Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Washington Post: TT Trump sắp thay cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Mỹ có thể đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia McMaster và sẽ còn nhiều vị trí cấp cao trong chính quyền cũng được ông cân nhắc cho "ra về".

Theo bài viết trên Washington Post hôm 15/3, Tổng thống Donald Trump đã quyết định thay thế ông H.R. McMaster nhưng đồng ý trì hoãn vì không muốn làm bẽ mặt vị tướng ba sao cũng như cần tìm được người mới.

Thông tin trên xuất hiện hai ngày sau khi tổng thống Mỹ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, vị bộ trưởng có vai trò quan trọng hàng đầu trong chính quyền, đánh dấu một diễn biến mới trong tình hình nhân sự đầy biến động ở Nhà Trắng.

trump sa thai co van ninh quoc gia anh 1
Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Theo hai nguồn tin của Washington Post, gần đây ông Trump đã nói với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly rằng ông muốn loại tướng H.R. McMaster và muốn ông Kelly hỗ trợ tìm người thay thế. Tổng thống phàn nàn vị cố vấn an ninh quốc gia "quá cứng nhắc" và những báo cáo của ông "quá dài và không liên quan".

Dù vậy, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders bác bỏ thông tin này. "Vừa nói chuyện với tổng thống và tướng H.R. McMaster, trái ngược với thông tin báo chí đăng tải, họ vẫn làm việc ăn ý và không có sự thay đổi nào tại Hội đồng An ninh Quốc gia", bà Sanders viết trên Twitter.

Bài báo cũng tiết lộ không chỉ cố vấn McMaster, nhiều người khác cũng có thể bị thay thế, bao gồm các vị trí cấp cao. Điều này làm liên tưởng đến tín hiệu ông Trump đưa ra hồi đầu tuần rằng ông muốn thay những trợ lý thường xuyên đụng chạm với ông bằng những người đồng tình với quan điểm dân túy và phong cách tùy nghi của vị tổng thống.

"Tôi thực sự đã đến gần với thời điểm tôi có nội các và những thứ khác theo ý muốn", ông Trump nói với các phóng viên ngay sau khi tuyên bố cách chức Ngoại trưởng Tillerson, theo CNN.

trump sa thai co van ninh quoc gia anh 2
Ông Trump dường như đang muốn "thay máu" Nhà Trắng và nội các. Ảnh: Washington Post.

Washington Post dẫn lời nhiều quan chức giấu tên từ chính quyền cho hay không khí tại Nhà Trắng những ngày này rất hỗn loạn vì họ phải "đấu tranh để xác định đâu là tin đồn, đâu là sự thật".

"Họ nói nhiều lúc họ lo lắng và bất an, tự hỏi mỗi dòng tít trên báo có nghĩa gì với bản thân mỗi người", bài báo viết. Theo đó, một số viên chức ở Nhà Trắng đã bắt đầu cá cược rằng ai sẽ là người tiếp theo phải "ra về".

Ông McMaster thay thế ông Michael Flynn, người từ chức hồi cuối tháng 1/2017, chỉ sau 24 ngày nắm giữ vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Hiện tại, theo Washington Post, những người có thể thay thế ông McMaster bao gồm John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, và Keith Kellogg, chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia.

Tổng thống Trump được chấm điểm sau năm đầu tại nhiệm Những người ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 thể hiện sự tín nhiệm với ông sau năm đầu nhiệm kỳ tổng thống nhưng phiền lòng với cách ông Trump sử dụng Twitter.

Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson sau 14 tháng sóng gió

Sau nhiều tháng đầy rẫy những tin đồn râm ran, Tổng thống Donald Trump vừa thông báo cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, thay bằng giám đốc CIA Mike Pompeo.

Khủng hoảng ở Nhà Trắng: Khi 'Hy vọng' trở thành thất vọng

Nữ giám đốc truyền thông có tên "Hy vọng" là người mới nhất rời bỏ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump, nối dài danh sách người đến và đi chỉ trong hơn một năm.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới