến số ca mắc tại địa phương tăng cao.

Tín hiệu làn sóng Omicron sớm lụi tàn

Một loạt nghiên cứu mới đang củng cố những suy đoán trước đây về Omicron, rằng biến chủng này ít gây bệnh nặng hơn so với các chủng trước.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm