Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vương Kỳ Sơn: Thế giới không thể tách khỏi Trung Quốc được

Bắc Kinh và thế giới phải cùng tồn tại - đó là thông điệp từ Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn ngày 8/7 giữa lúc nước này cố giải quyết cuộc thương chiến gay gắt với Mỹ.

“Sự phát triển của Trung Quốc sẽ không thể tách biệt khỏi thế giới. Sự phát triển của thế giới cũng sẽ không thể tách khỏi Trung Quốc”, ông Vương phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở ĐH Thanh Hoa của thủ đô Bắc Kinh, theo Reuters.

Ông Vương cũng cảnh báo về “chủ nghĩa bảo hộ dưới danh nghĩa an ninh quốc gia”, dù không trực tiếp nhắc đến Mỹ, và kêu gọi các cường quốc đóng góp nhiều hơn vào hòa bình, ổn định thế giới.

“Trung Quốc sẽ phát triển theo hướng cải cách và sáng tạo, quyết tâm mở cửa để học hỏi điểm mạnh của các quốc gia khác”, ông phát biểu.

Pho chu tich Trung Quoc anh 1
Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn trong buổi phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh ngày 8/7. Ảnh: Reuters.

Theo South China Morning Post, ông Vương cũng nói Trung Quốc không có tham vọng thống trị thế giới và các quy chuẩn về chính trị, văn hóa, tôn giáo khác nhau không nhất thiết phải đối đầu. Ông kêu gọi các nỗ lực chung để thúc đẩy toàn cầu hóa, tăng cường đối thoại về hợp tác kinh tế, tài chính, công nghệ và năng lượng.

Các tuyên bố thân thiện trên được ông Vương đưa ra giữa lúc đại diện của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lên lịch nối lại đàm phán tuần này nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài một năm.

Sau cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 vừa qua giữa lãnh đạo hai nước, Trung Quốc đồng ý mua thêm nông sản và các công ty Mỹ được phép tạm thời bán linh kiện, phần mềm cho Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu đang bị Tổng thống Trump cấm vận.

Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn là cố vấn thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là người dẫn đầu cuộc chiến chống tham nhũng rộng khắp ở Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 5, đối thoại giữa hai bên về thương mại đi đến bế tắc. Các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết được phác thảo trong bản thỏa thuận sơ bộ mà hai bên sắp sửa ký kết.

Tổng thống Trump ra lệnh đánh thuế 25% lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc, buộc Bắc Kinh đáp trả bằng việc tăng thuế lên tới 25% đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc gian lận thương mại, phân biệt đối xử với công ty Mỹ, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ. Bắc Kinh phủ nhận tất cả cáo buộc.

100 nhân viên Huawei bị cho có quan hệ với tình báo Trung Quốc

Trong 25.000 hồ sơ việc làm bị rò rỉ trên mạng của nhân viên Huawei, 100 người bị kết luận có mối liên hệ với các cơ quan tình báo hoặc quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc đòi Mỹ bỏ hết thuế trừng phạt mới đàm phán

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải gỡ bỏ toàn bộ các loại thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa nhập khẩu thì mới nối lại đàm phán thương mại.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới