Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Website Ford, Chevrolet tại Việt Nam bị hack

Sáng 2/11, trang web của Ford, Chevrolet Việt Nam cùng hàng loạt các trang tên tuổi như CNN, Reuters, Coca-Cola bị một nhóm hacker có tên JRB người Thổ Nhĩ Kỳ "hack cho vui".

"Jonturk75 & RootDevilz & Bozkurt97. Chúng tôi chỉ muốn có niềm vui. Chúng tôi là nhóm hacker Thổ Nhĩ Kỳ", đây là thông báo xuất hiện sáng nay (2/11) trên trang chủ của hai hãng ôtô Chevrolet và Ford Việt Nam.

Kèm với thông báo là một đường link dẫn đến tài khoản Twitter của nhóm hacker có ba thành viên JRB. Dày đặc trên newsfeed của nhóm tin tặc này là các dòng tweet khoe những "chiến công" và những bài báo nói về những đợt hack thành công của nhóm.

Website Ford va Chevrolet tai Viet Nam bi hack anh 1
Trang chủ Chevrolet Việt Nam bị tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vẫn chưa truy cập được.

Những cái tên thương hiệu nổi tiếng như Coca-Cola, Ford, Marvel, Honda, Volvo... đều dễ dàng bắt gặp trên "bảng vàng" của nhóm này. Ngoài những thương hiệu nổi tiếng thì các trang tin như Reuters, CNN, Financial Times hay các nhân vật của công chúng như Michael Jackson, Beyonce... cũng không thoát khỏi bàn tay của bộ ba này.

Hiện tại chỉ mới ghi nhận được hai trường hợp tại Việt Nam là website của hai hãng xe hơi Ford và Chevrolet. Đến nay, trang Ford.com.vn đã kịp thời khắc phục, trong khi Chevrolet vẫn chưa thể truy cập.

Website Ford va Chevrolet tai Viet Nam bi hack anh 2
 Trên trang Twitter của nhóm JRB là hàng loạt các trang web nổi tiếng từ thương hiệu, trang báo cho tới những người nổi tiếng.

"Mục đích của nhóm hacker này là thông báo lỗi của các trang để người quản lý kịp thời sửa chữa. Đa phần các trang này được xây dựng trên cùng framework. Vì vậy tấn công được một trang là có thể truy cập các trang có cùng công thức. Quản lý các trang cần ghi nhận và sửa lỗi ngay lập tức. Nếu không phải nhóm này mà là một nhóm khác thì hậu quả sẽ khó lường. Các phương thức thường được nhóm này sử dụng là NMAP, BurpSuite, Hydra Metasploit và SQLMap", Trí Đức - du học sinh về an ninh mạng tại Mỹ - nhận định.

Nhóm JRB hoạt động trong lĩnh vực tin tặc đã 10 năm, gồm 3 thành viên là Jonturk75, RootDevilz và Bozkurt97. "Chúng tôi chỉ hack vì sở thích. Cả ba đều có công việc ổn định vào ban ngày, đều không liên quan đến công nghệ thông tin. Chúng tôi hack như một thói quen hàng ngày", Jonturk75 trả lời phỏng vấn trang Security Affair hồi tháng 9, sau khi tấn công Reuters và CNN.

Phát hiện botnet mới có thể đánh sập mạng Internet

Reaper nguy hiểm hơn nhiều so với Mirai – botnet từng đánh sập Twitter, Netflix và Reddit.Xuân Tiến

Bạn có thể quan tâm

Xe Công nghệ Ôtô

00:26 Xe may tong vao dau oto tai nga tu hinh anh

Xe máy tông vào đầu ôtô tại ngã tư

0 1

Ôtô đang rẽ trái tại ngã tư thì bị xe máy không bật đèn tông vào đầu xe. Va chạm mạnh khiến tài xế xe máy ngã xuống đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/4 ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.