Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Đậu mùa khỉ

WHO: 59 quốc gia đã phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ

Người đứng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới bày tỏ sự lo ngại về quy mô và lây lan của virus đậu mùa khỉ. Tốc độ phát tán hiện tại được đánh giá là nhanh chưa từng thấy.

Theo CBS News, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ được phát hiện trong phòng thí nghiệm tăng 77% sau một tuần. Với tốc độ tăng này, tính đến 7/7, tổng số ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn cầu đã vượt mốc 6.000 ca.

Đặc biệt, hai ca tử vong đã được ghi nhận ở châu Phi, nơi virus đậu mùa khỉ hoành hành nhiều năm.

Hầu hết ca bệnh vẫn được báo cáo ở châu Phi và châu Âu. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết đợt bùng phát vẫn ảnh hưởng chủ yếu đến những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Trong khi đó, các nhóm dân số khác không có dấu hiệu lây truyền lâu dài.

WHO đã thống kê 6.027 ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 59 quốc gia, tăng 2.614 trường hợp kể từ ngày 27/6. Tổng cộng 3 người đã tử vong, đều ở châu Phi.

Trong tuần qua, thêm 9 quốc gia báo cáo các ca mắc mới. Bên cạnh đó, 10 quốc gia không ghi nhận thêm bất kỳ bệnh nhân nào trong 3 tuần. Đây là thời gian ủ bệnh tối đa với đậu mùa khỉ.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông vẫn “lo ngại về quy mô và sự lây lan của virus”. Người đứng đầu WHO lưu ý hơn 80% trường hợp mắc bệnh là ở châu Âu.

Ông Tedros tiết lộ sẽ triệu tập cuộc họp hội đồng chuyên gia của WHO trước ngày 18/7 để đánh giá đợt bùng phát này lần nữa.

Hầu hết bệnh nhân đậu mùa khỉ đều bị sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh và mệt mỏi. Những người bị bệnh nghiêm trọng hơn có thể bị phát ban và các tổn thương trên mặt, tay, lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Căn bệnh này chủ yếu bùng phát ở châu Phi. Tại đây, mọi người bị nhiễm bệnh qua vết cắn của các loài gặm nhấm hoặc động vật nhỏ. Virus đậu mùa khỉ thường không dễ lây lan giữa người với người.

Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Bệnh truyền nhiễm mùa hè”, nhằm cập nhật thông tin và giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức phòng chống bệnh truyền nhiễm ở trẻ trong thời điểm giao mùa.

Nutifood GrowPLUS+ Sữa non với công thức được phát triển bởi Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt, giúp trẻ hấp thu tối ưu các dưỡng chất. Sản phẩm được bổ sung 100% sữa non 24 giờ tự nhiên từ Mỹ với hàm lượng kháng thể IgG 1000+, đã được chứng nhận lâm sàng giúp nhân đôi đề kháng, tạo nền tảng vững chắc cho bé cao lớn và thông minh hơn. Độc giả tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây hoặc liên hệ hotline (028)38255777.

Cảnh báo nhiều trẻ em mắc đậu mùa khỉ

Tại một số nước, tình trạng trẻ em và những người không quan hệ tình dục mắc đậu mùa khỉ đang gia tăng. Điều này khiến các chuyên gia lo lắng dịch có thể bùng phát mạnh hơn nữa.

Hóa trị hơn 30 lần mới phát hiện bị chẩn đoán nhầm ung thư

Sau 5 năm ròng rã chiến đấu với những đợt điều trị ung thư, người phụ nữ ở Mexico phát hiện bản thân không mắc bệnh mà đây chỉ là sự cố y tế.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Bảo Hân

Bạn có thể quan tâm