Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

WHO cấp phép khẩn cấp cho vaccine Covaxin

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 3/11 phê duyệt khẩn cấp cho Covaxin, loại vaccine ngừa Covid-19 do công ty Ấn Độ sản xuất, mở ra triển vọng sử dụng trên toàn cầu.

Theo thông báo của WHO, cơ quan này đưa Covaxin do Brahat Biotech (Ấn Độ) phát triển vào danh sách các loại vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng khẩn cấp (EUL) được WHO công nhận.

Theo nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO, Covaxin mang lại lợi ích vượt trội so với nguy cơ rủi ro. Chế phẩm này cũng đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của WHO về khả năng ngăn ngừa Covid-19, theo CNBC.

Nhóm chuyên gia của WHO khuyến nghị Covaxin được sử dụng 2 liều, mỗi liều cách nhau 4 tuần. Loại vaccine này phù hợp cho mọi nhóm đối tượng trên 18 tuổi.

Quyết định của WHO có thể thúc đẩy Ấn Độ cam kết chia sẻ vaccine theo cơ chế chia sẻ toàn cầu COVAX, đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

WHO cap phep khan cap cho vaccine ngua Covid-19 cua An Do anh 1

Một người Ấn Độ được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Getty.

Covaxin của Bharat Biotech là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ bảy được WHO công nhận.

Khi Covaxin được vào danh sách EUL, đơn vị phát triển Brahat Biotech có thể làm theo hướng dẫn quản lý của WHO và phân phối Covaxin tới nhiều quốc gia trên thế giới. Hàng triệu người dân Ấn Độ sau khi được tiêm vaccine này đã không còn bị ràng buộc bởi các hạn chế đi lại nội địa.

Trước đó, WHO cấp phép khẩn cấp cho hai loại vaccine mRNA do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất, hai loại vaccine ứng dụng phương pháp vector do AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển, và hai loại vaccine bất hoạt của Sinovac Biotech và Sinopharm (Trung Quốc).

Hơn 40 triệu liều vaccine chưa được tiêm vì tắc nghẽn ở Philippines

Quan chức y tế Philippines cho biết hàng chục triệu liều vaccine Covid-19 vẫn chưa được sử dụng tại nước này do vấn đề hậu cần gặp khó khăn và người dân chần chừ tiêm chủng.

CDC Mỹ khuyến nghị tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 2/11 chính thức thông qua khuyến nghị tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ trong nhóm 5-11 tuổi.

Chuyên gia Mỹ giải thích tác dụng của vaccine Covid-19 với trẻ em

Tiến sĩ Lee Savio Beers (Mỹ) cho rằng việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ không chỉ giúp bảo vệ các em khỏi nhiều nguy cơ, mà còn góp phần giảm thiểu tác hại chung của đại dịch.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm