Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

WHO muốn giúp nước nghèo mua thuốc chữa Covid-19 rẻ hơn 70 lần giá gốc

Mục tiêu của WHO là hỗ trợ các nước nghèo mua 120 triệu liệu trình điều trị Covid-19 với giá rẻ hơn 70 lần giá thuốc gốc.

Chương trình Tăng cường tiếp cận công cụ ứng phó Covid-19 (ACT-A) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn dắt đang xây dựng kế hoạch nhằm hỗ trợ các nước thu nhập thấp mua thuốc điều trị Covid-19 với giá rẻ, Reuters ngày 19/10 đưa tin.

Dự thảo kế hoạch của ACT-A cho thấy chương trình này sẽ giúp các nước thu nhập thấp mua khoảng 120 triệu liệu trình điều trị Covid-19.

Thuốc được ACT-A lựa chọn là loại thuốc uống kháng virus dành cho bệnh nhân nhẹ và trung bình. Giá mỗi liệu trình mà ACT-A hỗ trợ thu mua là 10 USD.

thuoc tri Covid-19 anh 1

ACT-A đang đàm phán với Merck để mua thuốc Molnupiravir. Ảnh: Merck.

Thuốc Molnupiravir do hãng dược phẩm Merck phát triển đang trong quá trình thử nghiệm được cho là sản phẩm mà ACT-A nhắm đến. ACT-A đang đàm phán với Merck để mua thuốc.

10 USD/liệu trình là cái giá rẻ hơn tới 70 lần nếu so với việc chính phủ Mỹ phải mua thuốc từ Merck với giá 700 USD/liệu trình.

Bên cạnh đó, ACT-A cũng sẽ mua 4,3 triệu liệu trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng, với giá 28 USD/liệu trình. Hiện chưa rõ loại thuốc nào được nhắm tới.

Ngoài ra, ACT-A dự kiến mua và cung cấp một tỷ bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 cho các nước nghèo, nhằm hỗ trợ kiểm soát tốt hơn sự lây lan của virus.

ACT-A cho biết kế hoạch hiện mới chỉ là dự thảo và sẽ được gửi tới các nước G20 tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức cuối tháng 10 ở London, Anh.

ACT-A dự kiến đề nghị G20 và các nhà tài trợ khác quyên góp 22,8 tỷ USD, giúp duy trì kế hoạch tới tháng 9/2022. Số tiền này được dùng để chi trả tiền mua và phân phối thuốc, vaccine, dụng cụ xét nghiệm tới các nước nghèo.

Tới nay, các nhà tài trợ đã cam kết quyên góp 18,5 tỷ USD.

Covid-19 trỗi dậy ở hàng loạt quốc gia

Hàng loạt quốc gia ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì mắc Covid-19 tăng vọt, đạt mức kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Lý do các nước châu Á chạy đua mua thuốc điều trị Covid-19

Trong cuộc đua toàn cầu về vaccine, nhiều quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương đã chậm chân. Lần này, các nước quyết tâm không mắc sai lầm tương tự với thuốc Molnupiravir.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm