Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vượt biên mua hàng lậu ngày giáp Tết

Để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, những người buôn lậu thuê xe ôm "chẻ hàng" để chở số lượng ít qua đường mòn biên giới Việt Nam - Campuchia.

Những ngày giáp Tết, dân buôn lậu ở thị xã Tân Châu (An Giang) thường chở thuốc lá, đường, bia... từ Campuchia về Việt Nam. Không thồ hàng công khai và phóng xe bạt mạng trên đường như những năm trước, cánh buôn lậu hoạt động khá bí mật.

Buon lau o bien gioi Campuchia anh 1
Vợ chồng người Việt Nam sang Campuchia mua bia, đường cát để chở về thị xã Tân Châu (An Giang) theo các đường mòn ven biên giới,. Ảnh: Thanh Châu.

Sáng 5/1, một vị khách từ Sài Gòn đến thị xã Tân Châu (An Giang) nhờ người chạy xe ôm chở sang Campuchia xem đá gà. Từ bến phà Tân An, xe ôm chạy khoảng 15 phút đến ranh giới xã Vĩnh Xương với Kaam Samnor thuộc huyện Kandal (Campuchia).

Những ngày này, vùng biên giới phía Vĩnh Xương nhộn nhịp bởi tiếng cười nói trong các vựa xoài ven đường. Xe máy chở những giỏ rất to chứa xoài vừa thu hoạch ở Campuchia liên tục chạy sang Việt Nam.

Gần đến chốt biên phòng, anh xe ôm chở người đàn ông gần 50 tuổi rẽ vào vườn xoài của người dân ven đường. Trong những vườn cây này có lối mòn đi qua nước bạn và được vài người "đóng chốt". Anh xe ôm bảo những người "đóng chốt" đã mắc võng ngủ trong lều.

"Nếu 'người đóng chốt' tại tiểu ngạch có hỏi thì đưa 20.000 đồng và nói là đi mua bia về uống hoặc đi coi đá gà một chút về", anh xe ôm dặn.

Buon lau o bien gioi Campuchia anh 2
Bia Crown của Campuchia lên xe biển số An Giang chở lậu về Việt Nam. Ảnh: Thanh Châu.

Đến chốt hải quan và biên phòng Campuchia, anh xe ôm hướng dẫn khách xuống đi bộ và không cần làm thủ tục gì. Men theo lối mòn đi vào một sòng bạc tạm ngưng hoạt động, rồi đến các cửa hàng kinh doanh rất nhiều thuốc lá, bia, nước ngọt... nằm cạnh sông Hậu.

Tại đây, thuốc lá được đóng sẵn trong các thùng giấy, chờ "đẩy" về Việt Nam. Bia chất đầy trong các đại lý và được nhiều người từ Việt Nam chạy xe máy sang chở về.

"Tôi chở mỗi lần khoảng 10 thùng bia về Việt Nam. Gặp cán bộ hỏi thì nói mua về nhà gần biên giới để đãi tiệc. Bên Campuchia một thùng bia Crown xanh giá 185.000, đưa về Tân Châu bán 215.000 đồng", một phụ nữ nài hàng lậu nói với Zing.vn tại quán giải khát, gần vựa xoài ở xã Vĩnh Xương.

Theo hướng dẫn của những người nài hàng lậu, vị khách được xe ôm chở qua bên kia biên giới và mua 5 thùng bia với 50 gói thuốc lá trong cửa hàng có nhiều phụ nữ bản xứ sỏi tiếng Việt. Anh xe ôm sau đó chở khách và số "hàng lậu" về xã Vĩnh Xương theo đường mòn cũ.

Buon lau o bien gioi Campuchia anh 3
Chiều đầu năm 2017, một nhóm thanh niên mò những thùng rượu bị dân buôn lậu đẩy xuống sông khi gặp cảnh sát ở bến phà Tân An, thị xã Tân Châu (An Giang). Ảnh: Việt Tường.

Trên đường về, anh xe ôm gặp đồng nghiệp và người này cho biết vừa chở được 5 chuyến hàng từ Campuchia về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Do công an phường Long Châu (thị xã Tân Châu) đang tuần tra quanh khu vực bến phà Tân An nên hàng lậu không dám về thị xã mà phải "ém" lại ở một nơi bí mật tại xã Vĩnh Xương.

Tại bến phà Tân An chiều đầu năm 2017, một phụ nữ dùng xe máy chở đầy sữa và nước ngọt từ Campuchia về. Chị cho biết gần Tết nên sang bên kia biên giới mua hàng về Việt Nam bán lại kiếm tiền mua quần áo cho các con.

Dưới sông, một nhóm thanh niên đang lặn mò dưới sự hướng dẫn của một phụ nữ khoảng 40 tuổi. Theo người phụ nữ này, xe ôm mà chị thuê chở rượu ngoại từ Campuchia về thị xã Tân Châu đã gặp cảnh sát khi họ xuống phà.

Để tránh bị bắt, lái xe ôm nhanh tay đẩy nhanh các thùng rượu xuống sông. Chờ cảnh sát rút đi, chủ hàng thuê người xuống sông mò kiếm lại hàng.

'Vua’ buôn lậu đường miền Tây và nhóm đồng phạm bị truy tố

Một tháng trước khi bị bắt, đường dây buôn lậu của Vi Ngươn Thạnh đã vận chuyển hơn 4.300 tấn đường từ Campuchia về Việt Nam.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP Tam Ky tan hoang sau bao so 9 hinh anh

TP Tam Kỳ tan hoang sau bão số 9

0 530

Bão số 9 đổ bộ khiến hàng trăm nhà dân ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) tốc mái, hư hỏng nặng. Cây cối đổ, mái tôn vương vãi dọc đường tạo nên khung cảnh tan hoang.