Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Wayde van Niekerk phá kỷ lục thế giới cự ly 400 m

Với thành tích 43 giây 03, VĐV điền kinh Wayde van Niekerk đã phá kỷ lục thế giới tồn tại suốt 17 năm do huyền thoại Michael Johnson tạo nên ở cự ly 400 m nam.

Tâm điểm của ngày thi đấu 15/8 tại Olympic thuộc về môn điền kinh, được gọi với biệt danh "nữ hoàng" tại các kỳ Thế vận hội. Mọi sự chú ý đổ dồn về "Tia chớp" Usain Bolt trên đường chạy 100 m nam. Thế nhưng trước đó, Wayde van Niekerk đã khiến cả thế giới phải chú ý đến mình.

Ở nội dung 400 m nam, VĐV điền kinh người Nam Phi đã giành huy chương vàng với thành tích 43 giây 03, xô đổ kỷ lục thế giới của Michael Johnson huyền thoại người Mỹ tại giải Vô địch điền kinh thế giới diễn ra năm 1999 tại Sevilla (Tây Ban Nha), với thành tích 43 giây 18.

Wayde van Niekerk pha ky luc the gioi noi dung 400 m anh 1
Wayde van Niekerk giành chiến thắng nội dung 400 m tại Olympic Rio 2016.

 

Tấm HCV trên đường chạy 400 m nam mà Wayde van Niekerk giành được rất ấn tượng, khi anh đánh bại hai chủ nhân của HCV Olympic London 2012 và Bắc Kinh 2008 là Kirani James và LaShawn Merritt. Người giành huy chương bạc ở nội dung này là Kirani James (Grenada), đạt thành tích 43 giây 76, còn LaShawn Merritt giành HCĐ, với thời gian 43 giây 85.

Năm ngoái, tại giải Vô địch điền kinh thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Wayde van Niekerk cũng vượt qua Kirani James và LaShawn Merritt trên đường chạy 400 m. Thành tích của VĐV 24 tuổi này 12 tháng trước là 43 giây 48.

Từ phòng thu, huyền thoại điền kinh Michael Johnson rất kinh ngạc khi chứng kiến kỷ lục của mình bị phá vỡ. Ông nói: "Thật ấn tượng với chàng trai trẻ này. Cậu ta đã khiến mọi người phải chú ý đến mình. Tôi chưa từng thấy ai chạy từ 200 m tới 400 m như thế cả".

Cựu VĐV điền kinh người Mỹ cũng chúc mừng Wayde van Niekerk, và cho rằng "cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn" và không có kỷ lục nào có thể trường tồn.

Wayde van Niekerk pha ky luc the gioi noi dung 400 m anh 2
 Anna “Tannie Ans” Botha, đã 74 tuổi, là HLV của Wayde van Niekerk.

 

Báo Daily Mail (Anh) mô tả Wayde van Niekerk lúc này là một trong những người chạy nhanh nhất thế giới. Tờ báo xứ sương mù còn tiết lộ, công thức đằng sau thành công của VĐV người Nam Phi là HLV Anna “Tannie Ans” Botha, cũng là bà của anh và đã 74 tuổi.

Theo Daily Mail, HLV Anna “Tannie Ans” Botha đã giáo huấn cho người cháu rất tận tình từ lúc theo nghiệp VĐV điền kinh. Bà có những điều luật, quy tắc rất chuẩn mực và cả sự kỷ luật. Chính điều này góp phần giúp Wayde van Niekerk ngày càng thi đấu tốt và gặt hái được thành công vượt bậc.

Michael Johnson từng là VĐV điền kinh nổi tiếng của nước Mỹ, với 4 HCV Olympic, và 8 HCV tại giải Vô địch điền kinh thế giới. Michael Johnson từng giành HCV tại Olympic Barcelona 1992 nội dung 4x400 m tiếp sức nam, HCV Olympic Atlanta 1996 ở nội dung 200 m và 400 m. Tại Olympic Sydney, tay chạy này cũng giành HCV nội dung 400 m.


Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images

Bạn có thể quan tâm

Thể thao