Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vương Kỳ Sơn: TQ giữ tập trung chiến lược trong chiến tranh thương mại

Phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn ám chỉ Trung Quốc chỉ đồng ý kiểm soát chứ không chấp nhận thay đổi mô hình kinh tế, một trong nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ông Vương Kỳ Sơn nói Bắc Kinh sẽ kiên định với "tập trung chiến lược" và sẽ không từ bỏ mô hình kinh tế của nước này trong bối cảnh Trung Quốc đang đối diện với môi trường bên ngoài ngày càng thù địch vì cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc, hôm 10/12, ông nói Trung Quốc sẽ phấn đấu trở thành nhà lãnh đạo về "toàn cầu hóa kinh tế" và cam kết ủng hộ hệ thống kinh tế đa phương, theo South China Morning Post.

"Chúng ta phải tuân theo xu hướng lịch sử và duy trì tập trung chiến lược để thích ứng và dẫn dắt quá trình toàn cầu hóa kinh tế... và để duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ", ông Vương phát biểu trước khoảng 200 đại biểu quốc tế, bao gồm cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama và cựu thủ tướng Canada Kim Campbell, tại Diễn đàn Quốc tế Tùng Đô.

mo hinh kinh te trung quoc anh 1
Ông Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế Thung Đô ở Quảng Châu hôm 10/12. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Sự xuất hiện của ông Vương, trợ lý thân cận nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Diễn đàn Quốc tế Tùng Đô được xem là hiếm thấy, "chứng minh sự nghiêm trọng của tình hình địa chính trị hiện tại". Sự kiện năm ngoái, quan chức cấp cao nhất phát biểu là ông Lý Hi, bí thư tỉnh Quảng Đông.

Ông Vương nói Trung Quốc sẽ theo đuổi con đường của riêng họ và mở cửa rộng hơn với thế giới bên ngoài, theo Tân Hoa Xã.

Ông không đề cập trực tiếp đến Mỹ hay Tổng thống Donald Trump, nhưng ám chỉ rằng Trung Quốc chỉ đồng ý kiểm soát mô hình phát triển của nước này, chứ không chấp nhận thay đổi nó.

Từ tháng 7, Trung Quốc và Mỹ đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa của nhau. Tuy nhiên, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tại Argentina hôm 1/12 đã đưa đến kết quả hai bên tạm "đình chiến" 90 ngày để tiếp tục các đàm phán.

Dù Mỹ nỗ lực giảm thâm hụt, thặng dư thương mại của Trung Quốc đã tăng lên mức cao mới 35,5 tỷ USD trong tháng 11. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển với tốc độ chậm nhất trong vòng một thập kỷ.

Phát biểu được ông Vương đưa ra giữa lúc có những đồn đoán rằng vụ bắt giữ Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Bắc Kinh nói họ tự tin sẽ đạt được một thỏa thuận với Mỹ trong thời gian 90 ngày, trong khi nhà đàm phán chính phía Mỹ Robert Lighthizer nói đây là "thời hạn cam go".

Mỹ bắt 'công chúa Huawei': Đòn chí tử vào tham vọng ‘Made in China’

Việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei cho thấy quyết tâm của Mỹ nhằm "đè bẹp" sáng kiến hiện đại hóa công nghiệp "Made in China 2025" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

4 khác biệt lớn đe dọa thỏa thuận 'đình chiến' giữa ông Trump - Tập

Kinh tế toàn cầu phản ứng tích cực sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc bên lề hội nghị G20, song hai bên sẽ phải vượt qua nhiều khác biệt để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Canada Công chúa Huawei bị bắt Mạnh Vãn Châu Thế giới