Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Wall Street Journal: Ông Trump nên từ chức để tránh bị luận tội

Một trong những tờ báo hàng đầu nước Mỹ lên án Tổng thống Trump vì kích động người ủng hộ xông vào Điện Capitol, kêu gọi ông từ chức để tránh bị luận tội lần thứ hai.

Bài xã luận của ban biên tập báo Wall Street Journal đăng ngày 7/1 có tựa đề "Những ngày cuối cùng của Donald Trump", trong đó chỉ trích tổng thống vì "tấn công quá trình chuyển giao quyền lực hậu bầu cử, vốn được quy định trong hiến pháp".

Bài viết của ban biên tập Wall Street Journal nói "tuần này có thể là dấu chấm hết cho ông Trump với tư cách một nhân vật chính trị thực sự".

"Nếu ông Trump muốn tránh bị luận tội lần thứ hai, con đường tốt nhất cho ông ấy là nhận trách nhiệm cá nhân và từ chức", theo bài viết trên Wall Street Journal.

"Sẽ là điều tốt nhất cho mọi người, bao gồm cả bản thân ông ấy, nếu ông ấy ra đi trong lặng lẽ", bài xã luận viết.

Trang xã luận của Wall Street Journal, do chủ bút Paul Gigot nắm, từng chỉ trích ông Trump trong quá khứ, đôi khi bằng lời lẽ gay gắt.

Wall Street Journal cũng là một trong số ít tờ báo nổi bật nhất thuộc đế chế của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch. Tỷ phú Murdoch cũng sở hữu hệ thống đài cáp Fox News - kênh truyền thông được xem là trung thành nhất với ông Trump.

Đại diện của ông Murdoch từng cho biết vị tỷ phú không muốn ông Trump tái đắc cử tổng thống.

Một ấn phẩm khác của ông Murdoch, tờ New York Post, ca ngợi chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden, ngay cả khi ông Trump không chấp nhận kết quả.

Trong bài xã luận hôm 7/1, New York Post không nói ông Trump nên rời Nhà Trắng sớm, thay vào đó kêu gọi các trợ lý của ông "ở lại và ngăn chặn sự điên cuồng".

Song, với ảnh hưởng của ông Murdoch đối với quan điểm chính trị của các ấn phẩm do ông kiểm soát, những lời thẳng thắn mà Wall Street Journal dành cho ông Trump cho thấy vị tỷ phú này đang hướng tới nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, theo New York Times.

Tổng thống Trump thừa nhận chiến thắng của ông Biden

Trong video mới đăng trên Twitter ngày 7/1, Tổng thống Trump thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden, đồng thời lên án vụ bạo loạn xảy ra ở trụ sở quốc hội.

Tu chính án thứ 25 có thể tước quyền lực của ông Trump như thế nào?

So với quy trình luận tội để phế truất tổng thống tại quốc hội, Tu chính án thứ 25 được xem là cách nhanh nhất để buộc ông Trump rời khỏi ghế tổng thống.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới