Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Website Cục Nghệ thuật biểu diễn nhầm nhạc sĩ Văn Cao với Văn Chung

Những sáng tác nổi tiếng của Văn Cao như “Buồn tàn thu”, “Thiên thai”, “Cung đàn xưa”, “Trương Chi” bị ghi tên tác giả là Văn Chung trên website của Cục NTBD.

Trên website của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có danh mục các bài hát được cấp phép phổ biến. Trong danh mục này lại phân loại thành 2 danh sách: Trước năm 1975 và từ năm 1975 đến nay.

Điều đáng nói là người truy cập không tìm kiếm được tên của cố nhạc sĩ Văn Cao trên thanh công cụ tìm kiếm. Còn khi tìm kiếm những sáng tác nổi tiếng của ông như Thiên Thai, Buồn tàn thu, Cung đàn xưa, Suối mưa, Trương Chi,… thì những bài hát được tìm thấy đều ghi với tên tác giả Văn Chung.

Cuc Nghe thuat bieu dien anh 1
10 ca khúc được ghi là sáng tác của Văn Chung nhưng lại có 7 ca khúc là sáng tác của Văn Cao.

Trao đổi với Zing.vn, họa sĩ Văn Thao – con trai trưởng của nhạc sĩ Văn Cao - cho biết đây là hoàn toàn là sự nhầm lẫn vì Văn Cao không có một bút danh nào là “Văn Chung”.

“Văn Chung là một nhạc sĩ khác. Ông là tác giả của những ca khúc như Lý và Sáo, Bóng ai qua thềm, Đôi mắt huyền. Văn Cao và Văn Chung cũng chưa hề viết chung với nhau ca khúc nào cả. Website của Cục đã có sự nhầm lẫn”, họa sĩ Văn Thao cho biết.

Khi tìm kiếm tên nhạc sĩ Văn Chung, người truy cập nhận được 10 kết quả nhưng trong đó chỉ có 3 ca khúc do nhạc sĩ Văn Chung sáng tác, bao gồm Bóng ai qua thềm, Khúc ca ban chiều, Trên thuyền hoa. 7 ca khúc còn lại là sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao.

Website chính thức của Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là nơi giới thiệu và đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động của cơ quan này, cung cấp những văn bản, thủ tục hành chính nhà nước liên quan đến hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đồng thời cũng là nơi công bố danh sách những ca khúc được cấp phép phổ biến ở Việt Nam.

Văn Cao (1923 – 1995) là một nhạc sĩ huyền thoại của tân nhạc. Ông là tác giả của Tiến quân ca - quốc ca của nước Việt Nam. Ông thuộc thế hệ nhạc sĩ tiên phong với các ca khúc lãng mạn Bến xuân, Suối mơ, Thiên Thai, Trương Chi,... ghi dấu ấn trong lịch sử tân nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Văn Chung (1914 - 1984), quê Hưng Yên cũng thuộc thế hệ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam, ông là tác giả của những nhạc phẩm nổi tiếng Bóng ai qua thềm, Trên thuyền hoa, Lý và Sáo. Ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

 

 

Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm